Lừa đảo bán hàng qua mạng thực trạng tràn lan và bạn chính là mục tiêu

19

Lừa đảo qua mạng đặc biệt là lừa đảo bán hàng qua mạng đã và đang là một vấn nạn nguy hiểm rất khó kiểm soát. Bằng hình thức lợi dụng lòng tin của người mua hàng, kẻ xấu đã lợi dụng để lừa tiền, thậm chí nguy hiểm hơn là lừa thẻ tín dụng hoặc lừa gặp mặt nhận hàng để chiếm đoạt tài sản.

Hoạt động lừa đảo qua mạng quá phức tạp và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, vì vậy để hạn chế nguy cơ bị mắc lừa, tiền mất, tật mang đòi hỏi cộng đồng mạng, những người thường xuyên mua hàng qua mạng phải hết sức tỉnh táo, nên chọn mua hàng ở những nơi quen biết, địa chỉ tin cậy. Tốt nhất, người tiêu dùng nên trang bị cho mình hiểu biết cũng như một vài mẹo nhận biết hình thức lừa đảo bán hàng qua mạng.

Lừa đảo bán hàng qua mạng hoạt động theo một vài hình thức chủ yếu

  1. Thiết lập Fanpage, chạy quảng cáo ảo và bán hàng giả, hàng nhái

Việc Facebook cho phép chạy quảng cáo bằng Fanpage đã tạo điều kiện cho người bán hàng tiếp cận với một lượng khách hàng lớn, ở phạm vi rộng và khó kiểm soát. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ để những tên lừa đảo bán hàng qua mạng thực hiện ý đồ của mình. Liên tục tạo sự tin tưởng cho người dùng bằng một vài yếu chiêu trò ảo, dùng hình ảnh ảo để đánh lừa thị giác. Thực chất hàng gia đến ta người dùng là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Lừa đảo bán hàng qua mạng thực trạng tràn lan và bạn chính là mục tiêu 1

  1. Lập web ảo để bán hàng

Website trước đây là một trong những trang thông tin đáng tin cậy của người tiêu dùng, thế nhưng sự tin tưởng đó không còn được đảm bảo trong thời đại hiện nay. Việc thiết lập một website không quá khó và lòng tin vẫn còn ở nhiều người tiêu dùng nên đây sẽ là phương tiện lừa đảo qua mạng hiệu quả.

  1. Dùng Facebook tên nghệ sĩ, người nổi tiếng để bán hàng

Không ít nghệ sĩ phải điêu đứng khi những kẻ lừa đảo hack facebook để phục vụ cho mục đích của bọn chúng. Ngoài ra việc lập facebook trùng tên và tạo dựng sự tin tưởng bằng nhiều thủ thuật khác nhau, sau đó sử dụng nó để lợi dụng uy tín lừa đảo bán hàng qua mạng.

  1. Đăng bán hàng trên các group, diễn đàn

Hoạt động của các diễn đàn mở vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là diễn đàn mua bán. Trước khi quyết định mua hàng ở đây, bạn nên cân nhắc về hậu quả của việc nếu mình là đối tượng của bạn lừa đảo.

  1. Lợi dụng uy tín để lừa đảo bán hàng qua mạng

Vì lợi ít, vì đồng tiền mà không ít kẻ tạo dựng cho mình một vỏ bọc tốt, mối quan hệ xã hội rộng và vẻ hào nháo về của cải, vật chất, công việc để lừa đảo. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đã mất không ít tiền với hình thức lừa đảo này.

Có rất nhiều hình thức lừa đảo bán hàng qua mạng khác nhau, trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình về lừa đảo qua facebook và website. Ngoài việc người bán hàng lợi dụng lòng tin, nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng để chuộc lợi thì không ít trường hợp chính người bán hàng lại trở thành nạn nhân của lừa đảo bán hàng qua mạng.

Lừa đảo bán hàng qua mạng thực trạng tràn lan và bạn chính là mục tiêu 2

Lừa đảo bán hàng qua mạng – kẻ gian ở khắp nơi

Do đặc thù của hình thức bán hàng qua mạng và phạm vi hoạt động rất rộng nên cả người mua lẫn người bán sẽ rất khó kiểm soát, không thể đủ khả năng để nhận biết được dấu hiệu lừa đảo vì kẻ gian tồn tại ở khắp nơi và chúng ta luôn nằm ở thế bị động.

Mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, thậm chí là chuyển tiền mà vẫn chưa nhận được hàng khiến lòng tin vào hàng online giảm đi rất nhiều. Không ít minh chứng của việc mua hàng qua mạng có kết quả dở khóc dở cười thế nhưng con số khách hàng bị lừa đảo bán hàng qua mạng vẫn không ngừng tăng lên.

Nhiều người cho rằng, người bán hàng luôn ở thế chủ động và chỉ có họ lừa khách hàng còn họ không bao giờ bị lừa. Chính sự chủ quan này là sơ hở khiến bạn sập bẫy của những khách hàng chuyên lừa đảo bán hàng qua mạng. Quỵt tiền sau khi nhận hàng, tráo đổi hàng giả thay cho hàng thật rồi bắt người bán hàng phải đền bù, lừa người bán hàng đến địa điểm giao hàng nguy hiểm rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản,…

Hình thức lừa đảo bán hàng qua mạng đang hoạt động tràn lan và chính bạn có thể trở thành mục tiêu của bọn chúng. Tỉnh táo là điều cần phải có và hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi sử dụng mạng xã hội, đồng thời khuyến cáo người thân cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo qua mạng ngày một tinh vi.

Xem thêm:

Lừa tình qua mạng: bài học cảnh giác cho những cô gái nhẹ dạ cả tin

Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ chiêu trò