Đừng áp đặt “bệnh thành tích” lên trẻ mầm non!

106

Các bậc cha mẹ có thể đang làm hại chính con của mình nếu cứ áp đặt “bện thành tích” khi trẻ còn ở độ tuổi quá bé. Đây là kết luận từ một bác sĩ chuyên khoa thần kinh sau nhiều năm kinh nghiệm và chứng kiến những đứa trẻ đáng thương phải nhập viện chỉ vì “bệnh thành tích” từ cha mẹ truyền sang.

Áp đặt “bệnh thành tích” lên trẻ – vấn nạn đâu cũng thấy

Có rất nhiều bậc cha mẹ vì mong muốn con mình giỏi giang, thành tài và không bị so sánh với những đứa trẻ khác mà luôn bắt buộc con phải học rất nhiều thứ ngay từ khi mới lên 3 – tức là lúc trẻ vừa nhận thức được và bắt đầu nói tròn vành.

Theo đó, việc cho con đi học và học trường nào cho thật danh tiếng và đào tạo thật chất lượng cũng là vấn đề khiến các phụ huynh phải phiền lòng.

Ngoài giờ học ở trường, các bé còn phải đến các trung tâm, lớp dạy thêm hoặc lớp học năng khiếu… khi tuổi đời còn quá bé. Nhiều trẻ đã phải nhập viện vì căng thẳng và áp lực. Đây là một thực trạng mà chúng ta có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn, khi mà điều kiện kinh tế khá giả cho phép cha mẹ đầu tư hết mình cho tương lai của con.

Đừng áp đặt “bệnh thành tích” lên trẻ mầm non! 1

Trẻ mầm non và “bệnh thành tích” đang trở thành một vấn nạn (Ảnh minh họa)

Đầu tư không đúng cách, rước họa vào cho con

Qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tâm sinh lý trẻ, bác sĩ Kanchana, Phó Giám đốc Viện Phát Triển Trẻ Em Rajanagarindra Chiang Mai đã đưa ra những lời khuyên xác thực.

Về bản chất, cơ bắp của trẻ lên 3 đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Do đó, chúng không đủ khả năng để đảm nhận những chức năng phức tạp và chỉ đáp ứng khả năng vận động của trẻ trong một giới hạn nhất định. Việc cầm bút viết chữ hay tham gia quá nhiều hoạt động mang tính chất gượng ép và hạn chế khả năng phát triển của trẻ cả về tính nhanh nhạy và khả năng nhận thức.

Theo đó, trẻ cần được phát triển một cách tự nhiên nhất thông qua giao tiếp thông thường thay vì bó buộc trẻ vào chuyện học chữ, làm toán hay học năng khiếu. Những hoạt động đó chỉ nên bắt đầu khi trẻ lên 5 – độ tuổi các cơ quan chức năng đã hoạt động ổn định và cứng cáp hơn.

Đừng áp đặt “bệnh thành tích” lên trẻ mầm non! 2

Hãy để trẻ mầm non được phát triển một cách tự nhiên nhất! (Ảnh minh họa)

Theo thống kê trên thế giới, mỗi ngày có hàng ngàn bệnh nhi ở độ tuổi từ 3 đến 5 phải nhập viện vì căng thẳng, stress. Tất cả những căng thẳng, stress đó đều bắt nguồn từ “bệnh thành tích” mà các bậc cha mẹ áp đặt cho. Nhiều trẻ sau đó phải chịu các biến chứng lâu dài như tâm sinh lý không ổn định hoặc bị bệnh tự kỷ.

Cũng theo nhiều so sánh, trẻ bắt đầu học chữ từ năm 5 tuổi sẽ phát triển tốt và tiếp thu nhanh hơn những trẻ bắt đầu học chữ từ năm 3 tuổi.

Như vậy, các bậc cha mẹ không muốn “rước họa” vào cho con mình thì hãy thương con đúng cách và đầu tư đúng thời điểm!

Xem thêm:
Tranh luận có nên cho trẻ học chữ, làm toán trước khi vào lớp 1