Lừa đảo bằng số điện thoại – những kẻ hở màu mỡ cho kẻ gian

26

Lừa đảo bằng số điện thoại không phải quá xa lạ với nhiều người, thế nhưng sự cảnh báo có vẻ vẫn chưa đến tận tai những người ít hiểu biết và có nguy cơ trở thành mục tiêu của bọn lừa đảo…

Một trong những hình thức lừa đảo thường gặp trước đó là lừa đảo trúng thưởng qua số điện thoại, hiện nay chúng còn tinh vi hơn, nhiều chiêu trò và che đậy kỹ hơn cho hành vi lừa đảo bằng số điện thoại nên rất khó để kiểm soát.

Sự phổ biến của điện thoại và có ứng dụng của nó ngày càng cao thì khả năng lừa đảo cũng theo đó mà tăng lên. Không ít người thoải mái cung cấp số điện thoại và thông tin các nhân cho những bài khảo sát của một số website, hoặc thậm chí là một và fanpage trên facebook. Điều này sẽ là cơ hội để bạn lừa đảo bằng số điện thoại lộng hành.

Lừa đảo bằng số điện thoại – những kẻ hở màu mỡ cho kẻ gian

Tại sao kẻ gian chọn hình thức lừa đảo bằng số điện thoại

Mỗi hình thức lừa đảo đều được kẻ gian nghiên cứu trước các kẻ hở có thể làm ăn được. Đồng thời phạm vi lừa đảo bằng số điện thoại rộng hơn, chúng sẽ dễ hoạt động, khó bị phát hiện và có nhiều cơ hội thành công hơn. Và đây sẽ là những lý do cơ bản khiến hình thức lừa đảo bằng số điện thoại liên tục tăng lên:

  • Số điện thoại và thông tin người dùng khá dễ kiếm trên các website, diễn đàn hoặc fanpage bán hàng.
  • Không trực tiếp xuất hiện những kẻ lừa đảo vẫn có thể dễ dàng dắt đối tượng của mình vào hang.
  • Sự thiếu cảnh giác và cả tin của nhiều người ở khu vực nông thôn, miền núi và những người mới sử dụng điện thoại
  • Không lừa đảo được số điện thoại này thì chúng dễ dàng kiếm được một đối tượng khác.
  • Rất khó để điều tra ra bọn lừa đảo bởi hầu hết thông tin và số điện thoại của chúng sử dụng đều là ảo.

Lừa đảo bằng số điện thoại – những kẻ hở màu mỡ cho kẻ gian 1

Lừa đảo bằng số điện thoại cách duy nhất chỉ có cảnh giác

Hầu như không có cách nào để loại bỏ triệt để bọn tội phạm hoạt động dưới hình thức này, bởi lẽ các cơ quan chức năng không thể quán triệt được thông tin và hoạt động thông qua các cuộc gọi cũng như tin nhắn điện thoại vì nó thuộc quyền sở hữu cá nhân. Đồng thời, số điện thoại ảo, rác quá nhiều, hầu hết chúng được sử dụng một thời gian rồi bỏ, đây chính là mấu chốt, sơ hở để bọn lừa đảo tận dụng. Cách duy nhất để không bị lừa đảo bằng số điện thoại là cảnh giác.

  • Cảnh giác trước các số điện thoại lạ, đặc biệt những số điện thoại khá đẹp và người đầu dây ăn nói khá lưu loát, chuyên nghiệp.
  • Đừng tin vào bất cứ giải thưởng nào nếu mình không đăng ký tham gia
  • Cảnh giác với những chiêu lừa là người thân để lừa tiền. Hãy gọi cho người thân để xác minh trước khi tin lời kẻ gian.
  • Không nên đăng số điện thoại tùm lum lên các trang web, diễn đàn và hạn chế để lộ thông tin các nhân cho những người không quen biết.

Lừa đảo bằng số điện thoại – những kẻ hở màu mỡ cho kẻ gian 2

Lừa đảo bằng điện thoại rất tinh vi, hãy là những người hiểu biết và cảnh giác, để không phải lao đao vì trở thành miếng mồi ngon của bọn lừa đảo.