Khoa học đã chứng minh: điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy

204

Hãy thử tưởng tượng một ngày sống không có chiếc smartphone thân thuộc, bạn có vui vẻ được không? Rất nhiều người trong chúng ta hẳn là sẽ rất khó chịu vì điều đó. Đây là vấn đề không quá khó hiểu. Khi mà công nghệ, mạng xã hội đang chiếm một vị trí quá lớn trong cuộc sống của chúng ta. “Điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy” – kết luận từ một nghiên cứu mới đây tại Anh như 1 lần nữa khẳng định khả năng tác hại khôn lường của smartphone tới con người.

Mới đây, cô BS Mandy Saligari, Giám đốc Trung tâm y tế Harley Street ở London (Anh) sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về chứng nghiện điện thoại ở trẻ em đã đưa ra lời cảnh báo: “Đưa điện thoại cho trẻ cũng giống “đưa chúng 1 g cocain”!”.

Khoa học đã chứng minh: điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy 1

Đưa điện thoại cho trẻ cũng giống “đưa chúng 1 g cocain(Ảnh minh họa)

Trong quá trình làm việc và theo dõi, Mandy Saligari nhận định rằng 2/3 số bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện của cô nằm trong độ tuổi từ 16 đến 20 và họ đến vì bệnh nghiện điện thoại. Bên cạnh đó, có một số chỉ mới ở độ tuổi 13.

Cũng theo một cuộc khảo sát khác được thực hiện gần đây ở Anh, trên 1500 giáo viên thì 2/3 trong số họ khẳng định rằng học sinh của họ có dùng điện thoại và truyền cho nhau xem những nội dung đồi trụy. Trong đó, 15% học sinh đó đang nằm trong độ tuổi tiểu học.

Khoa học đã chứng minh: điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy 2

Học sinh dùng điện thoại và truyền cho nhau xem những nội dung đồi trụy (Ảnh minh họa)

Trẻ sa đà vào các mạng xã hội là một chứng nghiện nguy hiểm không kém gì nghiện ma túy hay rượu và cần phải điều trị nghiêm túc tương tự” – đó là câu trả lời chung đến từ đa số các viên chức ngành giáo dục ở Anh sau khi tham gia cuộc khảo sát.

Từ đó có thể khẳng định nhận định ban đầu của BS Mandy Saligari: “Điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy” là hoàn toàn xác đáng. Mặc dù nghiên cứu của cô được tiến hành trên đối tượng khảo sát chính là trẻ em nhưng trên thực tế chứng nghiện điện thoại phổ biến ở mọi độ tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều người còn nghiện điện thoại, nghiện smartphone đến độ quên ăn quên ngủ và sức khỏe, khả năng ghi nhớ, phản xạ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khoa học đã chứng minh: điện thoại có thể gây nghiện chẳng khác gì ma túy 3

Nghiện smartphone là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

Làm thế nào để kiểm soát được hành vi của mình và tránh được những tác động tiêu cực đến từ điện thoại, máy tính bảng,…? Câu hỏi không lời hồi đáp. Bởi chính bản thân chúng ta – những người hiểu và nhận thức được tầm nghiêm trọng của vấn đề cũng không dám chắc rằng mình sẽ cách ly được khỏi chiếc smartphone thân thuộc, dù chỉ là 1 ngày.

Nghiên cứu của BS Mandy Saligari như một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta.

Xem thêm các tin tức khác tại:
Khi con người nhốt mình trong thế giới smartphone, biến vui, buồn, ghét trở thành ảo ảnh
Mẹ mải mê dùng Facebook khiến con gái 6 tháng tuổi chết đuối trong bồn tắm
Chuyện người cha rạch mặt con: mạng đăng một đường, sự thật một nẻo