Công tác bảo vệ Tổng thống đi công du nước ngoài

38

Khi tìm hiểu các dịch vụ bảo vệ, có bao giờ bạn thắc mắc về công việc của những nhân viên làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống trước những chuyến công du nước ngoài? Bao nhiêu hiểm nguy, thách thức đòi hỏi họ phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng tinh thần sẵn sàng xông pha với công việc. Dõi theo hành trình của họ, bạn sẽ thấy những gian nan, những giọt mồ hôi và nhiều lắm những sự yêu quý, ngưỡng mộ…

Tổng thống đi công du nước ngoài luôn là sự kiện lớn được báo chí thế giới đưa tin và cập nhật liên tục. Chính vì thế, công tác bảo vệ an ninh, trật tự cũng như bảo vệ an toàn về tính mạng cho Tổng thống cùng các viên chức tham gia phải đặc biệt coi trọng.

Công tác này thường bắt đầu từ việc cử các nhóm tiền trạm đến địa điểm mà Tổng thống dự định tới để thăm dò, quan sát. Không chỉ các con đường lớn, các cơ quan cấp cao mà từng ngã tư, con hẻm cắt ngang tuyến đường Tổng thống sẽ đi qua đều được khảo sát một cách chi tiết, kỹ lưỡng.

Công tác bảo vệ Tổng thống đi công du nước ngoài

Công tác bảo vệ Tổng thống đi công du nước ngoài luôn được đầu tư và chú trọng (Ảnh minh họa)

Từ đó, đội ngũ nhận nhiệm vụ bảo vệ phải có những chuẩn bị, đưa ra những giả thuyết và luôn có những ý tưởng ứng phó cho trường hợp khẩn cấp nhất. Hình dung công việc này chẳng khác gì việc bảo vệ vua chúa ngày xưa trong những chuyến vi hành đầy ắp hiểm nguy.

Từ khi Tổng thống lên kế hoạch công du, đội ngũ đảm nhiệm công tác bảo vệ đã phải bắt đầu nhiệm vụ của mình cách đó ít nhất là 1 năm để khảo sát các tiền trạm. Theo đó, bộ chỉ huy tiền phương được thiết lập. Đội ngũ này bao gồm nhiều cơ quan khác nhau kết hợp với cơ quan an ninh nước chủ nhà. Không chỉ trên đất liền, đội ngũ này còn phải bố trí cả lực lượng bảo vệ hàng không, bảo vệ biển theo sát từng khu vực mà Tổng thống sẽ đi qua.

Lực lượng tham gia vào công tác bảo vệ Tổng thống trước những chuyến công du được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, điều tra rõ ràng về nguồn gốc, xuất thân và trải qua quy trình đào tạo, huấn luyện gắt gao. Ở họ không chỉ có sức vóc, có lòng gan dạ mà là cả một “tinh thần thép” không gì lay chuyển được trước nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống, cũng chính là bảo vệ an ninh ở các quốc gia tiền trạm.

Nói cách khác, họ không phải những nhân viên bảo vệ thông thường, mà là những chiến sĩ mật vụ vừa đảm nhiệm công việc của viên cảnh sát, vừa hoàn thành trọng trách của người bảo vệ.

Xem thêm:
Công ty bảo vệ lừa đảo: cách nhận biết