Có hay không chuyện dùng đỉa chữa bách bệnh?

46

Với nhiều người, đỉa là loài vật gây cho họ sự kinh hãi và đáng sợ. Thế nhưng trong thời gian gần đây, thông tin đỉa có thể chữa bách bệnh (kể cả ung thư) đang được nhiều địa phương ở Trung Quốc truyền tai nhau lại đang đặt ra một “dấu chấm hỏi” lớn cho dư luận. Vậy thực hư vụ việc là gì?

Gần đây, nhiều người dân Trung Quốc chia sẻ cho nhau câu chuyện về loài đỉa. Theo họ, chỉ cần cho đỉa sống bò lên người và hút máu thì có thể chữa được bại liệt, đột quỵ, phồng tĩnh mạch,.v.v. và cả ung thư. Vậy có hay không hiệu quả phương thức này? Rất nhiều người đã và đang đi tìm một lời giải đáp xác thực.

Có hay không chuyện dùng đỉa chữa bách bệnh?

Dùng đỉa chữa bách bệnh: thật hay giả?

Trên thực tế tìm hiểu, đây là một chiêu thức “PR” sản phẩm của một cơ sở sản xuất “thần dược” ở Trung Quốc. Theo đó, khi người bệnh có nhu cầu được chữa bệnh bằng cách cho đỉa hút máu thì ngoài việc tiến hành phương pháp như quảng bá, họ sẽ được giới thiệu dùng thêm một sản phẩm kẹo ngậm làm từ đỉa có tên gọi là “Điệt thái tố”. “Điệt thái tố” được bán với giá trên trời và được “thổi phồng” là “thần dược” có thể chữa được bách bệnh.

Nhờ vào chiêu thức ấy, phòng khám của cơ sở này luôn đông đúc người. già có, trẻ có, lớn có, bé có… Tận mắt chứng kiến cách chữa bệnh này, phải nói bạn sẽ “lạnh toát người” khi nhìn thấy cảnh người bệnh trần truồng, cho đỉa bò lên khắp các bộ phận cơ thể và… hút máu. Ghê rợn hơn nữa, tại đây, các thiết bị cần thiết cho y tế như dụng cụ khử trùng, vệ sinh không hề có. Người bệnh tự lau máu của mình bằng giấy vệ sinh.

Khi chữa bệnh ở đây, cứ 1 con đỉa hút máu một lần, người bệnh phải trả khoảng phí tương đương với 175 nghìn đồng. Bên cạnh đó, để bệnh mau khỏi, người bệnh được nhân viên ở đây khuyên mua “Điệt thái tố” về dùng. Theo đó, doanh thu chủ yếu của cơ sở này là từ việc bán thuốc. Vậy thì rốt cuộc đỉa có giúp chữa được bách bệnh hay không? Và “Điệt thái tố” liệu có thật sự an toàn, hiệu quả?

Có hay không chuyện dùng đỉa chữa bách bệnh? 2

Sản phẩm kẹo ngậm “Điệt thái tố”

Về vấn đề này, ông Quan Chi Nghĩa (hội trưởng Hội thầy thuốc Trung y Hồng Kông) chia sẻ rằng: Trên thực tiễn, việc dùng đỉa chữa bệnh là có và từng được ghi chép trong lịch sử. Tuy nhiên, việc đỉa chữa bách bệnh là không có và không phải ai cũng có thể áp dụng được mà còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Thậm chí, nhiều trường hợp dùng sai còn gây nên tình trạng tử vong. Cũng theo đó, chuyện dùng đỉa hút máu để phòng hay chữa ung thư là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Về sản phẩm “Điệt thái tố”, cơ sở sản xuất này vốn dĩ chưa có giấy phép sản xuất. Nhìn vào cách thức hoạt động của họ cũng đủ thấy đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo kiếm tiền.

Như vậy, tin vào tin đồn đỉa chữa bách bệnh là không nên. Nó có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Xem thêm:
Thuốc giả liệu có gây nguy hiểm cho người bệnh?