Lừa đảo kiếm tiền qua mạng – sự cảnh giác không bao giờ thừa

33

Các hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng đã được cảnh báo rất nhiều lần từ trước đến nay. Ngay từ khi xuất hiện mạng xã hội, không ít người lợi dụng sơ hở, phạm vi hoạt động và sự đa dạng về khách hàng để lừa đảo, hòng chuộc lợi từ những hành vi bất chính. Để không trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức để bảo vệ cho chính mình.

Dưới đây là những hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng phổ biến hiện nay mà bạn có thể bị mắc phải và cân cảnh giác:

  1. Lừa đảo kiếm tiền bằng cách đọc báo, tăng view

Không ít bà nội trợ, sinh viên hoặc công nhân muốn kiếm thêm thu nhập bằng công việc đơn giản đã bị mắc lừa của những kẻ thuê đọc báo hằng ngày để câu like, câu view. Vì tính chất công việc quá đơn giản, chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính là có thể thực hiện một cách dễ dàng. Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ, việc thật, view thật, like thật còn tiền công thì không bao giờ được nhận hoặc là một con số mà chẳng bao giờ quy ra được giá trị thực.

  1. Lừa đảo kiếm tiền bằng cách đọc mail

Nhiều công ty thực hiện việc này với mục đích tăng quy mô và mức độ uy tín trong mắt người tiêu dùng. Bạn chỉ cần đăng ký qua một website và hàng ngày chỉ việc nhận email và gửi cho nhiều người khác để được tính hoa hồng, gửi cho càng nhiều người thì tiền hoa hồng sẽ càng cao. Hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng này cũng giống như hình thức xem quảng cáo hoặc đọc báo nhưng cần có địa chỉ email của nhiều người.

Thông thường các thông tin gửi đi sẽ là tin tuyển dụng, khuyến mãi hoặc tung tin bán cổ phần, cổ phiếu,… Với hình thức này không những người làm thêm bị lừa mà cả những người nhận được email cũng đang bị lừa.

  1. Lừa đảo xem quảng cáo tăng view

Trong thời đại công nghệ thông tin, hầu hết các hình thức quảng cáo sẽ tận dụng hết tất cả các kênh để đăng tải sản phẩm quảng cáo của mình. Để được hiển thị lên những trang đầu hoặc đứng top trong thanh công cụ tìm kiếm trên google, youtube,… đòi hỏi lượt view cao để có sự tin tưởng và cách để tăng lượt view hiệu quả là thuê người cày view. Chỉ cần click vào và thoát ra sau vài giây, lặp đi lặp lại nhiều lần khá đơn giản nên nhiều người cảm thấy đây là việc làm khá dễ kiếm thêm. Thế nhưng, nhiều công ty, người trực tiếp thuê rất có khả năng sẽ bị lừa, làm không lương.

  1. Lừa đảo kiếm tiền quang mạng bằng cách nhập liệu online

Công việc nhập liệu có vẻ như khá đáng tin, bạn nghĩ mình đang giữ một vài thông tin khiến họ chẳng thể nào lừa gạt, thế nhưng việc nhập liệu lại là hình thức lừa đảo qua mạng nhiều người gặp phải.

  1. Lừa đảo kiếm tiền qua mạng bằng facebook

Hơn 4 triệu người Việt Nam đang sử dụng các mạng xã hội khác nhau, trong đó facebook đang đứng ở con số cao nhất. Facebook không chỉ hoạt động mạnh ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước trên thế giới nên việc lừa gạt qua facebook khá dễ và khó ngăn chặn. Có vô số hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng bằng facebook và đối tượng lừa đảo là vô số, vì vậy không có cách nào khác ngoài việc tự cảnh giá và hạn chế tin những thông tin trên mạng xã hội.

Ngoài những hình thức lừa đảo kiếm tiền qua mạng trên, còn rất nhiều hình thức khác mà bạn cần phải cảnh giác. Hầu hết nó sẽ được bao bọc bằng một vẻ ngoài hào nhoáng nên bạn cần phải xem xét kỹ trước bằng nhiều kênh thông tin khác nhau để không tốn thời gian và mất tiền của.

Xem thêm:

Lừa đảo việc làm thêm tại nhà tập trung đối tượng cả tin

Lừa đảo lô đề qua facebook – chiêu trò moi tiền mới cần cảnh giác