HIV/AIDS có mấy giai đoạn?

83

HIV/AIDS là “căn bệnh thế kỷ” không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó từng được xem như một “thảm họa” mà ai cũng phải sợ hãi, e dè. Nó không chừa bất kì ai và có thể mắc phải nó sau một tình huống vô tình nào đó là điều chúng ta không lường trước được. Biết là biết vậy nhưng được bao nhiêu người trong chúng ta thật sự hiểu về HIV/AIDS và các giai đoạn phát triển của bệnh? Những kiến thức cần thiết sau đây sẽ không bao giờ là thừa với mỗi chúng ta!

HIV/AIDS lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Ai cũng có thể mắc phải. Với những đối tượng sử dụng ma túy dùng chung kim tiêm hay người quan hệ tình dục không an toàn, khả năng lây nhiễm càng cao. Phát hiện sớm HIV và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ giúp bạn kéo dài sự sống ra nhiều năm và làm được nhiều điều có ích hơn nữa cho bản thân và gia đình. Theo đó, nắm được các giai đoạn phát triển của HIV/AIDS là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe mình và những người xung quanh!

HIV/AIDS có mấy giai đoạn?

Cần trang bị kiến thức về HIV/AIDS để bảo vệ mình và những người thân (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 1: Sơ nhiễm

Triệu chứng sơ nhiễm HIV/AIDS thường được biểu hiện rõ sau 1 – 2 tháng kể từ khi virut HIV xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Người bệnh thường sẽ bị cảm cúm, sốt đến 40 độ C, mỏi mệt, viêm họng, đau khớp, sưng nhiều hạch… nhưng đi khám vẫn chưa thể phát hiện ra.

Vào thời điểm này, virut HIV đang di chuyển trong máu và nhân rộng ra khắp cơ thể. Phải đến tháng thứ 3 thì các xét nghiệm mới có thể cho ra được kết quả dương tính với HIV.

Giai đoạn 2: Nhiễm trùng không triệu chứng

Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 đến 10 năm. Nếu không xét nghiệm máu, người bệnh sẽ không thể nào phát hiện được rằng cơ thể mình đang bị virut HIV xâm nhập và phá hoại.

Cơ thể người bệnh sẽ gần như bình thường và không hề có một biểu hiện lạ nào. Trên thực tế, các bạch cầu trong máu đang bị tiêu diệt một cách đáng kể và virut HIV đang tiếp tục phát triển với tốc độ mạnh.

Cũng trong giai đoạn này, sự bảo vệ mạnh mẽ của hệ miễn dịch cơ thể sẽ phần nào làm giảm đi lượng virut trong máu, virut HIV chuyển sang mãn tính hoạt động trong các hạch bạch huyết gây sưng hạch.

Giai đoạn 3: Cận AIDS

Bấy giờ, cơ thể của bạn sẽ dần yếu đi. Các triệu chứng như viêm amidan, viêm xoang, viêm hầu họng, phát ban, mẩn ngứa… sẽ tái diễn thường xuyên.

Song song đó sẽ là những dấu hiệu khác như: sốt dai dẳng, tiêu chảy, nổi hạch, sụt cân,… kéo dài.

Giai đoạn cuối: AIDS

Đây là giai đoạn thảm hại nhất trong quá trình nhiễm bệnh. Đến đây thì mọi phương pháp duy trì đều là vô ích.

Bấy giờ, hệ miễn dịch của cơ thể hoàn toàn mất đi khả năng chống chọi. Sốt kéo dài, nổi hạch, sụt cân trầm trọng… thậm chí có những biểu hiện tồi tệ hơn như u phổi, nấm miệng, hoại tử… là những triệu chứng không thể tránh khỏi.

Và cuối cùng… chưa đến 2 năm, thậm chí là chỉ vài tháng sau đó, người bệnh sẽ kiệt sức hoàn toàn và cách duy nhất là chết như một sự giải thoát.

Bạn không thể nào biết mình có bị nhiễm HIV hay không nếu không chú ý các triệu chứng để kịp thời làm xét nghiệm. Đồng thời có những phương pháp điều trị để kéo dài sự sống và hạn chế tối đa sự lây nhiễm cho người xung quanh. Hãy bảo vệ mình và người thân bằng cách trang bị những kiến thức cần thiết!

Xem thêm:
Việc cần làm ngay khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV
Yêu hết mình, chàng trai chấp nhận bị lây nhiễm HIV từ bạn gái