Lừa đảo bán đồ cổ với thủ đoạn tinh vi

66

Lừa đảo bán đồ cổ là hành vi lợi dụng niềm đam mê cổ vật của một bộ phận người Việt để chiếm đoạt tiền, tài sản. Nếu bạn, người thân hay bạn bè của bạn cũng là người quan tâm tới lĩnh vực này, cảnh giác sẽ là điều không thừa!

Lừa đảo bán đồ cổ nhắm vào đối tượng nào?

Đam mê đồ cổ là niềm đam mê không ngừng nghỉ với rất nhiều người, đặc biệt là trong giới nghiên cứu khảo cổ học và lịch sử. Lợi dụng niềm đam mê đó, những kẻ xấu đã nhắm vào họ để thực hiện hành vi lừa đảo bán đồ cổ.

Theo đó, có thể nhìn nhận lừa đảo mua bán đồ cổ cũng là một hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã và đang gây nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội.

Lừa đảo bán đồ cổ với thủ đoạn tinh vi 1

Lừa đảo bán đồ cổ nhắm tới người đam mê cổ vật (Ảnh minh họa)

Lừa đảo bán đồ cổ với thủ đoạn vô cùng tinh vi

Không cần dùng nhiều chiêu trò, cách thức, cũng không cần dùng đến mạng xã hồi, chỉ cần làm tốt vài trò của một “diễn viên” giữa đời thường, các đối tượng lừa đảo bán đồ cổ có thể lừa được hàng chục triệu đồng sau mỗi “phi vụ”.

Tiêu biểu là vụ lừa đảo bán đồ cổ xảy ra tại huyện Kbang tỉnh Gia Lai vào ngày 24 tháng 4 năm 2017 đã được báo chí đưa tin. Gia đình anh Trần Xuân S. và chị Đỗ Thị H. (ngụ thôn 3, xã Sơ Pai) là nạn nhân của “phi vụ” lừa đảo bán đồ cổ này.

Vào ngày hôm đó, 2 đối tượng nam (khoảng 40 tuổi) dừng xe trước sân nhà anh chị, tự xưng là công nhân lái máy húc ở xã Sơn Lang. Họ lấy từ trong túi nhựa ra một chiếc bình hồ lô bằng kim loại mạ đồng, xung quanh có 8 bức tượng cùng một con cóc mạ đồng còn dính đất đỏ và bảo là nhặt được trong quá trình san nền, xúc đất. Bấy giờ, hai người trên đang trong trang phục lấm lem bùn đất nên không có gì đáng khả nghi.

Chuông điện thoại của một trong 2 người đó bất ngờ reo. Gã đàn ông nọ bắt máy và cố tình mở loa to để vợ chồng anh S. nghe thấy. Trong điện thoại là giọng một người phụ nữ nói là sáng nay đã trả giá món đồ cổ trên với giá 8 triệu đồng, giờ trả thêm 2 triệu nữa các anh có bán không?

Lừa đảo bán đồ cổ với thủ đoạn tinh vi 2 Lừa đảo bán đồ cổ với thủ đoạn tinh vi 3

Một vài đối tượng bị bắt vì lừa đảo bán đồ cổ

Người đàn ông bắt máy có vẻ ngập ngừng rồi bảo để xem lại. Vợ chồng anh S. nghe bảo đồ cổ cũng thích nên cũng đang có ý định mua thì hai người đàn ông nọ có vẻ thăm dò: “Em cũng ngại đây là tài sản quốc gia nên rao bán nhiều cũng phiền phức. Anh chị muốn mua thì em để lại cho 8 triệu…”.

Nghĩ người ta trả 10 triệu không bán, mình lại có thể mua với giá 8 triệu cũng may mắn nên anh S. quyết định mua. Vài ngày sau, do nghi ngờ nên anh S. mang món đồ đó đi kiểm định mới biết là đồ giả. Bấy giờ kẻ lừa đảo đã “cao chạy xa bay” và số điện thoại chúng để lại không liên lạc được.

Cũng với chiêu trò tương tự như vậy: nhắm vào những gia đình có người mê đồ cổ, giả dạng người vô tình nhặt được rồi nhận điện thoại trả giá mua hàng nhưng không bán… Hàng loạt người đã “sập bẫy” bọn lừa đảo bán đồ cổ và mất tiền oan.

Biết để cảnh giác, biết để tránh xa và biết để không mất tiền vô cớ – hy vọng những chia sẻ trên sẽ là  những thông tin hữu ích cho bạn để không bị thủ đoạn tinh vi như trên qua mắt.

Xem thêm:
– Lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi
– Lừa đảo đa cấp và cách nhận biết