Lừa đảo bốc xếp

76

Lừa đảo bốc xếp thời gian vừa qua đã được báo chí đưa tin và phản ánh rất nhiều. Bóc lột sức lao động của người khác, những kẻ xấu ấy đã dùng chiêu trò gì? Không biết, không cảnh giác là bị lừa như chơi đấy mọi người ạ!

Lừa đảo bốc xếp là gì?

Lừa đảo bốc xếp là hành vi lừa đảo lợi dụng nhu cầu tìm việc làm bốc xếp để chiếm đoạt tiền hoặc bóc lột sức lao động của người khác. Với chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, kẻ xấu đã đưa không biết bao nhiêu “con mồi” vào tròng và thu về món lợi khổng lồ.

Lừa đảo bốc xếp 1

Rất nhiều người từng là nạn nhân của lừa đảo bốc xếp (Ảnh minh họa)

Lừa đảo bốc xếp: Chiêu trò, thủ đoạn

Lừa đảo bốc xếp được các đối tượng xấu thực hiện qua nhiều chiêu trò, thủ đoạn. Có thể kế đến như:

  • Đăng tin hoặc phát tờ rơi tuyển bốc xếp lương cao, khi người ứng tuyển liên hệ thì cũng trao đổi rõ ràng về công việc và không để lộ dấu hiệu khả nghi. Theo đó, người lao động sẽ được thỏa thuận một mức lương khá cao và không được nhận ngay mà sẽ nhận sau 1 tuần, 10 ngày hoặc 1 tháng làm việc. Thời gian đầu, công việc khá nhẹ nhàng, sau nặng dần và đến những ngày cuối trước khi trả lương, chúng sẽ bóc lột thậm tệ, kiếm cớ để người lao động từ bỏ hoặc bị đuổi và không lấy được số tiền lương đã thỏa thuận.
  • Áp dụng phương thức tương tự như chiêu trò lừa đảo tuyển dụng trên mạng thường gặp với thông tin tuyển bốc xếp hấp dẫn. Sau đó, lừa người ứng tuyển bằng những lời lẽ hoa mị, hấp dẫn. Sau khi xác định “con mồi” đã “cắn câu thì đưa ra yêu cầu đóng một khoản phí nhất định nào đó để mua đồng phục, làm hồ sơ ổn định lâu dài. Sau khi “con mồi” đóng tiền thì chơi chiêu “phũ”, cướp tiền trắng trợn và không nhận họ vào vị trí thỏa thuận hoặc nhận nhưng bóc lột khiến họ chán nản, tự bỏ cuộc.

Lừa đảo bốc xếp 2

Lừa đảo bốc xếp – bóc lột tiền và sức lao động (Ảnh minh họa)

Cảnh giác lừa đảo bốc xếp

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm bốc xếp tại nhiều nơi, đặc biệt là ở các thành phố lớn đang gia tăng. Nhóm đối tượng chính của nhu cầu này thường là thanh niên trai tráng có sức khỏe đang đi học muốn làm thêm kiếm thu nhập hoặc người lao động là nam giới chưa có việc làm ổn định. Nếu là người lao động không được ăn học tới nơi tới chốn, phải tìm việc bốc xếp thì khả năng bị lừa càng cao. Do đó, cần cảnh giác cũng như chia sẻ thông tin để nhiều người biết và tránh xa các đối tượng lừa đảo. Cảnh giác bằng cách nào?

  • Sàng lọc, kiểm tra kỹ những thông tin tuyển nhân viên bốc xếp: tên công ty, doanh nghiệp hay cá nhân thuê, địa chỉ,…
  • Dù là nhân viên bốc xếp ngắn hạn hay lâu dìa thì trước khi bắt tay vào công việc hãy yêu cầu đơn vị tuyển dụng soạn thảo hợp đồng công việc với những thỏa thuận cụ thể và kí kết.
  • Người tuyển đang cần bạn, vì thế không việc gì phải đưa tiền ra để có được việc. Bất kì trường hợp nào yêu cầu bạn chi tiền trước khi nhận việc thì nên cân nhắc.
  • Và cuối cùng, theo dõi thông tin từ báo chí, cập nhậ nhanh những chiêu lừa đảo bốc xếp mới cũng sẽ là việc cần thiết với bạn!

Xem thêm:
– Lừa đảo đa cấp và cách nhận biết
– Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi
– Lừa đảo bằng thuốc mê