Lừa đảo qua điện thoại bàn – nhiều người cả tin “sập bẫy”

68

Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin về những vụ lừa đảo qua điện thoại bàn. Tin được truyền tải là vậy nhưng vẫn có nhiều người tiếp tục “sập bẫy” và mất tiền, mất tài sản một cách oan uổng. Nắm được những thủ đoạn của kẻ xấu sẽ là điều cần thiết để bạn cũng như những người thân nâng cao tinh thần cảnh giác.

Lừa đảo qua điện thoại bàn - nhiều người cả tin sập bẫy 1

Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo qua điện thoại bàn (Ảnh minh họa)

Các chiêu thức lừa đảo qua điện thoại bàn

So với điện thoại di động, smartphone thì điện thoại bàn (cố định) đang vào thời “lép vế”. Tuy nhiên, tỷ lệ người dùng điện thoại cố định hiện nay tại Việt Nam vẫn không phải là ít. Tiêu biểu có thể kể đến các hộ gia đình, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Theo đó, chuyện các đối tượng xấu lợi dụng điện thoại bàn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang tạo nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội. Các chiêu thức thường gặp là:

  • Mạo danh tổng đài gọi đến thông báo người dùng đang nợ một khoản tiền nào đó và yêu cầu thanh toàn gấp, nếu không sẽ ngừng cung cấp dịch vụ.
  • Mạo danh công an, chính quyền địa phương, người quen biết… gọi đến báo người nhà đang gặp nạn, cần gấp một khoản tiền nào đó để kịp thời cứu chữa hoặc phạm phải tội danh nào đó và yêu cầu gia đình bồi thường.
  • Tự xưng là xã hội đen, hù dọa, uy hiếp người nghe với thông tin rằng gia đình họ, hoặc người thân của họ đang nợ một khoản tiền lớn, nếu không chuyển gấp tiền vào tài khoản XYZ… thì sẽ có người tới xiết tài sản.

Tất cả các cuộc gọi đều kéo dài khá lâu và kèm theo các minh chứng cụ thể như tiếng còi cấp cứu, âm thanh của trại giam hoặc lời uy hiếp… khiến người nghe lo lắng, hốt hoảng và làm theo hướng dẫn của bọn chúng. Và tất nhiên, khi tiền được gửi đi thì số điện thoại hay tài khoản ấy cũng sẽ “mất tích” ngay lập tức. Đến lúc bạn nhận ra mình bị lừa thì… đã quá muộn màng!

Lừa đảo qua điện thoại bàn - nhiều người cả tin sập bẫy 2

Mạo danh tổng đài để lừa đảo qua điện thoại bàn (Ảnh minh họa)

Làm gì khi nhận biết được lừa đảo qua điện thoại bàn?

Nếu nhẹ dạ cả tin, bạn sẽ dễ dàng bị lừa. Trên thực tế, rất nhiều người dễ dàng “sập bẫy” do bọn lừa đảo “dàn trận” quá tinh vi kết hợp với tâm lý lo lắng, sợ hãi. Nếu gặp một trong các trường hợp trên, bạn cần giữ được tâm lý bình tĩnh, sau đó tiến hành các việc sau:

  • Gọi điện thoại đến tổng đài hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ thuê bao cố định để xác minh.
  • Gọi ngay cho người nhà nếu nghe tin họ bị tai nạn hay bị bắt giam vì tội gì đó. Trường hợp không bắt máy thì gọi đến cơ quan công an hoặc chính phương địa phương. Nếu có thể nên đến trực tiếp để nắm tình hình hoặc khai báo.
  • Trường hợp có kẻ hù dọa, uy hiếp thì điều cần thiết là hỏi người nhà xem có phải họ đang nợ khoản tiền đó không, sau đó báo cho chính quyền hỗ trợ, bảo vệ gia đình bạn.

Song song đó, để không sập bẫy lừa đảo qua điện thoại cố định (điện thoại bàn), việc thường xuyên đọc báo, cập nhật các tin tức về các thủ đoạn mới là cần thiết. Đừng vì thiếu hiểu biết mà cả tin sập bẫy bọn xấu mọi người nhé!

Xem thêm:
– Những chiêu lừa đảo bán điện thoại iPhone thường gặp nhất
– Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook