Lừa đảo làm thẻ tín dụng – miếng mồi ngon cho kẻ gian

47

Lừa đảo làm thẻ tín dụng là hình thức lừa đảo với quy mô lớn đã và đang là mối đe dọa cho tài sản của người dân trong thời gian gần đây. Hành động của loại tội phạm lừa đảo này khá manh động và được dàn dựng hết sức tinh vi. Đối tượng của hình thức lừa đảo này là những người có nhiều tiền, đang muốn gửi tiết kiệm và nhẹ dạ cả tin. Lừa đảo làm thẻ tín dụng, đừng trở thành miếng mồi ngon của những kẻ gian.

Những chiêu thức lừa đảo làm thẻ tín dụng thường gặp

Mặc dù các băng nhóm lừa đảo hoạt động ở nhiều địa bàn khác nhau và gồm những thành viên khác nhau, thế nhưng dựa trên điều tra cũng như tập hợp từ những vụ lừa đảo chúng đã thực hiện trót lọt thì chúng thường dùng những hình thức khá giống nhau như:

  1. Tìm kiếm số điện thoại, thông tin khách hàng, tung tin trúng thưởng có giá trị

Việc tìm kiếm số điện thoại, thông tin khách hàng và ngân hàng mà đối tượng bị lừa không hề khó khăn. Hầu như chúng được một ai đó đứng đằng sau cung cấp rất nhiều thông tin, thậm chí rất nhiều người đang sử dụng thẻ tín dụng cùng một ngân hàng đều bị lừa đảo dưới một hình thức giống nhau. Lợi dụng lòng tin của chủ thẻ, kẻ gian mạo danh là nhân viên ngân hàng, thông báo chủ thẻ đã trúng một phần quà có giá trị và yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin, làm thẻ tín dụng mới và yêu cầu nạp một số tiền cố định vào thẻ để nhận quà. Sau khi hoàn thành việc làm thẻ, kẻ gian sẽ bắt chủ thẻ cung cấp mật khẩu để kích hoạt. Sau đó kẻ gian sẽ dùng các chiêu trò để thực hiện việc mua sắm, nạp thẻ game,.. với số tiền lớn, gây thiệt hại nặng nề cho người bị lừa đảo thẻ làm thẻ tín dụng.

Lừa đảo làm thẻ tín dụng – miếng mồi ngon cho kẻ gian 1

  1. Giả mạo nhân viên ngân hàng

Nhiều nhóm lừa đảo làm thẻ tín dụng manh động đến mức giả mạo thành nhân viên của các ngân hàng khác nhau, đến từng nhà để giới thiệu và làm thẻ. Hầu hết những người này đều được trang bị một cách kỹ càng, có áo đồng phục, thẻ nhân viên và sổ sách đều có logo của ngân hàng. Sự tinh vi này khiến cho nhiều người không thể nhận biết được đâu là giả, đâu là thật. Khi lừa đỏa làm thẻ tín dụng, kẻ gian sẽ hứa hẹn rất nhiều chính sách ưu đãi tuyệt vời nhưng với điều kiện chủ thẻ phải đóng trước một số tiền để là phí cũng như để được hỗ trợ các phúc lợi tốt hơn. Số tiền phí có thể lên đến nhiều triệu đồng, thế nhưng vì cả tin nhiều người cần đưa tiền và cuối cùng mới phát hiện bị lừa.

Lừa đảo làm thẻ tín dụng – miếng mồi ngon cho kẻ gian 2

  1. Lợi dụng uy tín nhờ mở tài khoản, phát hành thẻ

Lừa đảo làm thẻ tín dụng thông qua mối quan hệ quen biết xã giao, thậm chí là qua quen biết trên mạng xã hội đã khiến nhiều người lao đao. Kẻ gian sẽ nhờ bạn mở một tài khoản tín dụng, đứng tên của mình, sau đó mua lại thẻ và Pin cho các đối tượng đó bằng một số tiền cụ thể và số tài khoản đã mở. Kẻ gian sẽ dùng thẻ đứng tên người được nhờ để nhận tiền từ người khác, rút tiền, dẫn đến người đứng tên tài khoản dễ liên đới đến pháp luật nếu xảy ra yếu tố lừa đảo. Hình thức lừa đảo tín dụng ngân hàng, lừa đảo làm thẻ tín dụng này vô cùng nguy hiểm và cần cảnh giác cao.

Với những hình thức lừa đảo làm thẻ tín dụng nêu trên, hy vọng người dân sẽ hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước các chiêu lừa ngày càng tinh vi, tránh tình trạng tiền mất tật mang.