Ghi nhớ điều này dù đời không như là mơ (phần 1)

142

Lev Tolstoy từng nói rằng: “Hạnh phúc thì giống nhau, nhưng nỗi khổ mỗi người một cách”. Vì cuộc đời không như là mơ, cho nên bạn hãy ghi nhớ những điều sau đây để đi đến cuối đường nhé!

Thành công nghĩa là đứng lên sau mỗi lần thất bại

Khi được hỏi thành công là gì, mỗi người sẽ trả lời theo những cách khác nhau. Người thì bảo rằng thành công có nghĩa là tôi có một công việc lương cao trong khi người khác thất nghiệp, tôi có mọi thứ tôi mong muốn trong khi người khác chỉ dừng lại ở mong muốn, và đôi khi thành công nghĩa là tôi có tiền để dùng Samsung S8 trong khi bạn bè vẫn xài iPhone Đài Loan.

ky-nang-mem-thanh-cong
Thành công là gì?

Thật ra, định nghĩa chính xác nhất về thành công đó là một lần nữa đứng lên sau thất bại. Hãy cố thêm một lần nữa, sống một lần nữa, mơ một lần nữa và yêu một lần nữa. Ai đó từng nói rằng: “Bạn rút ra bài học đáng giá nhất ngay tại thời điểm khó khăn nhất, khi bạn mắc phải sai lầm khủng khiếp nhất!” Phải có sai lầm thì mới có thể tìm ra được điều đúng đắn bạn ạ. Hãy nhớ kỹ năng mềm này mỗi khi bạn có ý định từ bỏ nhé!

Mỗi giây phút tôi đấu tranh là một bước tôi tiến về phía trước

Nhà văn Marc Chernoff nói rằng mỗi ngày thức dậy, bạn nên cám ơn cuộc sống này vì biết đâu ở một nơi nào đấy, con người ta vẫn đang đấu tranh mỗi ngày chỉ để được sống. Những người tị nạn Syria đang phải đánh đổi mạng sống của mình trong những chuyến vượt biên chỉ để tìm thấy sự sống bên kia bờ đại dương.

ky-nang-mem-song-sot
Bạn còn nhớ bức ảnh của cậu bé Syria này chứ?

Bạn có biết hầu hết các xe hơi đều phải dán phim cách nhiệt để chống nóng, tia cực tím, bảo vệ tài xế và nội thất bên trong xe không? Chính nhờ có lớp bảo vệ ấy mà những chiếc xe có thể bon bon trên đường để đến đích đấy!

Cũng vậy, khi xác định được điều hoàn toàn đáng để cố gắng thì hãy bắt đầu, trang bị cho mình một tinh thần thép để bảo vệ ước mơ như lớp phim cách nhiệt chống lại tia UV, và cứ thế bon bon tiến về phía trước. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thậm chí nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy bất an. Có thể là bạn sẽ không được ăn những món ăn quen thuộc, không ngủ trên chiếc giường thân quen, phải hi sinh một vài mối quan hệ. Có thể bạn sẽ cô đơn trong việc theo đuổi ước mơ, điều mà rất nhiều du học sinh gặp phải. Tuy nhiên, sự cô đơn này sẽ cho bạn không gian riêng để làm những điều tuyệt vời nhất có thể.

ky-nang-mem-thanh-cong
Cùng nhảy nào!

Nhớ này, hoặc là bạn cố gắng cả đời vì một điều gì đấy, hoặc là bạn chết đi chẳng vì điều gì!

Đừng sống theo cách người khác nhìn

Nhiều người vẫn thường nghĩ, người khác làm thế này thì tôi cũng không thể làm khác được. Thật ra đó là một lời biện minh cho sự vô trách nhiệm với chính mình. Ai cũng biết hạnh phúc luôn đi đôi với khổ đau. Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn có khả năng giải quyết đau khổ đó như thế nào. Vì thế hãy chấp nhận trả giá và đừng quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về bạn.

Chẳng hạn như trong lúc chờ máy bay, mọi người đều cắm mặt vào chiếc iPhone 7 hay Samsung S8 của họ, bạn lại đọc một quyển sách. Trên đường, mọi người đều giật mình bởi tiếng nổ từ chiếc phân khối lớn của bạn. Trong khi bạn bè thi nhau học ngân hàng, công nghệ thông tin, bạn lại gắn đời mình với nghiệp viết lách. Hằng hà sa số những điều có thể khiến bạn trở nên nực cười trong mắt người khác. Hoặc là bạn mặc kệ họ và sống cuộc đời của mình, hoặc là quan tâm những ánh mắt đó và sống cuộc đời của họ.

Giống như việc lắp đặt sàn nâng cho ngôi nhà, bạn hãy để mọi phán xét phía dưới chân mình, và chỉ nhìn thấy sàn nhà sạch boong đẹp mê ly mà thôi.

ky-nang-mem-san-nang
Hãy để quan niệm của người khác làm bệ đỡ cho chân bạn bước lên cao!

Đời không như là mơ, và những kỹ năng mềm để vượt qua khó khăn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn ở phần 2.