Lừa đảo bán hàng qua mạng và những điều cần cảnh giác

115

Lừa đảo bán hàng qua mạng đang trở thành một hiện trạng đáng nhức nhối ở Việt Nam. Khi mà công nghệ phát triển, mạng xã hội là công cụ không thể thiếu trong đời sống của nhiều người, mua bán online được ưa chuộng… thì vấn đề này lại càng bất cập hơn. Làm gì để không bị “sập bẫy” của những kẻ lừa đảo? Tham khảo ngay bài viết này nhé!

Thế nào là lừa đảo bán hàng qua mạng

Lừa đảo bán hàng qua mạng cũng như lừa đảo qua mạng nói chung là việc lợi dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram…) để đăng các thông tin sai sự thật hoặc phóng đại sự thật khiến người tiếp cận hiểu sai và hành động theo đó. Hành động này sẽ mang lại lợi ích nhất định cho người đăng bài với mục đích xấu.

Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam 1

Lừa đảo bán hàng qua mạng đang trở thành một hiện trạng đáng nhức nhối ở Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trong kinh doanh, mua bán, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của rất nhiều bài viết bán hàng online trên bảng tin facebook, zalo… nhưng không phải tất cả đều là lừa đảo. Nhiều người làm ăn chân chính nhưng cũng có những kẻ gian đã và đang lợi dụng mạng xã hội để chuộc lợi cá nhân. Vậy thì làm thế nào để phân biệt đâu là lừa đảo bán hàng qua mạng và làm sao để không bị lừa? Trước hết, chúng ta cần nắm được các kiểu lừa phổ biến nhất hiện nay.

Muôn kiểu lừa đảo bán hàng qua mạng

  • Mạo danh doanh nghiệp đăng bài giảm giá, khuyến mãi, thậm chí là cho không: Đang lướt Facebook, bạn tình cờ thấy một bài đăng của “Thế giới di động” hay “Lazada”, “Điện máy xanh”… thông báo khuyến mãi, giảm giá đồng loạt các mặt hàng cùng giải thưởng hấp dẫn cho khách hàng là người share tin, tag bạn bè vào… Nếu không chú ý kỹ, bạn sẽ dễ dàng tin tưởng và đặt mua ngay. Đồng thời chia sẻ bài viết khí thế với hy vọng trúng lớn. Thế nhưng… trên thực tế, kẻ xấu đang lợi dụng bạn để kiếm hời từ sản phẩm bày bán cũng như tăng lượt tương tác, tiếp cận trang để thêm nhiều người giống bạn “sập bẫy”. Để xác thực những tin này, bạn cần tìm kiếm thông tin liên lạc của đơn vị đăng tin, liên hệ hỏi chắc xem có hay không chương trình khuyến mãi đấy rỗi hãy quyết định đặt mua cũng không muộn.

Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam 2

Tin lừa đảo mạo danh doanh nghiệp trên Facebook

  • Kinh doanh online hàng giỏm thách giá “trên trời”: Chúng ta không còn xa lạ gì với các hình thức kinh doanh online đang là công cụ “hái” ra tiền của rất nhiều người hiện nay. Kinh doanh chân chính không có gì xấu. Chỉ có những kẻ lợi dụng kinh doanh online để lừa qua mạng mới xấu. Theo đó, chúng dùng những hình ảnh ảo đưa lên để lừa người mua, đến khi người mua nhận hàng, trả tiền thì mới biết mình giá trị thực sự của món đồ vừa mua khác xa với món được bày bán. Đến lúc đó thì có hối cũng không kịp. Một minh chứng cụ thể là các vụ lừa đảo bán điện thoại iPhone với nhiều chiêu thức được truyền thông đưa tin, cảnh báo. Nguy hiểm hơn, nhiều kẻ lừa bán thuốc giả, thực phẩm chức năng qua mạng gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam 3

Muôn kiểu lừa đảo bán hàng qua mạng (Ảnh minh họa)

  • Gạ gẫm lừa bán phụ nữ qua biên giới: Một hình thức lừa đảo qua mạng đáng sợ khác đó là nạn buôn người. Lợi dụng sự cả tin của các cô gái trẻ, kẻ gian nhắn tin làm quen, gạ gẫm, hẹn gặp rồi đến lúc gặp thì dùng thuốc mê khiến đối tượng mất kiểm soát rồi bán cho nhà chưa, ổ mại dâm hoặc bán quá biên giới. Tệ nạn này từ lâu đã khiến các cơ quan chức năng phải tốn nhiều thời gian để triệt phá nhưng nó chưa bao giờ bị dập tắt hoàn toàn.

Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam 4

Cảnh giác trước những chiêu lừa tình qua mạng (Ảnh minh họa)

Lừa đảo bán hàng qua mạng – biết nhưng tại sao vẫn “sập bẫy”?

Một câu hỏi nực cười nhưng nó là hiện thực hiển nhiên: “Lừa đảo bán hàng qua mạng – biết nhưng tại sao vẫn “sập bẫy”?”. Lí giải vấn đề này, có thể hiểu như sau:

  • Người mua hàng online thường mua theo hứng, theo sở thích chứ không cần đắn đo, cân nhắc. Thích là triển, triển rồi có bị lừa hay không thì… tính sau.
  • Hiện trạng lãng phí ở giới trẻ: Cuộc sống sung túc, đầy đủ của nhiều “cậu ấm, cô chiêu” hình thành nên cách chi tiêu phung phí. Vừa mắt là mua, mua về dù nó tốt hay xấu, mình có bị lừa hay không cũng không quan tâm. Có món đồ chọn mua đơn giản chỉ là vì sự thách thức từ bạn bè chứ chuyện mình có đang bị kẻ gian lợi dụng hay không chẳng còn quan trọng.
  • Thiếu hiểu biết xã hội: Một bộ phận khác vì không cập nhật thông tin về các phi vụ lừa đảo qua mạng, không hiểu biết về các chiêu thức của chúng nên dễ bị lừa. Số đông thuộc nhóm đối tượng này là người sống ở nông thôn, vùng núi… thấy mới, thấy đẹp là nghe theo và thế là… bị lừa!

Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam 5

Mua hàng online – hãy là người tiêu dùng thông minh! (Ảnh minh họa)

Làm gì để không “sập bẫy” lừa đảo qua mạng?

Trước hết, hãy là một người tiêu dùng thông minh qua việc sàng lọc, kiểm tra các thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Song song đó, lựa chọn cho mình những đơn vị kinh doanh uy tín thay vì mua tràn lan nhiều nơi và không xác thực được nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, để không sập bẫy lừa qua mạng, việc cập nhật, nắm bắt thông tin về các phi vụ lừa đảo được báo chí, truyền thông đăng tải cũng là cần thiết. Biết để tránh, tránh để không bị lừa.

Tại Việt Nam, nạn lừa đảo bán hàng qua mạng đã và đang xâm nhập vào đời sống của chúng ta với tốc độ chóng mặt. Để không bị mất tiền oan cũng như bảo vệ bản thân mình trước kẻ xấu, cần nâng cao tinh thần cảnh giác và có một chế độ chi tiêu hợp lí.

Xem thêm:
– Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vấn nạn nhức nhối của xã hội
– Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo nạp thẻ game tinh vi chưa từng thấy