Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway: nỗi khổ người trong cuộc

107

“Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway” có lẽ là cụm từ được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nhìn nhận về vấn đề này, đa số là những lời chỉ trích, chê bai, thậm chí là mắng chửi thậm tệ. Tuy nhiên, thử nhìn vào chặng đường của một con người chân chính trở thành “tay sai” đa cấp của Amway, biết đâu bạn sẽ có được chút cảm thông cho họ…

Câu chuyện lừa đảo bán hàng đa cấp Amway của “chàng trai đa cấp”

Qua những bài chia sẻ về lừa đảo đa cấp cùng cách nhận biết, chúng ta có thể nâng cao được tinh thần cảnh giác. Cũng như nhắc tới Amway, hẳn là số đông người đều biết rằng đấy là tên của một đơn vị chuyên lừa đảo bán hàng đa cấp. Biết là biết vậy, thế nhưng… cớ làm sao mà nhiều người vẫn để mình bị lừa và trở thành “tay sai” của đa cấp rồi tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo bán hàng đa cấp Amway?

Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway: nỗi khổ người trong cuộc 1

Tại sao nhiều người lại để mình trở thành “tay sai” của đa cấp? (Ảnh minh họa)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở miền quê nghèo, Nam vốn dĩ là một cậu sinh viên chăm chỉ, hiền lành và chân chất, thật thà. Cũng bởi chính cái thật thà ấy mà chàng trai trẻ này trong giờ phút dại dột cả tin đã “sập bẫy” Amway và trở thành một tay buôn đa cấp lừa thầy dối bạn, thậm chí vì tiền mà dụ cả người thân, họ hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm mình bán với giá cao.

Những ngày chán chường nằm trong bệnh viện sau khi bị hành hung vì hành vi lừa đảo, Nam ngậm ngùi kể:

Ngày ấy em có biết thế nào là lừa đảo đa cấp Amway đâu! Học đến năm 2 thì kinh tế gia đình khó khăn, đi dạy thêm lương chẳng bao nhiêu nên cố kiếm việc ổn hơn để có tiền vừa lo ăn học vừa gửi về cho mẹ chữa bệnh. Được bạn bè giới thiệu công ty nọ đang tuyển nhân viên, đào tạo bài bản, lương cao… nên em cũng thử nộp hồ sơ. Thấy mấy anh phỏng vấn dễ thương, chu đáo, nhiệt tình lại hết lòng truyền dạy những kỹ năng sống bổ ích nên em tin tưởng lắm. Dành cả tháng lương của mình để đầu tư cùng các anh làm giàu. Tiền đóng vào, lời sinh lời nhìn mà thấy ham.

Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway: nỗi khổ người trong cuộc 2

Chiêu trò lừa đảo bán hàng đa cấp Amway (Ảnh minh họa)

Em sa vào đa cấp không đường lùi và như một con thiêu thân hết mình vì nó. Không chỉ bán các sản phẩm của Amway với giá “cắt cổ”, em còn vận động người thân, bạn bè… đi vào con đường của mình vì càng rủ rê được nhiều người thì mức lợi nhuận em thu được sẽ càng cao.

Chỉ trong vòng 1 năm, em xoay vốn trả được nợ, gửi tiền về cho mẹ chữa bệnh, xây nhà… Ở quê nhìn vào ai cũng bảo mẹ em thật có phúc. Còn em… những tháng ngày ấy là khoảng thời gian sống trong mớ suy nghĩ toàn là tiền, và tiền. Làm sao để bán được hàng? Làm sao để vận động được nhiều người tham gia vào chiến dịch của mình…

Cứ thế, em bỏ bê cả việc học hành và lao đầu vào đa cấp như một kẻ khờ. Đến một ngày nọ, bất ngờ bị một nhóm thanh niên vây đánh, quay clip và tung lên mạng xã hội với lời đề “Bài trừ kẻ lừa đảo bán hàng đa cấp Amway”, mọi người từ người thân đến bạn bè mới vỡ lẽ ra em đang lừa họ để kiếm tiền và bắt đầu xa lánh, chửi bới em.

Rời xa “ổ đa cấp” Amway, em gần như mất trắng vì bao nhiêu tiền kiếm được đều đổ dồn vào đó để… đầu tư. Bạn bè căm ghét, họ hàng xa lánh, mẹ thì giận vì em làm bà xấu hổ với làng xóm… Ở tuổi 22, cuộc đời em quả thật gần như đi vào ngõ cụt”.

Tỉnh táo trước lừa đảo bán hàng đa cấp Amway

Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway qua câu chuyện của Nam không phải là đề tài mới. Tuy nhiên, rất nhiều người đã và đang đi trên con đường tương tự như chàng trai ấy. Họ trở thành “con thiêu thân” lao đầu vào đa cấp mà không có đường ra. Để rồi… đến khi tỉnh ngộ thì… trắng tay.

Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway nhắm tới đối tượng là sinh viên và những người ở vùng thôn quê hiền lành, chân chất. Qua những lời lẽ đầy thuyết phục của mình, kẻ lừa đảo biến họ thành “tay sai” của mình và sau này chính người bị lừa lại tiếp tục hành trình tìm kiếm những “tay sai” khác.

Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway: nỗi khổ người trong cuộc 3

Đừng để mình trở thành một kẻ lừa đảo bán hàng đa cấp Amway (Ảnh minh họa)

Hồi chuông cảnh báo lừa đảo bán hàng đa cấp Amway chưa bao giờ ngừng “reo”, bản thân mỗi người chúng ta cần hết sức tỉnh táo và cân nhắc khi chọn mua sản phẩm Amway với mức giá quá cao từ bất kì ai dù là người thân hay bạn bè.

Từ câu chuyện “Lừa đảo bán hàng đa cấp Amway: nỗi khổ người trong cuộc” với dẫn chứng là chàng sinh viên trẻ nhỡ sa chân vào đa cấp liệu chúng ta có đủ nhân từ để cảm thông cho họ – những kẻ bất chấp tình thân để kiếm tiền cho đa cấp? Đáng thương hay đáng trách có lẽ không do bất cứ ai trong chúng ta định đoạt. Câu trả lười nằm ở cách nhìn nhận của cộng đồng, của xã hội.

Xem thêm:
– Lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà “tiền mất tật mang”
– 3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo”
– Lừa card điện thoại: cảnh giác trước mọi chiêu trò!