Lừa đảo đa cấp và cách nhận biết

85

Bạn có từng là “con mồi” của chiêu trò lừa đảo đa cấp? Làm thế nào để nhận diện và tỉnh táo mà không “sập bẫy” của bọn chúng? Sẽ không thừa nếu bạn nắm được các thông tin sau đây!

“Treo đầu dê bán thịt chó” – có thể nói đây là chiêu trò mà rất nhiều công ty, tập đoàn, tổ chức lừa đảo đa cấp đa tận dụng. Để không “sa bẫy” của bọn chúng, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức căn bản nhất về loại hình này.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp 1

Mô hình minh họa kinh doanh đa cấp

Thế nào là lừa đảo đa cấp?

Núp bóng công ty, tập đoàn xuyên quốc gia hay các tổ chức lớn vì cộng đồng, nhiều đối tượng lừa đảo thường tung ra vô số chiêu trò để dụ dỗ người nhẹ dạ, cả tin cùng tham gia vào hoạt động bán hàng hoặc mua hàng của bọn chúng với giá “cắt cổ”. Trên thực tế, giá trị món hàng được mua thấp hơn rất nhiều sơ với mức đó.

Lừa đảo đa cấp có thể xem là một hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây nên những vấn nạn đang bị xã hội lên án. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn chưa thế can thiệp, giải quyết triệt để.

Các chiêu trò lừa đảo đa cấp thường gặp nhất

  • Lừa đảo bán hàng đa cấp: Mạo danh nhân viên công ty A., tập đoàn B. hay bác sĩ, dược sĩ các kiểu,… kẻ lừa đảo thường đến tận nhà ở của người dân để giới thiệu, quảng cáo sản phẩm mình đang bán với những lời chào mời hết sức thuyết phục. Nhiều người trong chúng ta rất dễ tin và mua ngay. Đó gọi là lừa đảo bán hàng đa cấp.

Bên cạnh rao bán trực tiếp thì các đối tượng này còn tiến hành lừa đảo bán hàng qua mạng với các bài tin, bài đăng quảng cáo sản phẩm dạng kinh doanh online trên facebook, zalo hay các trang rao vặt. Người dùng mạng xã hội với tâm lý chuộng hàng ngoại, hàng chất lượng sẽ tin tưởng và đặt mua.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp 2

Tràn lan công ty đa cấp lừa đảo bị báo chí, truyền thông lên án

  • Lừa người tham gia vào mạng lưới đa cấp: Bạn có tin rằng một ngày nào đó chính bản thân mình cũng sẽ là một thành viên tham gia vào mạng lưới lừa đảo đa cấp? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Trước nhu cầu tìm kiếm một công việc tốt, bạn đăng ký ứng tuyển vào một công ty C. bất kỳ. Đến hạng phỏng vấn, bạn gặp và nói chuyện với một nhóm doanh nhân thành đạt. Họ chia sẻ với bạn rất nhiều điều về vấn đề “nghĩ giàu, làm giàu”. Bạn như bị thôi miên hoàn toàn và sẵn sàng góp vốn đầu tư cùng họ. Đến khi nhận ra rằng đây là hình thức lừa đảo đa cấp thì đã qua muộn.

Cách duy nhất để bạn giữ được số vốn đầu tư và không bị mất tiền oan là đâm đầu vào nó và dụ dỗ thêm nhiều “con mồi” sa bẫy giống mình. “Mồi” càng nhiều, bán được số lượng sản phẩm càng lớn, tiền bạn kiếm được cũng sẽ tăng. Như vậy, chính bản thân bạn từ một con người chân chính bỗng chốc thành kẻ lừa đảo. Thậm chí vì muốn kiếm lời, đối tượng được nhắm tới của bạn để biến thành “con mồi” tiếp theo lại có thể là bạn bè, người thân… Càng sa vào bẫy đa cấp, lý trí sẽ càng bị lu mờ bởi tiền bạc, danh lợi. Đến một lúc nào đó, khi bị những kẻ lừa đảo ban đầu phản bội, bạn sẽ trắng tay.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp 3

Sinh viên, các bạn trẻ cần cảnh giác trước nạn lừa đảo đa cấp (Ảnh minh họa)

Làm gì khi gặp lừa đảo đa cấp?

Trước tiên, hãy là một người tiêu dùng thông minh. Khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào với mức giá cao từ những lời chào mời “có cánh” thì hãy cân nhắc, liên hệ để tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất sứ của chúng.

Với tâm lý ham việc làm tốt, lương cao, nhiều bạn trẻ thường bị sa bẫy lừa đảo đa cấp. Mặt khác, những “kẻ đầu đàn” của các tổ chức lừa đảo đa cấp quy mô lớn thường có học thức cao và lối nói chuyện rất thuyết phục. Nếu là một người trẻ chưa có nhiều trải nghiệm, khả năng trở thành “tay sai” cho đa cấp là rất cao. Chính vì thế, trước mỗi quyết định nào cho công việc dù là làm thêm hay chính thức, nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân và đừng dại dột bỏ tiền ra quá sớm khi chưa có gì chắc chắn.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo đa cấp 4

Đa cấp lừa đảo và những lời dụ dỗ đầy thuyết phục (Ảnh minh họa)

Và điều quan trọng cần trang bị là kiến thức cũng như những điều cần biết về lừa đảo đa cấp. Biết để cảnh giác và tránh bị lừa. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ chúng tôi sẽ phần nào mang tới cho bạn nguồn tin hữu ích trước bẫy lừa đảo đa cấp tràn lan hiện nay.

Xem thêm:
– Đa dạng phương thức lừa đảo việc làm trên mạng
– Cảnh giác với các chiêu lừa đảo trúng thưởng trên facebook