Lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang”

60

Chúng ta không còn xa lạ gì với các hình thức lừa đảo chạy việc (hay còn gọi là lừa đảo môi giới việc làm). Thế tại sao vẫn không ít người vì tin tưởng mù quáng mà… “tiền mất tật mang”? Thử xem xem những kẻ xấu đã làm gì để “con mồi” của chúng răm rắp nghe theo nhé!

Lừa đảo chạy việc: Nguyên nhân hình thành

Song song với các chiêu thức lừa đảo việc làm trên mạng thì lừa chạy việc cũng đang khiến nhiều người than khóc khi mà bỏ ra mớ tiền để rồi… việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang”.

Trước nhu cầu tìm kiếm việc làm viên chức ổn định cho con cái, nhiều bậc phụ huynh không ngại bỏ ra hàng trăm triệu để nhờ người chạy việc cho con mình. Lợi dụng tâm lý đó, những kẻ lừa đảo chạy việc đã tung ra các mánh khóe để chiếm đoạt tiền của họ.

Lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang” 1

Cảnh giác trước lừa đảo chạy việc

Lừa đảo chạy việc: Chiêu trò dẫn dụ “con mồi”

Do đang có nhu cầu chạy việc cho con gái vừa tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, tháng 6 năm 2015, ông Trần Xuân Tùng (ngụ tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) được Nguyễn Văn Dinh (ngụ tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) dẫn dụ rằng sẽ giúp con ông vào làm việc tại một bệnh viện lớn ở thành phố Vinh. Theo đó, Dinh khoe mình có quen biết với cán bộ bệnh viện đó và có thể cho con ông Tùng vào làm kế toán tại đấy. Bằng những hứa hẹn hấp dẫn, Dinh đã thuyết phục được ông Tùng chịu chi ra số tiền là 150 triệu đồng cho phi vụ này. Tiền được đưa ra nhưng việc chưa tới thì kẻ môi giới đã “biệt tăm”.

Không chỉ có ông Tùng, rất nhiều người khác cũng từng là nạn nhân của kẻ lừa chạy việc này. Bản thân Dinh trước kia làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Lợi dụng các mối quan hệ xã hội của mình, kẻ lừa đảo này chiếm đoạt tiền bằng cách lập tài khoản có tên là “vieclamnghean123” để dẫn dụ nhiều người có nhu cầu tìm việc làm đến và lừa. Sau khi bị phát giác, hắn bỏ trốn và vài tháng sau thì ra đầu thú.

 Lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang” 2

Ông Trần Xuân Tùng cùng con gái

Trường hợp kẻ lừa đảo chạy việc Nguyễn Văn Dinh chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp khác mà chỉ bằng những chiêu thức quen thuộc như vậy, không biết bao người phải điêu đứng vì bị mất tiền và lừa một cách trắng trợn.

Thê thảm hơn, có trường hợp thế chấp cả sổ đỏ để lo tiền chạy việc cho con rồi… mất trắng, cha mẹ vì sót tiền, lo nợ mà sinh bệnh, con cái lại chán nản ê chề trước tương lai tối tăm, mù mịt. Và còn nhiều, nhiều lắm những câu chuyện “cười ra nước mắt”, không biết phải nói thế nào khi mà biết bao “tấm gương” trước mắt bày ra mà bao người vẫn cả tin “sập bẫy”.

Lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang” – nếu không cập nhật, nắm bắt thông tin cũng như thật tỉnh táo trước các chiêu trò thì sẽ còn nhiều lắm những kẻ lừa đảo được hả hê với mánh khóe của mình.

Xem thêm:
– 3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo”
– Lừa tình qua mạng: bài học cảnh giác cho những cô gái nhẹ dạ cả tin
– Lừa đảo bán xe không giấy