Du học “giá rẻ”: Cẩn trọng “tiền mất tật mang”

8
lừa đảo khi du học
lừa đảo khi du học

Khi lựa chọn du học, nhiều bạn trẻ không tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo tại quốc gia theo học. Việc này dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” khi du học. Để có thêm những thông tin bổ ích nhằm phòng tránh tình trạng này, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

Tránh việc lừa nhà ở khi du học

Không chỉ ở Việt Nam, mà hầu hết các nước khác khi bạn đến du học điều không tránh khỏi việc “cò nhà”.

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo khi đi  du học
Lừa đảo du học “tiền mất tật mang”

Những kẻ xấu này thường rình rập trên các website thuê nhà, họ dụ những nạn nhân của mình bằng cách đăng các thông tin hấp dẫn, lôi kéo đánh trúng tâm lý như: ngôi nhà đẹp, thuận tiện, giá rẻ được cho thuê bởi chủ nhà đang đi du lịch hay đang đi công tác… Chỉ cần qua sự trao đổi online, họ sẽ khéo léo dụ dỗ bạn gửi tiền qua thẻ.

Dĩ nhiên, không phải bỗng dưng các du học sinh du học Úc có thể tin tưởng họ ngay lập tức nên họ sẽ làm sẵn passport giả làm tin và hứa hẹn sẽ đưa bạn đến, giao chìa khóa nhà cho bạn.

Thậm chí có những chiêu trò lừa đảo nhà ở trắng trợn hơn đối với du học sinh du học tại Úc như: Đưa bạn đến xem nhà nhưng không đưa vào bên trong mà chỉ đứng ngoài xem sau đó đòi tiền đặt cọc.

Nếu bạn thiếu đi sự tỉnh táo, sẽ bị lừa ngon lành, tiền vẫn mất mà chỗ ở vẫn không có.

Để không trở thành những chú gà dễ dàng trở thành miếng mồi ngon của kẻ lừa đảo, bạn phải đề cao cảnh giác và tìm hiểu thật kĩ các thông tin trước khi tin tưởng hay giao bất cứ khoản tiền nào.

Lừa đảo việc làm và dịch vụ khi đi du học

Tâm lý của các du học sinh hầu hết đều muốn có được việc làm thêm lương tốt để nhanh chóng kiếm tiền trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt tại nơi đất khách quê người.

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo việc làm khi du học
Lừa đảo việc làm khi du học

Nhưng bạn nên nhớ rằng các quốc gia khác đều có quy định cụ thể về thời gian làm thêm cho du học sinh ,nên không dễ dàng gì để du học sinh có thể làm thêm giờ quá nhiều

Hơn nữa, mức lương làm thêm gần như có sự tương đồng giữa các quán hàng, cơ sở, địa chỉ… nếu có ai dụ bạn làm thêm địa chỉ nào với mức lương theo giờ quá hấp dẫn cần phải tỉnh táo cân nhắc ngay.

Khi họ yêu cầu chuyển tiền hay đặt cọc để làm tin, giữ chỗ công việc partime đó, hãy nhanh chóng nói không.

Không chỉ vấn đề nhà ở, việc làm mà các du học sinh cũng cần chú ý đến những chiêu trò lừa đảo như: Trúng thưởng, mua đồ giá rẻ,…

Để việc học tập tốt hơn, con đường du học thành công bạn cần tìm hiểu và phòng tránh những tiêu cực khi đến quốc gia khác.