Hãy nhớ những kỹ năng mềm này để trở thành người giao tiếp cuốn hút

704

Kỹ năng mềm trong giao tiếp cũng giống như lái một chiếc xe, bạn phải học thì mới thành thạo được. Hãy bỏ túi những thủ thuật tâm lý sau đây để trở thành người giao tiếp thú vị hơn!

Kỹ năng mềm trong giao tiếp: Lùi một bước

Khác với điền kinh, người giao tiếp cuốn hút không nhất thiết lúc nào cũng phải chiếm thế thượng phong ở mọi tình huống. Ngược lại, để đạt được mục đích giao tiếp, bạn nên tỏ cho người đối thoại biết mình luôn sẵn sàng lùi một bước để cung cấp sự giúp đỡ cho họ. Hơn nữa, đó phải là sự giúp đỡ đầy thiện chí và không mong nhận lại bất cứ thứ gì.

Đối với người giao tiếp giỏi, sẽ chẳng khó khăn hay ngại ngùng gì khi thừa nhận lỗi lầm, thất bại hay nói về những điểm yếu của mình. Và để trở thành người giao tiếp cuốn hút, bạn cũng hãy sẵn lòng bày tỏ rằng “Tôi không giỏi vấn đề này như bạn”, những thừa nhận như vậy sẽ được đánh giá cao vì ai cùng muốn giao tiếp với người chân thực . Lùi một bước để tiến ba bước!

ky-nang-mem-giao-tiep
Sẵn sàng nhượng bộ trong giao tiếp
Kỹ năng mềm trong giao tiếp: Đừng lãng quên “cửa sổ tâm hồn”

Nhiều người vẫn nghĩ giao tiếp là chuyện của môi miệng. Nếu bạn nghĩ như vậy thì nên tỉnh giấc ngay! Việc giao tiếp bằng mắt thực sự rất quan trọng.

Bạn nghĩ sao nếu giao tiếp với một người mỉm cười cười khi bạn cười, cố gắng lặp lại mọi thứ theo bạn, tập trung nghe những gì bạn nói một cách cẩn thận, chú ý từng biểu cảm và cảm xúc của bạn, và tất cả những điều đó đều thể hiện băng ánh mắt? Chắc chắn sự hồi đáp như vậy sẽ mang đến cho bạn cảm giác tin tưởng và được khuyến khích đúng không? Nếu vậy, hãy nhớ đừng quên ánh mắt của chính bạn khi giao tiếp với người khác nhé! Đây là một kỹ năng mềm rất quan trọng.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep
Đôi mắt là đường đến tâm hồn người đối thoại
Kỹ năng mềm trong giao tiếp: Hãy giỏi trong việc đặt câu hỏi

Là một người giao tiếp cuốn hút, bạn phải khiến người đối thoại có thể dễ dàng nói tất cả mọi chuyện về bản thân. Chẳng ai muốn tự mình kể lể đủ thứ về bản thân cả, họ thích được hỏi để kể hơn. Như vậy bạn sẽ tạo cho họ cảm giác được quan tâm.

Này người giỏi giao tiếp, đừng do dự đặt câu hỏi, cũng như nói chuyện cởi mở về chính mình! Nhưng đừng quên là bạn phải lắng nghe nhiều hơn nói, chúng ta có hai lỗ tai nhưng chỉ có một cái miệng thôi bạn ạ, hãy nghe nhiều hơn nói gấp hai lần nhé!

ky-nang-mem-giao-tiep
Hãy giỏi trong việc đặt câu hỏi
Kỹ năng mềm trong giao tiếp: Cái tên nói lên câu chuyện

Giả sử  trong buổi tiệc ở nhà người quen, bạn gặp và trò chuyện với một cô gái mà bất kì đàn ông nào cũng phải đổ gục . Sau khi ra về, bạn chỉ ước sao được gặp lại cô ấy. Và ngay hôm sau, hai người gặp nhau trên đường đi làm, bạn mở cờ trong bụng và chạy ào tới, nhưng nàng cứ à ừ mãi mà chẳng gọi được chính xác tên của bạn. Thì sao nhỉ? Chắc là mọi yêu mến sẽ tan như mây khói.

Cũng vậy, những nghiên cứu về kỹ năng mềm chỉ ra rằng để giao tiếp cuốn hút, bạn đừng quên tên người khác nhé. Cái tên là bộ nhận diện đầu tiên mỗi người có trong đời, trước khi cả chính bạn biết mình thực sự muốn là ai. Những người có sức lôi cuốn thường nhớ tên tất cả mọi người, thậm chí là cả những thứ nhỏ nhặt một cách chính xác.

ky-nang-mem-giao-tiep
Hãy biết chắc rằng bạn đang nói chuyện với ai

Để rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp cũng giống như học lái xe, bạn phải học luật, thực hành rồi mới thi bằng lái được. Hãy nhớ những thủ thuật tâm lý bỏ túi này cùng với việc thực hành thường xuyên để giao tiếp tốt trở thành bản năng của bạn!