Lừa đảo cước điện thoại bàn và những điều cần biết

85

Lừa đảo cước điện thoại bàn là một trong những hình thức làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhà mạng, đồng thời khiến người bị lừa mất tiền và mất luôn lòng tin vào dịch vụ. Mặc dù ngày nay điện thoại bàn đã không được sử dụng phổ biến, nhưng đây vẫn là cơ hội lừa đảo của nhiều kẻ gian.

Trong thời gian gần đây, nhà mạng VNPT, Viettel,… và rất nhiều nhà mạng khác rơi vào tình trạng điêu đứng khi quá nhiều khách hàng đòi hủy dịch vụ và kiện cáo nhà mạng lừa đảo. Thế nhưng, sự thật nhà mạng không phải là người lừa đảo mà chỉ là tạo kẽ hở, điều kiện cho kẻ gian thực hiện ý đồ xấu của mình.

Đặc điểm của hình thức lừa đảo cước điện thoại bàn

Theo thông tin phản ánh từ những trường hợp đã bị lừa đảo cước điện thoại bàn và những ghi nhận trên nhiều khách hàng mà VNPT đã tiếp xúc, điều tra, chúng hoạt động theo các hình thức cơ bản sau đây:

  • Giả mạo tổng đài thường xuyên gọi điện chăm sóc dịch vụ, sau một thời gian thì nhắc đến một khoản nợ cước lớn và cần thanh toán gấp.
  • Nhiều trường hợp, kẻ gian thậm chí còn mặc đồng phục của VNPT đến tận nhà, lấy thông tin và nhắc nợ cước.
  • Liên tục gửi email hoặc tin nhắn qua điện thoại nhắc đến một khoản nợ cước điện thoại và yêu cầu chi trả trong khoảng thời gian nhất định bằng hình thức chuyển khoản hoặc cử nhân viên đến nhận tại nhà.

Hầu hết những hình thức tiếp cận khách hàng của chúng đều vô cùng tinh vi, thậm chí liều lĩnh khiến khách hàng sử dụng điện thoại bàn của các nhà mạng khó nhận biết được đó là lừa đảo. Mặc dù có nghi ngờ về khoản nợ cước, nhưng nhiều người sẽ bị thuyết phục trước những lý lẽ và bằng chứng giả mà chúng làm giả để qua mắt nạn nhân.

Cách đối phó với lừa đảo cước điện thoại bàn

Lừa đảo tiền không chỉ thực hiện phổ biến trên điện thoại di động với hình thức lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại mà điện thoại bàn cũng không thoát khỏi tầm ngắm của kẻ gian. Khi gặp phải đối tượng có nhiều dấu hiệu khả nghi đang có hành vi lừa đảo cước điện thoại bàn, bạn cần:

  • Đừng phản ứng quá nhanh, đừng vội đưa tiền mà hãy hẹn vào một dịp khác, sau đó hãy xác minh lại thông tin.
  • Đến trực tiếp của hàng cung cấp dịch vụ của nhà mạng đang dùng để kiểm tra cụ thể, nếu đúng là nợ cước nên chi trả ngay tại cửa hàng, nếu không hãy báo cho bộ phận chăm sóc khách hàng để có biện pháp giải quyết.
  • Xin số điện thoại hoặc hẹn lịch gặp bọn lừa đảo, nếu thông tin nợ cước không có thật hãy báo với cơ quan chức năng và nhà mạng để có biện pháp xử lý triệt để.
  • Đừng tỏ ra quá lo lắng khi người khác uy hiếp bạn bằng một khoản nợ, hãy bình tĩnh và gọi sự trợ giúp của người thân nếu bạn đang ở nhà một mình.

Lừa đảo cước điện thoại bàn thông thường được liên lạc bằng một tổng đài nước ngoài, hoặc những kẻ đến từ nơi khác và hầu như sẽ tẩu thoát nếu có dấu hiệu bất thường, vì vậy việc xác minh và điều tra của cơ quan công an gặp nhiều khó khăn. Trước khi hình thức lừa đảo này bị dẹp bỏ, bạn phải biết cách tự trang bị kiến thức và bảo vệ mình không dễ dàng bị lừa bởi các chiêu thức của kẻ gian.