Kinh nghiệm chạy xe trên đường cao tốc

119

Dù bạn đang sở hữu một chiếc xe máy phân khối lớn, một em xế hộp động cơ hàng đầu hay một chiếc xe máy sành điệu thì khi di chuyển trên các đoạn đường cao tốc vẫn phải “nằm lòng” một số kỹ năng cơ bản giống nhau. Vì tốc độ di chuyển trên làn đường cao tốc khá lớn nên khi không nắm bắt được kinh nghiệm và kỹ thuật cần thiết, thì lúc xảy ra sự cố ngoài ý muốn, bạn sẽ không kịp thời xử lý, gây ra tai nạn khó lường.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Vì khi đi trên đường cao tốc, xe của bạn sẽ phải hoạt động liên tục với cường độ cao. Do đó, các bộ phận của xe luôn trong tâm thế tốt nhất. Việc kiểm tra xe trước khi khởi hành sẽ giúp cho bạn xác định được tinh trạng của xe, từ đó đưa ra phương án di chuyển và định hình được tốc độ đi của mình một cách chính xác hơn. Kiểm tra xe ô tô sẽ mất thời gian hơn so với xe máy vì chúng có nhiều bộ phận hơn. Nhưng, hãy xem xét toàn bộ chúng nhé, đừng bỏ lỡ bất kỳ thành phần nào!

Kinh nghiệm chạy xe trên đường cao tốc 1

Kiểm soát tốc độ của xe trong quá trình di chuyển

Nếu trong quá trình lái xe mà cứ thay đổi tốc độ liên tục không chỉ làm cho bạn khó giữ vững tay lái mà còn hại đến cả hệ thống động cơ của xe vì nó sẽ không bắt kịp được hướng thay đổi của bạn. Và cũng cần phải biết rằng, không phải chỉ cõ mỗi bạn đang di chuyển trên đường cao tốc mà còn rất nhiều phương tiện khác. Vì thế nên, hãy duy trì tốc độ của mình ở một mức ổn đinh, phù hợp với khả năng di chuyển của bản thân.

Bên cạnh đó, khi ra hay vào đường cao tốc, bạn nên giảm tốc độ, quan sát xung quanh để di chuyển một cách an toàn. Nhớ hãy ra dấu hiệu để mọi người biết ý đồ của bạn nhé!

Chú ý đến ảnh hưởng của thời tiết

Thời tiết thay đổi dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lái xe, và ngay cả khi bạn đang di chuyển trên làn đường cao tốc thì cũng thế thôi. Đừng quá chủ quan, hãy giảm dần tốc độ và giữ khoảng cách đủ an toàn với người đi trước lẫn sau để tránh xảy ra sự cố bất ngờ có thể đến. Nhất là khi di chuyển vào mùa mưa hay trong các vùng hay xảy ra hiện tượng sương mù.

Kinh nghiệm chạy xe trên đường cao tốc 2

Cẩn thận khi chuyển làn hay vượt xe khác

Như đã nói ở trên, tốc độ di chuyển cao trong làn đường cao tốc nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tại nạn liên hoàn. Chính vì thế mà trong bất kỳ trường hợp muốn chuyển làn đường hay vượt lên trước chiếc xe nào đó, người lái xe cũng cần hết sức cẩn trọng. Trước hết, hãy làm đúng luật và sau đó văn minh với “bạn cùng đường” khi cho họ biết bạn sắp làm gì để họ chuẩn bị tâm lý và phối hợp ăn ý với bạn nhất.

Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin liên quan xoay quanh các kinh nghiệm lái xe. Bạn đọc có thể đón xem bản tin tiếp theo của chúng tôi để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm: