Du học Mỹ có giới hạn độ tuổi không?

19
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi

Hiện nay, Mỹ đang là quốc gia đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các sinh viên muốn đến đây du học. Chất lượng giảng dạy hàng đầu, môi trường học tập tiên tiến… là những điểm nổi bật thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến đây theo học. Ngoài những yếu tố như chi phí học tập, sinh hoạt, khả năng tiếng Anh… thì thắc mắc về độ tuổi để có thể đăng ký du học cũng nhận được sự quan tâm khá lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi du học Mỹ có giới hạn độ tuổi không, độ tuổi nào du học là phù hợp… đến cho những bạn đang có ý định du học ở quốc gia này.

Độ tuổi để có thể đăng ký du học tại Mỹ

Hiện nay, các trường tại Mỹ không có giới hạn về độ tuổi với các du học sinh đến đăng ký học, tuy vậy, các bạn cần phải nêu được những lý do đủ thuyết phục để chứng minh cho việc học cũng như thời gian theo học của mình.

Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi
Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi

Nhiều bậc phụ huynh thường có ý định cho con em mình đi du học càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo những chuyên gia tư vấn giáo dục thì độ tuổi phù hợp nhất để cho việc du học có lợi ích và đạt hiệu quả cao là từ 16 tuổi trở lên (tức là bậc THPT theo chương trình của Việt Nam). Một lợi thế ở độ tuổi này là khả năng Tiếng Anh của các em cũng đã đạt được mức cơ bản, và khả năng tiếp thu, thích nghi cao nên có thể trao dồi được tiếng bản ngữ cũng như giao lưu văn hóa được cởi mở hơn.  

Mặt khác, ở độ tuổi này khi đi du học sẽ không cần phải có những chứng chỉ TOEFL hay IELTS, điều kiện nhập học khá dễ dàng, phần lớn sẽ được tiếp tục học bậc học tiếp theo mà không cần phải học lại, nhận được sự hỗ trợ từ các chương trình học bổng, quỹ khuyến học…

Với những người đã lớn tuổi thì việc chọn đi du học Mỹ có thể phải chịu một số áp lực về gia đình, kinh tế, khác biệt tuổi tác,… đặc biệt là phải làm quen lại với sách vở, phương pháp học tập sau một khoảng thời gian bị ngắt quãng… Nhưng bên cạnh đó cũng có những lợi thế chẳng hạn như: tư duy học tập thực tế hơn, ít phụ thuộc vào lý thuyết, biết sàn lọc những kiến thức có ích cho công việc sau này.

Điều kiện để có thể được cấp visa du học Mỹ

Mặc dù không có giới hạn về tuổi khi theo học tại các trường ở Mỹ theo chương trình du học, nhưng để có thể được cấp visa thì bạn nên chuẩn bị tốt những điều kiện sau đây:

  • Chứng minh được việc học của bạn: Đây là việc để bảo đảm lý do của bạn khi đến nước Mỹ là để học chứ không phải là một mục đích khác nào. Các vấn đề bạn cần thuyết phục người phỏng vấn như năng lực học tập, khả năng tiếp thu các chương trình học, và một kế hoạch về lộ trình để bạn chinh phục được các chương trình đó.
  • Chứng minh khả năng tài chính của mình đủ đảm bảo cho việc học
  • Chứng minh được việc bạn sẽ trở về Việt Nam ngay sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Ngoài ra, bạn không nên mắc phải những sai lầm khi đi phỏng vấn như mất tự tin, lo lắng, cung cấp không đầy đủ các hồ sơ, thông tin không nhất quán giữa giấy tờ và câu trả lời phỏng vấn….

Hy vọng trong bài viết này thì các bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc du học Mỹ có giới hạn độ tuổi không.