Đi khám ho, chàng trai 25 tuổi biết mình mắc ung thư tinh hoàn

99

Chỉ từ những triệu chứng rất thường gặp như ho, mệt mỏi, chàng trai trẻ bàng hoàng khi phát hiện mình bị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối sau khi tới bệnh viện làm xét nghiệm.

Ung thư tinh hoàn là chứng bệnh có thể bắt gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35. Những độ tuổi khác cũng có nhưng tỉ lệ ít. Nhắc tới ung thư thì hẳn ai cũng đã biết được những tác hại kinh khủng mà nó gây ra cho sức khỏe con người. Ung thư tinh hoàn cũng thế, hầu hết người bệnh không nhìn thấy triệu chứng gì khác lạ ở cơ thể, chỉ khi đi khám bệnh thì mới biết nó đã đến giai đoạn di căn và khả năng cứu chữa thấp.

Đi khám ho, chàng trai 25 tuổi biết mình mắc ung thư tinh hoàn

Đi khám ho, chàng trai 25 tuổi biết mình mắc ung thư tinh hoàn (Ảnh minh họa)

Mới đây, chàng trai trẻ H.T.V. sau khi tiến hành khám bệnh tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thì bác sĩ cho biết phát hiện nhiều nốt trên phổi. Những nốt này là dấu hiệu của ung thư di căn từ một bộ phận khác.

Vốn có sức khỏe khá ổn định, nhưng gần đây hay bị ho nên V. mới đến bệnh viện kiểm tra. Nào cơ kết luận ban đầu từ bác sĩ khiến cậu hết sức lo lắng.

Để chắc chắn, bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân làm xét nghiệm và kiểm tra gần như tất cả các bộ phận trong cơ thể V. để xem khối u từ đâu mà di căn tại các nốt ở phổi. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận đó đều đang hoạt động tốt và không có dấu hiệu gì bất thường.

Cuối cùng, bác sĩ buộc phải tìm hiểu đến một bộ phận mà họ chưa làm xét nghiệm là tinh hoàn. Sau khi hỏi V. thì được biết cách đây vào tháng từng bị sưng tinh hoàn phải nhưng sau đó tự khỏi.

Tiến hành ngay các xét nghiệm tinh hoàn cho Vinh, ThS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho hay:  “Dường như rõ được vấn đề, khi khám tinh hoàn phải cho bệnh nhân, tôi phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi. Mặc dù phát hiện ra nguyên nhân ung thư nhưng do khối u đã di căn nên việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn”.

Ở cái tuổi 25 đầy nhiệt huyết và ước mơ, phát hiện mình bị ung thư tinh hoàn đã di căn sáng phổi và khó chữa trị đối với V. là một cú sốc lớn.

Theo đó, có thể thấy việc thăm khám sức khỏe thường xuyên là điều rất cần thiết để mỗi chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ bệnh tật không cách cứu chữa.

Xem thêm:
Giật mình trước 4 nguyên nhân gây ung thư da từ thói quen hàng ngày
Ung thư ‘nhiều hơn đám cưới’