Lừa card điện thoại: cảnh giác trước mọi chiêu trò!

92

Lừa card điện thoại là một hình thức lừa đảo không mới. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng đủ tỉnh táo để nhận ra đâu là thật đâu là giả khi được ai đó nhờ nạp thẻ. Cảnh giác luôn là điều cần thiết. Và trước hết, phải nắm rõ các chiêu trò của kẻ xấu để ứng phó!

Lừa card điện thoại với những chiêu trò quen thuộc

Tương tự như chiêu trò lừa đảo qua điện thoại bàn mà nhiều người “sập bẫy” vì cả tin, lừa card điện thoại trên danh nghĩa các thuê bao di động trả trước cũng đang trở nên phổ biến. Nhiều “nạn nhân” vì thiếu cảnh giác đã phải mất tiền “oan” cho kẻ xấu. Thông thường, kẻ lừa đảo nạp card điện thoại thường tiếp cận “con mồi” theo 2 cách sau:

  • Lợi dụng các mối quan hệ xã hội của nạn nhân: Kẻ lừa đảo mua thẻ điện thoại biết rất rõ về công việc, các mối quan hệ của bạn. Một ngày “đẹp trời”, bạn nhận được tin nhắn từ thuê bao lạ với nội dung chẳng hạn như: “Chị là M. – trường phòng marketing, chị đang đi công tác thì tài khoản điện thoại hết tiền. Em mua giúp chị 2 thẻ nạp Viettel loại 500k (năm trăm ngàn đồng) nhé. Về chị gửi lại. Cảm ơn em”. Đặt vai trò là một nhân viên đang muốn lấy lòng sếp, chắc chắn bạn sẽ làm theo. Để rồi sau đó vài ngày không thấy sếp phản hồi gì, hỏi ra thì mới biết mình bị lừa. Tương tự như thế, nhiều kẻ lừa đảo khác cũng thường mạo danh người thân của bạn nhắn tin nhờ nạp card.

Lừa card điện thoại: cảnh giác trước mọi chiêu trò! 1

Lừa card điện thoại qua tin nhắn

  • Dùng mạng xã hội: Thời đại công nghệ phát triển, mạng xã hội trở thành công cụ hỗ trợ không thể thiếu với nhiều người. Kéo theo đó, nó cũng là phương tiện được các đối tượng lừa mua thẻ điện thoại tận dụng triệt để. Bọn chúng thường dùng các chiêu trò hack facebook người dùng. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản và nhắn tin với người thân, bạn bè của họ lừa card điện thoại.

Lừa card điện thoại: cảnh giác trước mọi chiêu trò! 2

Hacker bị bắt vì lừa card điện thoại qua facebook

Đối phó với lừa card điện thoại

Trước bất cứ lời nhờ vả nạp card điện thoại nào qua tin nhắn điện thoại hay facebook, cần cẩn trọng. Tốt nhất hãy gọi lại để hỏi trực tiếp người nhắn tin. Nếu họ không bắt máy đồng nghĩa với đó chính là một trò lừa card điện thoại.

Bên cạnh đó, chiêu trò lừa card điện thoại luôn thay đổi với những thủ đoạn tinh vi, khó lường, việc cập nhật nhanh các thông tin mới qua báo chí, truyền thông là điều cần thiết. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể bị lừa. Cảnh giác luôn là điều không thừa!

Tỉnh táo, sáng suốt trong mọi tình huống, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ trở thành “con mồi” của kẻ lừa card điện thoại!

Xem thêm:
– Lừa đảo nạp tiền Viettel
– Lừa đảo mua sim số đẹp
– Lừa đảo trên facebook: bóc mẽ chiêu trò