Du học Anh mang theo gia đình

29
Du hoc anh
Du học Anh mang theo gia đình sẽ không quá khó khăn

Du học Anh bạn sẽ được phép mang theo gia đình, tuy nhiên cần phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học tập và có những nguyên tắc cần thực hiện. Để hiểu hơn về những nguyên tắc này, hãy theo dõi bài viết sau!

Du học Anh mang theo gia đình gồm những ai?

Các thành viên gia đình được phép đi theo bạn gồm vợ/chồng của bạn hoặc bạn đời dân sự (bạn tình cùng giới) và các con còn ở tuổi phụ thuộc. “Quan hệ bạn tình dân sự” là quan hệ đồng giới đã được chính thức đăng ký ở Anh hoặc ở nước của bạn.

Du hoc anh
Du học Anh mang theo gia đình sẽ không quá khó khăn

Nếu bạn là công dân một nước trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thuỵ Sĩ, vợ/chồng hoặc bạn tình dân sự của bạn và các con còn ở tuổi phụ thuộc của bạn được phép tự do cùng bạn vào Anh. Cuốn “Sinh viên EEA” cung cấp những thông tin về gia đình và những gì bạn có thể làm nếu bạn là  công dân một nước EEA trong khi những người thân của bạn thì không phải.

Nếu bạn là công dân của các nước không thuộc EEA, gia đình của bạn sẽ chịu sự chi phối của chính sách nhập cư nhưng nhìn chung bạn vẫn có thể được mang theo vợ/chồng hoặc bạn tình dân sự và các con dưới 18 tuổi. Bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn có thể chi trả tài chính cho họ, rằng bạn có thể thu xếp nhà ở phù hợp cho họ và họ sẽ rời Anh cùng bạn khi bạn học xong.

Quyền lợi và những nguyên tắc của người phụ thuộc

  • Đối với quyền lợi:

Vợ/chồng được phép đi làm thêm tại Anh: 20h/tuần nếu du học sinh học đại học hoặc bậc học thấp hơn và được làm thêm không giới hạn nếu du học sinh học thạc sỹ, tiến sỹ.

Con dưới 18 tuổi được hưởng học phí cho học sinh dạng phụ thuộc. Một số bang còn miễn học phí cho con của du học sinh học thạc sỹ.

Du hoc Anh 2
Mang theo gia đình giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn khi du học (Ảnh minh họa)

Visa dành cho người phụ thuộc sẽ được cấp cùng thời gian với du học sinh.

  • Về nguyên tắc:

Nếu người thân đi theo cùng bạn đến Anh để du học, bạn có thể cân nhắc điền một đơn chung. Khi visa của người thân bạn hết hạn, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn thời gian lưu trú. Với điều kiện giấy phép du học của bạn còn thời hạn và phải nộp đon xin gia hạn ít nhất 30 ngày trước khi nó hết hạn.

Tại Việt Nam, thông thường du học sinh đi học theo diện visa ưu tiên nên nếu du học sinh đi cùng người phụ thuộc sẽ được xét theo diện visa bậc xét ưu tiên và giảm thiểu được tối đa yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài chính.

Trường hợp người phụ thuộc xét visa sau khi du học sinh đã có visa du lịch, ngoài việc chứng minh tài chính, cần phải thể hiện rất rõ nguyện vọng sang Anh cùng vợ và những ràng buộc để quay trở về Việt Nam.

Thông qua bài viết “Du học Anh mang theo gia đinh” hi vọng sẽ giúp bạn có thể sẵn sàng thực hiện ước mơ của mình.