Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi

81

Gần đây, thông tin về những vụ lừa đảo mua bán nhà đất chiếm đoạt tiền tỷ khiến không ít người hoang mang. Làm sao để nhận diện được đâu là chiêu trò lừa đảo? Cập nhật ngay những thông tin cần thiết sau đây để không bị kẻ xấu lợi dụng bạn nhé!

Lừa đảo mua bán nhà đất qua chiêu trò tinh vi

Từ chia sẻ của cô Mai (50 tuổi, ngụ quận Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) – người từng gặp phải đối tượng lừa đảo mua bán nhà, chúng ta sẽ có được một thông tin về chiêu thức của kẻ xấu.

Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi 1

Cẩn trọng với bẫy lừa đảo mua bán nhà (Ảnh minh họa)

Bấy giờ, vì kinh tế khó khăn nên tôi rao bán căn nhà ở Bình Chánh để chuyển lên nội thành sống cùng con trai. Lúc đầu, cũng có nhiều người đến xem nhưng không thỏa thuận được giá cả. Có cặp vợ chồng nọ, vừa thăm quan nhà xong đã tỏ ra rất ưng ý và muốn mua. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua, họ yêu cầu tôi cho mượn giấy tờ nhà để mang ra cơ quan chức năng xác nhận xem có thật hay không. Cũng may lúc đó tôi đã nghe phong phanh về một số việc lừa đảo nhà đất tương tự nên không đồng ý. Nếu họ muốn mua, tôi sẽ là người trực tiếp dẫn họ đi xác thực. Cặp vợ chồng nọ ngập ngừng một lúc rồi rời đi. Về sau, tôi đã bán được nhà cho người khác, và rất may đã không bị kẻ lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt tài sản”. – cô Mai kể.

Theo đó, trong vai người có nhu cầu mua nhà, chúng sẽ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tạo nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội. Chiêu thức của chúng thường là:

  • Mượn giấy tờ nhà từ chính chủ để đi xác minh. Trên thực tế là tiến hành làm các bản sao chứng thực, ủy quyền,… và làm giả bản gốc giấy tờ nhà. Sau đó, gửi lại cho chủ nhân căn nhà bản giả và không mua.

Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi 2

Giấy tờ nhà đất có thể sao và làm giả (Ảnh minh họa)

  • “Lật mặt” giành nhà từ chính chủ với các giấy tờ xác thực trong tay mà không một cơ quan pháp luật nào có thể can thiệp được. Chủ nhân sẽ dễ dàng “mất trắng” căn nhà đang có bởi họ không có giấy tờ xác thực để chứng minh, tất cả những gì họ có đều là giả.
  • Dùng quyền sở hữu căn nhà vừa chiếm đoạt được đăng tin rao bán. Những ai tới mua và ưng ý thì sẽ yêu cầu đặt cọc giữ nhà. Đến lúc người mua nhận nhà thì lại không bán và không trả cọc với nhiều lý do “trên trời dưới đất” như: nhà không phải của mình, muốn khiếu nại thì tìm tới bà A. (chủ nhân ban đầu) để đòi cọc; hoặc “đổ thừa” cho vợ/chồng không chịu bán, muốn lấy cọc thì tìm người đó mà đòi.

Cứ như vậy, nhiều kẻ gian đã lừa đảo chiếm đoạt không biết bao nhiêu tiền, và tài sản của những người nhẹ dạ cả tin. Hình thức này có thể nói là khá tinh vi và khó lường trước được bởi kẻ lừa đảo lừa đất thường có kỹ năng giao tiếp rất thuyết phục, cộng với vẻ mặt thân thiện, hòa đồng.

Làm gì trước tệ nạn lừa đảo mua bán nhà đất?

Khi có nhu cầu bán nhà, cần thận trọng trong quá trình ký kết hợp đồng cũng như tiền bạc và các giấy tờ liên quan. Tuyệt đối không giao giấy tờ nhà đất cho bất kỳ ai khi chưa thỏa thuận xong hợp đồng.

Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi 3

Để tránh lừa đảo nhà đất, chỉ ký hợp đồng và giao tiên khi đã chắn chắn mọi điều khoản (Ảnh minh họa)

Với người mua nhà, để không bị lừa, khi thăm nhà và muốn mua cần yêu cầu chủ nhà đưa đi chứng thực giấy tờ nhà để đảm bảo nó không là giả. Khi ký kết hợp đồng mua nhà phải có sự chứng kiến của các thành viên (cả vợ và chồng) người bán nhà cùng cơ quan pháp lý. Chỉ giao tiền cọc khi các điều khoản trong hợp đồng đã được thỏa thuận.

Xem thêm:
– Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp
– Lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam và những điều cần cảnh giác