Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ?

112

Tệ nạn lừa đảo đã và đang “lấn sân” không nhỏ vào cuộc sống của chúng ta. Từ lừa đảo du học, lừa đảo ship hàng, lừa đảo qua mạng rồi những chiêu lừa đảo bán điện thoại iPhone các kiểu đến cả lừa đảo bảo hiểm nhân thọ… tất cả tạo những một vấn nạn nhức nhối. Riêng với bảo hiểm nhân thọ – loại dịch vụ có liên quan mật thiết tới đời sống và sức khỏe của chúng ta thì phải làm sao để không bị lừa? Tham khảo ngay các bí quyết sau!

Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ? 1

Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ? (Ảnh minh họa)

Không ít các tin đồn về lừa đảo bảo hiểm nhân thọ đã gây hoang mang cho người dân. Trên thực tế, bảo hiểm nhân thọ là loại dịch vụ mang tới nhiều tiện ích và nó gắn bó với nhu cầu bảo đảm sức khỏe của con người. Loại hình này chỉ được nhìn nhận là xấu khi nó xuất phát từ những kẻ lừa đảo chuộc lợi cá nhân và khiến người bị lừa hoang mang, bức xúc. Theo đó, để tránh bị mắc bẫy của những kẻ lừa đảo bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý:

Tìm hiểu kỹ đại lý bảo hiểm để tránh bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, các dịch vụ kinh doanh bảo hiểm nhân thọ xuất hiện tràn lan ở khắp nơi thông qua những đại lý. Nhiều cái tên quen thuộc như bảo hiểm Prudential, AIA hay Dai-ichi… dù đã khá nổi tiếng trong giới bảo hiểm nhưng vẫn không khiến người dùng thực sự yên tâm bởi đại lý của họ xuất hiện ở mọi nơi và không ai có thể đảm bảo rằng nơi đó không lừa đảo.

Như vậy, cần tìm hiểu kỹ về đại lý bảo hiểm nơi mình chọn đăng ký dịch vụ (có thể tìm hiểu qua hồ sơ, giấy tờ hoặc qua internet) để đảm bảo chắc chắn rằng họ không phải là đơn vị lừa đảo.

Song song đó, trong quá trình làm hồ sơ, hãy mạnh dạn yêu cầu nhân viên bảo hiểm đưa ra đầy đủ các yêu cầu hợp đồng, mã số đại lý, hồ sơ đại lý và các giấy tờ pháp lý có liên quan. Bạn là khách hàng – “khách hàng là thượng đế”, vì thế đừng e ngại mà hãy thẳng thắn yêu cầu để được an tâm hơn trong suốt quá trình hợp tác.

Làm gì để không mắc bẫy lừa đảo bảo hiểm nhân thọ? 2

Bảo hiểm nhân thọ không xấu, nó chỉ xấu do sự xâm nhập của tệ nạn lừa đảo  (Ảnh minh họa)

Nhân viên lừa đảo bảo hiểm nhân thọ sẽ không có mã số nhân viên

Hiện nay, việc nhân viên tiếp thị bảo hiểm nhân thọ đến tận nhà dân để thuyết phục mua bảo hiểm là điều thường gặp. Trong số đó có rất nhiều kẻ mạo danh để lừa đảo bảo hiểm nhân thọ.

Việc có người đến tận nhà tư vấn và hỗ trợ mua bảo hiểm là rất tiện cho người dùng. Nó không xấu nhưng lại tồn đọng những bất cập vì ta sẽ khó phân biệt được họ có phải là nhân viên bảo hiểm thật hay không khi mà không thể yêu cầu họ đưa ra đầy đủ các giấy tờ của đại lý, đơn vị kinh doanh.

Cách duy nhất là trước khi quyết định chi tiền mua bảo hiểm nhân thọ hay kí kết hợp đồng hãy hỏi họ về đại lý trực thuộc, sau đó tìm hiểu số điện thoại qua internet và trực tiếp gọi đến để hỏi xem nhân viên đó có làm việc tại đại lý này hay không, nếu có thì nhờ họ cho mã số nhân viên để đảm bảo trùng khớp với mã số của người đang bán bảo hiểm cho bạn. Song song đó, bạn có quyền yêu cầu nhân viên bảo hiểm nhân thọ trình bày rõ hơn về doanh nghiệp, các chính sách của doanh nghiệp để hiểu rõ hơn.

Khoan cung cấp thông tin cá nhân

Trước khi xác minh chắc chắn về đại lý bảo hiểm nhân thọ bằng 2 cách trên thì tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng… cho nhân viên bảo hiểm. Bên cạnh đó, không kí bất kì một giấy tờ nào hay đóng phí dù nhân viên có thuyết phục đến đâu. Mọi thứ chỉ nên được tiến hành kèm theo những thỏa thuận khi bạn biết chắc đây không phải là đơn vị lừa đảo bảo hiểm nhân thọ.

Lừa đảo bảo hiểm nhân thọ đã và đang xuất hiện ở rất nhiều nơi từ thành phố, nông thôn đến vùng miền núi hẻo lánh… Nếu không lưu ý, cẩn trọng thì bất kì ai trong chúng ta cũng đều có thể dễ dàng “sập bẫy” và mất tiền oan. Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn!

Xem thêm:
Những chiêu lừa đảo bán điện thoại iPhone thường gặp nhất
Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo nạp thẻ game tinh vi chưa từng thấy