Cứu người gặp nạn, 17 y sĩ nghi bị phơi nhiễm HIV

154

Trưa 30 tháng 6 năm 2017, một vụ tai nạn xe khách kinh hoàng xảy ra tại Kon Tum đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chưa hết xót thương cho những người xấu số không qua khỏi thì người dân lại bàng hoàng với thông tin 1 trong 4 nạn nhân tử vong có 1 người dương tính với HIV. Tức là 17 y bác sĩ cùng 7 người dân tham gia cứu hộ do không biết và đề phòng nên họ có nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Như thông tin đã đưa, vào trưa ngày 30 tháng 6, trên km1552, QL14, thuộc địa phận tỉnh Quang Trung, xe khách mang biển kiểm soát 82B-002.45 chạy hướng từ huyện Đắk Tô về thành phố Kon Tum và xe khách mang biển kiểm soát 82B – 002.23 chạy hướng ngược lại bất ngờ đối đầu nhau gây nên tai nạn kinh hoàng.

Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong tại chỗ, 2 người không qua khỏi sau khi được cấp cứu10 người khác bị thương hiện đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Hai xe khách bể nát phần đầu và bị biến dạng hoàn toàn.

Cứu người gặp nạn, 17 y sĩ nghi bị phơi nhiễm HIV

Hiện trường vụ tai nạn

Mới đây, qua quá trình kiểm tra hiện trường và khám nghiệm tử thi các nạn nhân, ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho hay trong số 4 nạn nhân xấu số, có 1 người bị nhiễm HIV.

Thông tin khiến dư luận hết sức hoang mang. Đặc biệt là đối với 17 y sĩ cùng 7 người dân trực tiếp tham gia vào quá trình cứu chữa nạn nhân. Trong lúc nguy cấp, họ không có bất kì một trang thiết bị bảo hộ nào và đã tiếp xúc trực tiếp với máu của cả những người tử nạn lẫn bị thương. Theo đó, nguy cơ họ bị phơi nhiễm HIV là rất cao.

Ông Cảnh cũng cho biết đã làm việc với sở Y tế Kin Tum về vấn đề này để tiến hành cấp thuốc ARV (thuốc điều trị phơi nhiễm HIV) miễn phí cho tất cả những người trực tiếp tham gia vào công tác cứu hộ hôm 30 tháng 6. Đồng thời chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát tình trạng sức khỏe của họ.

Bên cạnh đó, phòng giám sát – xét nghiệm làm vệ sinh, tiệt trùng kĩ và tổ chức mai tang cho người bị nạn cho đúng quy trình và đảm bảo không để lại dấu vết lây nhiễm.

Sở Y tế Kon Tum cùng lãnh đạo địa phương cũng sẽ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và tuyên dương, khen thưởng những công dân tích cực trong quá trình cứu hộ, cứu nạn.

Trong lúc chờ kết luận chính xác thì rất nhiều người vẫn đang rất hoang mang, lo lắng cho số phận của 17 y sĩ cũng 7 người dân nói trên.

Xem thêm các tin tức khác tại:
Chuyện người cha rạch mặt con: mạng đăng một đường, sự thật một nẻo
Cắt nhầm thận cho bệnh nhân, bác sĩ hầu tòa
Nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ mắc căn bệnh lạ quái ác