Giật mình trước 4 nguyên nhân gây ung thư da từ thói quen hàng ngày

113

Trong rất nhiều loại ung thư thì ung thư da cũng là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỉ lệ người tử vong vì nó khá cao. Vậy bên cạnh những nguyên nhân trực tiếp từ ánh nắng mặt trời hay tia cực tím thì còn những lí do gì khiến chúng ta mắc phải căn bệnh quái ác này? Xuất phát từ những thói quen rất đỗi bình thường trong cuộc sống quanh ta, bạn sẽ bất ngờ khi  chúng tôi tiết lộ 4 điều sau!

Ăn nhiều cam, quýt, bưởi

Cam, quýt, bưởi là những loại quả chứa nhiều nhiều vitamin C tốt cho hệ tiêu hóa cũng như cải thiện làm da. Vậy tại sao chúng lại bị “buộc tội” là một trong những nguyên nhân gây ung thư da?

Theo nhiều nghiên cứu, ở một liều lượng nhất định, cam, quýt, bưởi sẽ cung cấp nguồn vitamin C có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều thì điều này có thể khiến bạn nằm trong nhóm nguy cơ bị mắc các khối u ác tính, có cả ung thư da lên tới 36%. Lý giải cho con số này, Tạp chí Clinical Oncology cho biết đây là nhóm quả chứa nhiều hợp chất psoralen và furocoumarin. Các hợp chất này có thể khiến da trở nên nhạy cảm và bắt nắng. Đồng thời là nguyên nhân gây nên một số loại u xấu cho cơ thể.

Giật mình trước 4 nguyên nhân gây ung thư da từ thói quen hàng ngày 1

Ăn cam, quýt tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều

Uống nhiều rượu trắng

Trong rượu trắng chứa một loại enzyme có tên gọi là acetaldehyde, loại enzyme này khi đưa vào cơ thể với liều lượng cao nó sẽ phá hỏng AND, gây ra các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư da.

Cũng theo một nghiên cứu được tạp chí Dịch tễ học về ung thư đăng tải, mỗi ngày, việc bạn đưa vào cơ thể một ly rượu trắng đồng nghĩa với việc bạn đang làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bản thân bạn lên 13%.

Giật mình trước 4 nguyên nhân gây ung thư da từ thói quen hàng ngày 2

Trong rượu trắng chứa một loại enzyme có tên gọi là acetaldehyde phá hỏng ADN

Không kiểm tra HPV

Khi cơ thể mang nhiều chủng HPV có nghĩa là bạn đang có nguy cơ sở hữu các tế bào u ác tính trong cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta không biết HPV là gì, và càng không quan tâm tới việc kiểm tra HPV thường xuyên.

Theo đó, qua việc khám sức khỏe định kỳ, đừng quên kiểm tra số lượng chủng HPV hiện có trong cơ thể bạn để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời khi tình trạng xấu xảy ra.

Giật mình trước 4 nguyên nhân gây ung thư da từ thói quen hàng ngày 3

Kiểm tra HPV thường xuyên để ngăn ngừa ung thư da

Có họ hàng là người tóc đỏ bẩm sinh

Nguyên nhân này nghe có vẻ nực cười nhưng nó lại hoàn toàn có thật và đã được chứng minh trên cơ sở khoa học.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nếu mang gen tóc đỏ (tức là mặc dù bạn không có màu tóc đó, nhưng người thân của bạn có) thì đồng nghĩa với việc trong cơ thể bạn tồn tại gen đột biến di truyền liên quan tới ánh nắng nhiều hơn 42% so với người bình thường. Do đó, tỉ lệ mắc ung thư da ở bạn cũng sẽ cao hơn.

=> Xem thêm:
Xuất hiện máy điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam
Ung thư ‘nhiều hơn đám cưới’