Lặng người trước ca phẫu thuật lấy kim nằm sâu trong ngực bé trai 13 tuổi

118

Một bé trai 13 tuổi có dị vật nằm trong ngực suốt 2 tháng là một cây kim. Sau ca phẫu thuật ngoạn ngục, các bác sĩ đã cứu sống được bé khiến cả gia đình bé vỡ òa trong cảm xúc…

Ca phẫu thuật được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tiến hành vào sáng hôm qua – ngày 26 tháng 6 năm 2017.

Bệnh nhi là một bé trai 13 tuổi, quê ở Bình Phước. Được biết, cách đây 2 tháng, bé bị một cây kim trong gối nằm đâm sâu vào ngực trái (hướng van tim).

Lặng người trước ca phẫu thuật lấy kim nằm sâu trong ngực bé trai 13 tuổi

 Cậu bé bị kim đâm vào ngực dần ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật

Trong lúc cố gắng rút kim ra thì kim bị gãy và đâm vào sâu hơn. Dù đau nhưng vì sợ gia đình la rầy nên bé không dám nói.

Thời gian gần đây, bé thường xuyên bị đau, tức ngực, khó thở, có khi ngất xỉu. Thấy tình hình không ổn, gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương. Tại đây, qua quá trình thăm khám, phát hiện cây kim đã đâm sâu vào tim bé và có thể nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bé lên tuyến trên là bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Vũ Minh Phúc – Trưởng kho tim mạch bện viện Nhi Đồng 1 cho biết: bệnh nhân được đưa chuyển đến bệnh viện khá nguy kịch, mặc dù bé vẫn tỉnh táo nhưng liên tục rên rỉ bởi những cơn đau dữ dội, tim đập mạnh và điện tâm đồ không ổn định với những cơn nhiệt nhanh.

Ban đầu, nghĩ vấn đề cũng không mấy phức tạp (chỉ đơn giản là kim đâm vào ngực và cần lấy ra) nhưng khi siêu âm bác sĩ phát hiện hiện tượng tràn dịch ngoài tim. Sau đó, một ca phẫu thuật mở vùng ngực vùng bên nhanh chóng được tiến hành song không tìm thấy kim vì nó quá nhỏ.

Ca phẫu thuật lần 1 không thành công đã khiến sức khỏe của cậu bé yếu đi. Tuy nhiên, nếu không lấy được kim ra thì tình trạng sẽ trở nên tệ hại hơn do tim càng co bóp thì kim càng đâm vào sâu hơn.

Tiếp tục với những xét nghiệm, bác sĩ xác định kim nằm ở vùng tim trái và cần tiến hành mổ hở để lấy kim ra. Tuy nhiên, khả năng thành công không cao. Bởi y học thế giới ghi nhận cho tới nay chỉ có 30 trường hợp tương tự đã từng xảy ra. Và đến 80 – 90% là sẽ không tìm thấy được kim sau khi mổ.

Sau những suy xét, đắn đo, cuối cùng các bác sĩ ở đây quyết định tiến hành phẫu thuật lấy kim cho bé lần hai. Sau những giờ phút hồi hộp, lo lắng của cả ê kíp trong phòng mổ cùng gia đình bệnh nhi thì niềm vui cũng đã đến với kết quả thành công mỹ mãn. Cây kim đã được lấy ra. Nó có chiều dài 2cm và sau 2 tháng nằm sâu trong lồng ngực cậu bé thì nó đã bị rỉ sắt.

Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã dần ổn định và nhịp tim tốt.

Xem thêm các tin tức khác tại:
Xuất hiện máy điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam
Nghiên cứu mới khẳng định vitamin C kết hợp kháng sinh có thể tiêu diệt tế bào gốc ung thư
Đột quỵ mắt, cảnh báo nguy hiểm chớ coi thường