Làm gì khi nghe thấy tiếng nói của người thân đã mất?

98

Một hiện tượng thuộc về đời sống tâm linh mà khoa học có thể lí giải được – nghe thấy tiếng nói của người thân đã mất. Làm gì khi gặp phải trường hợp này? Đừng hoang mang, đừng sợ hãi, những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có cách ứng xử tốt nhất!

Hiện tượng “ảo giác của việc mất đi người thân”

Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 30 đến 60% phụ nữ qua tuổi trung niên sẽ gặp phải hiện tượng này nếu không may chồng họ qua đời sớm. Nó còn được gọi là “hiện tượng ảo giác của việc mất đi người thân”.

Làm gì khi nghe thấy tiếng nói của người thân đã mất? 1

Nghe thấy tiếng người thân đã mất còn được gọi là “hiện tượng ảo giác của việc mất đi người thân” (Ảnh minh họa)

Lí giải hiện tượng này, Celine Dion – một Diva nổi tiếng người Canada chia sẻ rằng cô thường cảm nhận được sự hiện diện của người chồng đã mất vì ung thư cách đây hơn 1 năm. Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng rất đỗi bình thường và nó có thể xem là một liệu pháp hữu ích giúp giải tỏa đau buồn cho những người vợ mất đi người chồng mình thương yêu.

Một nghiên cứu khác từ những người phụ nữ góa chồng ở xứ Wales cũng cho thấy: 13% trong số họ từng nghe tiếng người thân đã chết, 14% đã nhìn thấy và 3% đã chạm được vào.

Việc dám đối diện và nói chuyện với người thân đã mất giúp chúng ta mạnh mẽ và cứng rắn hơn khi đối diện với sự thật rằng họ đã không còn. Đồng thời khi cảm nhận rằng người thân vẫn luôn cùng đồng hành thì bản thân mỗi người sẽ vui vẻ, lạc quan hơn và có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Một cậu bé tên Samuel chia sẻ rằng khi đang gặp rắc rối với vấn đề về một công ty xử lý chất thải, nghe được tiếng của bà ngoại mình, cậu đã hoàn thành công việc và giải quyết mọi sự một cách ổn thoải.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực như trên thì hiện tượng này cũng đang gây nên những mặt trái. Một vài người chia sẻ rằng học cảm thấy hoang mang, lo lắng và sợ hãi mỗi khi nghe thấy tiếng gọi từ người thân đã mất. Thậm chí là căng thẳng, stress cả một khoảng thời gian dài vì lo lắng. Một vài người khác cho rằng họ không thể nào bắt đầu những mối quan hệ tốt đẹo mới khi có cảm giác “người âm” luôn kề bên mình.

Làm khi khi gặp phải trường hợp này?

Nguyên nhân chính hình thành nên hiện tượng này ở phần nhiều người là do học còn nhớ thương, lưu luyến hoặc còn mâu thuẫn gì đó với người đã mất mà chưa giải quyết được. Cách duy nhất là hãy vô tư, đừng lo lắng, đừng nhớ nhung hay đừng suy nghĩ! Chuyện gì rồi cũng sẽ qua. Không nên để nỗi buồn hay sự day dứt đeo bám.

Làm gì khi nghe thấy tiếng nói của người thân đã mất? 2

Đừng lo lắng, hãy hết sức bình tĩnh đối diện với sự việc! (Ảnh minh họa)

Nếu bạn không sẵn sàng và cảm thấy hiện tượng này không giúp ích được cho mình thì cũng hãy hết sức bình tĩnh đón nhận nó. Sau đó, đến gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ trấn an tinh thần.

Luôn nhìn nhận đây là một hiện tượng hết đỗi bình thường. Và hãy đón nhận, thay vì sợ hãi!