Lừa đảo là gì?

78

Lừa đảo là gì? – Đây là câu hỏi hẳn còn nằm trong thắc mắc của nhiều người. Để có một cái nhìn khái quát hơn về vấn đề này cũng như hạn chế tối đa việc bị lừa mất tiền, mất tài sản, tham khảo ngay bài viết của chúng tôi!

Lừa đảo là gì?

Lừa đảo là gì?

Lừa đảo là gì? (Ảnh minh họa)

Lừa đảo là hành vi gian dối khiến người khác tin tưởng, làm theo nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản,… để vụ lợi cá nhân. Đây là hành vi trái pháp luật bị lên án, chỉ trích và nếu nghiêm trọng có thể bị trừng trị nghiêm minh theo các quy định hiện hành.

Lừa đảo biểu hiện qua các hình thức nào?

Lừa đảo được biểu hiện qua rất nhiều hình thức khác nhau với sự tinh vi khó lường về hành vi, thủ đoạn. Có thể kể ra một số dạng tiêu biểu sau:

  • Trong mua bán: Thông qua quá trình mua – bán hàng hóa, sản phẩm, kẻ lừa đảo sẽ giở các chiêu trò để “con mồi” sập bẫy. Cụ thể, sản phẩm bán ra theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” hoặc lừa đảo trong lĩnh vực bất động sản, hàng online,… với những chiêu trò tinh vi.

Lừa đảo là gì? 2

Lừa mua bán nhà đất (Ảnh minh họa)

  • Qua mạng xã hội: Có thể kể tới các chiêu thức lừa đảo trúng thường qua facebook, lừa đảo trên zalo hay lừa tình, lừa đảo việc làm.v.v. mà nạn nhân là những người nhẹ dạ, cả tin và thường xuyên sử dụng mạng xã hội.

Lừa đảo là gì? 3

Cảnh giác kẻo bị lừa qua mạng xã hội (Ảnh minh họa)

  • Qua các dịch vụ: Cuộc sống hiện đại với rất nhiều loại dịch vụ khác nhau đã và đang phục vụ hữu ích cho đời sống của chúng ta. Thế nhưng bên cạnh sự hữu ích đó, rất nhiều kẻ xấu đã và đang lợi dụng dịch vụ để lừa đảo thông qua các chiêu thức lừa đảo bảo hiểm nhân thọ, lừa đảo dịch vụ game online, lừa đảo qua điện thoại.v.v.

Lừa đảo là gì? 4

Lừa đảo bảo hiểm nhân thọ (Ảnh minh họa)

Lừa đảo với những tác hại khôn lường

Do nhẹ dạ, cả tin, nhiều người “sập bẫy” kẻ lừa đảo. Không chỉ mất tiền, mất tài sản họ còn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gặp phải băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp.

Trên thực tế, có nhiều phi vụ lừa đảo đáng báo động khiến dư luận hoang mang như các cô gái trẻ bị lừa bán ra nước ngoài, con giết mẹ để cướp tiền.v.v. nghe đã phát khiếp.

Có thể nói, lừa đảo mang tới những tác hại khôn lường. Đạo đức con người bị băng hoại, xã hội rối ren, tình người phai nhạt… tất cả chỉ vì tiền. Một cuộc sống không có lừa đảo sẽ như thế nào? Điều đó có lẽ chỉ có thể nằm trong giả tưởng.

Cảnh giác lừa đảo

Cách duy nhất để hạn chế tối đa việc bị lừa mất tiền, mất tài sản… là nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác, đặc biệt với người lạ. Mọi thông tin qua mạng xã hội cần được xác minh cụ thể. Song song đó, cập nhật nhanh các tin tức về tệ nạn lừa đảo cũng là điều quan trọng để không dễ dàng “sập bẫy” các chiêu thức quen thuộc từ kẻ xấu.

Như vây, “lừa đảo là gì?” –  Câu trả lời thì đến đây hẳn đã có phải không nào?

Xem thêm:
– Lừa đảo trúng thưởng Vietcombank và chiêu trò cần biết
– Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi
– Lừa đảo tuyển dụng trên mạng và cách nhận biết