Lừa đảo chuyển tiền qua mạng hồi chuông cảnh báo

57

Lừa đảo chuyển tiền qua mạng đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang, tình hình kinh tế gia đình bị lao đao.

Không ít trường hợp lừa đảo qua mạng đã được phát hiện và đưa ra lời cảnh báo, thế nhưng vì sự hoạt động quá tinh vi khiến cho số ca bị lừa không những giảm xuống mà quy mô mắc lừa ngày càng cao và giá trị bị lừa tăng lên một con số đáng kinh ngạc. Một hồi chuông cảnh báo lừa đảo qua mạng lại tiếp tục dấy lên mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Đặc điểm của lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Mỗi kẻ lừa đảo sẽ có một chiêu thức lừa riêng, thế nhưng về cơ bản những loại lừa đảo chuyển tiền qua mạng sẽ có chung một vài đặc điểm cơ bản. Việc nhìn thấy những dấu hiệu này sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc đề phòng cho chính mình và những người xung quanh tránh khỏi những mất mát khó lường.

  • Một thông tin từ trên trời rơi xuống và rất vô căn cứ

Nhiều trường hợp bị lừa bằng hình thức, được trúng thưởng một cái gì đó với giá trị rất lớn và để được chuyển khoản trước hết người trúng thưởng phải chuyển cho học 10% tổng giá trị giải thưởng ảo mà chúng đưa ra, sau đó số tiền trúng thưởng sẽ lập tức được chuyển về tài khoản người bị lừa. Hầu hết những người sập bẫy là người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết và tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn, miền núi, những người mới bắt đầu tiếp xúc với công nghệ.

  • Mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Mạo danh là người thân, nhân viên ngân hàng, thậm chí kẻ lừa đảo sẽ điều tra xem bạn có những mối quan hệ nào, đang mang ơn ai hoặc đang nhờ cậy ai việc gì đó quan trọng. Sau khi thu thập được thông tin chính xác họ sẽ bắt đầu các cuộc hội thoại thông qua facebook, tin nhắn điện thoại, thậm chí gọi điện trực tiếp để mượn tiền hoặc nhờ gửi tiền qua mạng.

  • Uy hiếp hoặc tạo tình huống giả để lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Uy hiếp là hình thức rất ít gặp nhưng lợi dụng chức quyền hoặc tạo tình huống người thân trong gia đình người bị lừa đang rơi vào tình huống cần tiền gấp cần chuyển khoản ngay lập tức.

Hầu hết các vụ lừa đảo để được xây dựng trước kịch bản và chúng thực hiện rất trơn tru, thế nhưng để xác định rõ ràng việc đối tượng đang có mục đích lừa đảo, người bị lừa cần hết sức tỉnh táo và xử lý tốt hơn.

Cách đối phó với lừa đảo chuyển tiền qua mạng

Tuyệt đối không được tỏ ra hoảng loạn trước những tình huống giả mà chúng xây dựng nên, bình tĩnh là điều đầu tiên cần có. Sau khi trấn an tinh thần bạn cần:

  • Hỏi thật cặn kẽ về thông tin người thân để phát hiện sơ hở của bọn lừa đảo
  • Kéo dài cuộc thoại để dễ phát hiện những khác biệt so với những người bình thường
  • Yêu cầu kẻ xấu cung cấp đủ họ tên, địa chỉ, xin số điện thoại
  • Trong trường hợp đòi tiền, đòi chuyển tiền qua mạng gấp với giá trị lớn, bạn nên xin số tài khoản ngân hàng, tên, số điện thoại để tiện kiểm tra.
  • Nếu phát hiện được nhiều tình tiết của một vụ lừa đảo chuyển tiền qua mạng nên tham khảo ý kiến của người có hiểu biết, thậm chí công an để có hướng giải quyết tốt hơn.

Lừa đảo chuyển tiền qua mạng, chủ yếu lợi dụng thông tin của nạn nhân và những người thân xung quanh để tung ra những chiêu trò khiến bạn khó phân biệt. Hãy hạn chế để lộ thông tin cá nhân và các mối quan hệ, nhằm hạn chế bị kẻ gian lợi dụng làm chuyện xấu.