Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội

125

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta tạo thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Làm sao để không bị lừa? Tham khảo ngay bài viết sau, biết đâu bạn sẽ tìm ra được cách bảo vệ tiền bạc, của cải cũng như chính bản thân bạn trước vấn nạn này!

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội 1

Cẩn trọng trước các phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa)

Những phương thức lừa gạt chiếm đoạt tài sản thường gặp

Lừa đảo (hay lừa gạt) chiếm đoạt tài sản được biểu hiện dưới rất nhiều phương thức khác nhau, có thể kể đến như:

  • Lừa đảo qua mạng: Lợi dụng mạng truyền thông, mạng xã hội để đăng tin, bài bán hàng hoặc tuyển dụng, tư vấn các kiểu… Thực chất là đang tung chiêu dụ “con mồi” mắc bẫy để chiếm đoạt tài sản, tiền bạc… Các trang thông tin được các đối tượng xấu ứng dụng nhiều nhất là lừa đảo qua facebook, lừa đảo qua zalo… hoặc qua mạng di động (điện thoại). Với lừa đảo qua điện thoại, các đối tượng thường giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc người quen thuyết phục bạn mua hàng hoặc làm gì đó sai trái. Nhìn chung, do sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc kết nối mạng và truyền thông mạng đang trở nên dễ dàng nên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt gây nên nhiều hoang mang, lo lắng cho chúng ta.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội 2

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng (Ảnh minh họa)

  • Lừa đảo mua bán: Trong hoạt động kinh doanh, mua – bán, ký kết hợp đồng,… chúng ta cũng không thể tránh khỏi bị lừa. Các đối tượng thường lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để bày bán những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là gây hại cho sức khỏe con người… nhằm mục đích chuộc lợi cá nhân. Những hình thức lừa đảo mua bán được báo chí phản ảnh nhiều nhất trong thời gian gần đây là những chiêu thức lừa đảo bán điện thoại iPhone, lừa đảo bán mật ong rừng, lừa đảo hàng đa cấp, lừa đảo bán vé máy bay,…

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội 3

Lừa đảo mua bán nhà (Ảnh minh họa)

  • Lừa đảo dịch vụ: Các dịch vụ hữu ích trong đời sống của chúng ta cũng đang dần trở thành công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng và thực hiện hành vi lừa đảo. Từ dịch vụ ship hàng, sim số đẹp hay vay vốn ngân hàng đến dịch vụ hỗ trợ du học,… nếu không cẩn thận, bạn đều dễ dàng bị “mắc bẫy” và mất tiền, mất tài sản một cách oan uổng.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội 4

Lừa đảo dịch vụ (Ảnh minh họa)

  • Bên cạnh các hình thức trên thì một loại hình lừa gạt chiếm đoạt tài sản nguy hiểm và khó đề phòng, kiểm soát nhất là thôi miên. Ở bất cứ nơi đâu dù là nhà ở, cửa hàng, trạm ATM hay thậm chí là đang đi trên đường… bạn đều có thể gặp lừa đảo thôi miên và mất tài sản bất cứ lúc nào. Với sự tinh vi về phương thức, các đối tượng sẽ khiến bạn mất dần nhận thức, đưa hết tiền, tài sản cho chúng, đến khi tỉnh táo lại thì… đã quá muộn rồi.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội 5

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thôi miên (Ảnh minh họa)

Đa dạng loại hình tội phạm cũng như các phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản là những vẫn đề đã và đang khiến cho cuộc sống của chúng ta không được bình yên. Kể sao cho hết những cách mà bọn xấu dùng để lừa tiền, tài sản của chúng ta. Đây chỉ là một vài vì dụ điển hình giữa “hằng sa sa số” những chiêu thức khó lường.

Làm gì trước tệ nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Lừa gạt chiếm đoạt tài sản xuất hiện ở mọi nơi và không thể nào phòng tránh được. Cách duy nhất để bảo vệ mình cũng như bảo vệ tài sản cá nhân là luôn thận trọng và xem xét kỹ lưỡng khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Chẳng hạn như trước một thông tin bất kì trên mạng, cần tìm hiểu kỹ xem nó có nguồn gốc xác thực hay không rồi mưới tin tưởng giao dịch. Hay với bất cứ một hợp đồng mua bán nào, phải đọc thật kỹ, nghiên cứu thật tường tận rồi mới ký kết. Hạn chế nói chuyện với người lạ và sẵn sàng từ chối những lời chào mời hấp dẫn bất ngờ gặp trên đường phố hoặc nơi công cộng…

Song song đó, cần cập nhật những kiến thức cơ bản về lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như những vụ việc đã xảy ra qua các phương tiện truyền thông. Cách náy sẽ hỗ trợ bạn trong qua trình nhận biết đối tượng lừa đảo khi điều tương tự xảy ra với mình.

Xem thêm:
– Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ?
– Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo nạp thẻ game tinh vi chưa từng thấy