Đại úy công an nhận án tù vì tội lừa đảo

45

Từng là đại úy công an nhưng lại lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của hơn chục người, người đàn ông này đã phải nhận mức án đích đáng cho hành vi của mình.

Ngày 24 tháng 11 năm 2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Bảy (40 tuổi, ngụ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) 14 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Văn Bảy nguyên là cán bộ thuộc phòng cảnh sát khu vực phường Khương Mai – quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, Bảy giữ chức vụ đại úy và nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ nhiều người. Thế nhưng hắn lại lợi dụng điều này để tiến hành các hành vi lừa đảo, chuộc lợi cá nhân.

Đại úy công an nhận án tù vì tội lừa đảo

Bị cáo Lê Văn Bảy tại tòa

Theo đó, dưới danh nghĩa là đại úy công an, vào đầu năm 2008, thông qua việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Phan Thị Gi ới (ngụ tại phường Thanh Mai), Bảy đã tung chiêu trò dụ dỗ, hứa hẹn để chiếm đoạt của bà 203 triệu đồng. Sự việc được “bưng bít”, khoả lấp nhờ quyền lực nên bà nạn nhân không thể khởi kiện.

Đến khoảng cuối năm 2012, một lần nữa, Lê Văn Bảy lại lợi dụng chức quyền của mình để thực hiện hành vi lừa đảo chạy việc.

Thông qua quen biết, một số người dân sống tại Hà Nội với mong muốn chạy việc để con được vào làm tại cơ quan công an đã tin tưởng và giao tiền để “nhờ” Bảy giúp đỡ. Tiêu biểu như ông Thắng (ngụ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã sẵn sàng bỏ ra trên 500 triệu đồng với mong muốn con mình được vào làm cán bộ công an. Thế nhưng những 1 năm trời trôi qua, những lời hứa hẹn từ ông Bảy “tựa như gió thoảng” khiến ông Thắng mất tiền mà việc cho con thì chẳng thấy đâu.

Tương tự như ông Thắng, nhiều nạn nhân khác cũng đã bị Bảy dùng cái “mác” đại úy công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ. Thế mới nói… “lừa đảo chạy việc: việc đâu không thấy mà tiền mất tật mang”. Quá bức xúc, các nạn nhân đưa đơn khởi kiện và lần này, chức quyền, tiền bạc, địa vị đã không đủ sức che lấp được sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Cũng theo kết quả điều tra, từ năm 2008 đến 2015, thông qua các chiêu thức của mình, Bảy đã lừa đảo chiếm đoạt của hàng chục người với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Bảy khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Tuy nhiên, số tiền chiếm đoạt ấy bị cáo đã đầu tư vào kinh doanh và chưa thu lại được nên hiện không có để trả cho các nạn nhân.

Đây là một vụ án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành công an. Kết thúc phiên tòa, mức án 14 năm tù giam được xem là hình phạt đích đáng với viên cự đại úy này. Và với những ai nung nấu trong mình ý định dùng tiền để chạy việc cho con thì đó cũng là một bài học cảnh giác đáng lưu tâm.

Xem thêm:
– Lừa đảo cước điện thoại bàn và những điều cần biết
– Lừa đảo việc làm siêu thị
– Lừa gạt phát tờ rơi: Sinh viên xa nhà cần cảnh giác