Có những ngôi làng đẹp như cổ tích ở Việt Nam

220

Nhớ về tuổi ấu thơ lại nhớ về một thời mê mẩn trong những câu chuyện cổ, ước một lần được chu du tới những miền đất thần tiên. Khi đã lớn lên rồi, những bộn bề thường nhật như cuốn ta đi mãi mà quên mất rằng mình còn có một ước mơ xưa. Cho tới khi được chiễm ngưỡng những ngôi làng đẹp như cổ tích trên chính quê hương xứ sở, ta lại mong sao quẳng hết những gánh lo, xách balo lên đường tìm về những miền quê ấy.

1. Làng cổ Đường Lâm – Hà Nội

co-nhung-ngoi-lang-dep-nhu-co-tich-o-viet-nam
Làng cổ Đường Lâm – Nơi thời gian ngừng lại – Arnnh: Viet Hung

Chỉ nằm cách thủ đô Hà Nội chừng 50km nhưng làng cổ Đường Lâm lại đưa ta về một Việt Nam cách đây mấy trăm năm. Những hình ảnh thân thương của làng quê Bắc Bộ hiện ra ngay trước mắt với cây đa, bến nước, mái đình, với những ngôi nhà có tuổi đời hằng trăm năm, những con đường lát gạch nhuộm màu xưa cũ và những cánh đồng lúa mênh mông xanh biếc trải dài tít tắp tận chân trời.

Một khung cảnh đẹp như mơ đưa ta tới một vùng trời bình yên nhất, để rồi ngày sau có đôi lúc chợt nhớ về Đường Lâm như nhớ về một ngôi làng cổ xưa trong câu chuyện thần tiên.

2. Làng Cù Lần – Lâm Đồng

co-nhung-ngoi-lang-dep-nhu-co-tich-o-viet-nam
Làng Cù Lần – Xứ sở của những câu chuyện thần tiên – Ảnh: Carl Truong

Cách trung tâm thành phố ngàn hoa 20km, nằm dưới chân dãy núi Langbiang hùng vỹ là ngôi làng Cù Lần nhỏ xinh mang đủ đầy màu sắc huyền thoại. Từ trên cao nhìn xuống bao quát cả khu làng là một không gian sặc sỡ sắc màu của các loài hoa, hoa trải dài theo hai bên lối đi, hoa lững thững trên những con đường nhỏ vào làng, hoa nép mình e ấp bên những căn nhà nhỏ. Và nổi bật trên cái nền tươi mát ấy là hình ảnh những ngôi nhà truyền thống độc đáo của đồng bao dân tộc K’Ho. Một khung cảnh quá thơ khiến ta có cảm tưởng như mình đang lạc bước phiêu du trong một trong một bầu trời đầy mộng ảo.

3. Làng chài Mũi Né

co-nhung-ngoi-lang-dep-nhu-co-tich-o-viet-nam
Làng chài Mũi Né – Nơi níu kéo bước chân người bởi những điều bình dị- Ảnh: Almut Albrecht

Một địa điểm không thể bỏ qua cho những tín đồ yêu biển, nơi mà người ta cảm nhận được vị mặn mòi trong thời hơi thở của đại dương. Làng chài Mũi Né còn níu kéo bước chân người bởi hình ảnh những ngôi nhà mộc mạc ven biển, những đoàn thuyền đánh cá nối đuôi nhau ra biển lớn, là tiếng cười nói rộn ràng, là khuôn mặt ngây thơ của những đứa trẻ nhỏ hay niềm hân hoan trong đôi mắt của những ngư dân. Bình dị thế thôi nhưng khiến người ta dùng dằng bước chân không nỡ bước, muốn thời gian ngừng lại trong khoảnh khắc ấy, đừng mãi trôi xa.

Những địa danh ngỡ như là miền cổ tích nhưng lại ở rất gần. Nhưng làng quê thân thương trên đất Việt, nơi khiến bất kỳ ai cũng phải ngẩn ngơ say đắm, muốn một lần rồi lại một lần nữa được đặt chân lên nơi ấy để hồn bình lặng sau những ngày tháng mệt nhoài.

Xem thêm: