Cô bé nổi tiếng “bắn” tiếng Anh như gió được người mẹ nông dân chỉ dạy ra sao?

13

Câu chuyện về cô bé 9 tuổi “bắn” tiếng Anh như gió trên sóng truyền hình đã và đang trở thành đề tài bàn tán của nhiều người trong những ngày vừa qua. Đáng chú ý hơn, để đạt được thành tích đó, cô bé này nhờ cả vào sự chỉ dạy của người mẹ quanh năm “chân lấm tay bùn” với nghề nông và chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh.

Cô bé ấy được mệnh danh là “mặt trời bé con” của khu xóm nhỏ thuộc xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. “Mặt trời bé con” tên thật là Phạm Phương Mai. Chỉ mới 9 tuổi nhưng em đã nổi tiếng khắp làng trên, xã dưới nhờ biệt tài nói tiếng Anh như gió.

Cô bé nổi tiếng “bắn” tiếng Anh như gió được người mẹ nông dân chỉ dạy ra sao? 1

Góc học tập của Phương Mai

Mẹ của Phương Mai – chị Thu Hương cũng như bao người phụ nữ khác, mong muốn con mình học tốt để có một tương lai tươi sáng. Chị xác định ngay từ đầu rằng trong thời buổi này, tiếng Anh là một môn học cũng là ngôn ngữ cần phải biết, phải giỏi thì mới hy vọng tới thành công.

Gia đình không mấy khả giả, kinh tế gia đình phụ thuộc vào cửa hàng tạp hóa nhỏ cùng mảnh ruộng, ô đất nên không đủ điều kiện để cho Mai đi học ở trung tâm lớn nên ban đầu, chị Hương chỉ gửi con đến học đại trà tại lớp dạy của một cô giáo trong trường bé đang học.

Sau vài tháng, cảm thấy bé không tiến bộ, suy nghĩ mãi, chị quyết định “đầu tư lớn” bằng quyết tâm và niềm tin ở con bằng cách dùng hết số tiền tích góp bao lâu nay kết hợp với đồng lương ít ỏi từ việc nhận may gia công để mua về một chiếc laptop trị giá 10 triệu. Chiếc laptop này cũng là công cụ hỗ trợ chính cho hành trình chinh phục tiếng Anh của bé Mai mà người đồng hành không ai khác chính là chị  – một phụ nữ quanh năm “chân lấm tay bùn” và chưa hề tiếp xúc với tiếng Anh.

Lớp học mà hai mẹ con dành khoảng thời gian ít ỏi trong ngày sau giờ học của con, giờ làm của mẹ rất đơn sơ và giản dị với bàn học là chiếc giường, bảng đen là những tấm gỗ chắn ngang giữa giường với bếp và công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho mọi thắc mắc của 2 “học viên” này là chiếc máy tính. Căn nhà nhỏ lụp xụp đâu đầu cũng chi chít những mảnh giấy dán ghi từ vựng và ngữ pháp.

Cô bé nổi tiếng “bắn” tiếng Anh như gió được người mẹ nông dân chỉ dạy ra sao? 2

Hai mẹ con trong những ngày “khổ luyện”

Theo quan niệm của chị Hương, miếng ăn có thể thiếu, kinh tế chấp nhận không dư dả nhưng một khi đã đầu tư cho con thì chị phải đồng hành cùng con mà quyết tâm đến cùng.

Từ những cố gắng, nỗ lực không ngừng với nhiều đêm hai mẹ con thức đến tận 1,2 giờ sáng; những ngày học đến quên ăn; những đêm rét run người mà ngữ pháp phải nắm, giao tiếp phải thạo mục được đặt ra thì mới đi ngủ… Không chỉ thế, vào những ngày nghỉ, hai mẹ con còn dắt nhau lên phố để mong được gặp và nói chuyện với người nước ngoài nhằm rèn luyện khả năng giao tiếp.

Dần dà, từ một người mà “1 chữ bẻ đôi” của tiếng Anh cũng không biết, chị Hương giờ đây đã thông thạo nó. Con gái chị – bé Phương Mai được lên sóng truyền hình địa phương, được mọi người ngợi ca là “mặt trời bé con” với biệt tài “bắn” tiếng Anh như gió.

Tương lai của bé rồi sẽ rộng mở, cuộc sống của hai mẹ con rồi cũng sẽ đỡ vất vả hơn. Tất cả là nhờ vào sự kiên trì và quyết tâm hiếm gặp ở một người mẹ đặc biệt như chị Thu Hương.

Xem thêm:
3 thiên tài nhí nổi tiếng thế giới
Chuyện về cô bé lớp 6 đủ trình độ để học đại học