Chuyên gia về tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân khá bất ngờ gây viêm loét dạ dày với cả gia đình

7

Bệnh viêm loét dạ dày mãn tính tại Việt Nam đang ngày một tăng trong những năm gần đây. Việc cả gia đình cùng phải đi điều trị viêm loét dạ dày mãn tính cũng không phải là chuyện hiếm…

Viêm loét dạ dày là do sự phá hủy làm mất lớp niêm mạc dạ dày, có thể lan xuống lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, thậm chí đến lớp thanh mạc và có thể gây thủng (viêm loét) dạ dày.

Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, GS.Hoàng Công Đắc (Bệnh viện Thanh Nhàn, Nguyên Giám đốc Bệnh viện E và là Chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa) cho biết, viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Ở nước ta, việc cả gia đình cùng phải đi điều trị viêm loét dạ dày mãn tính không phải là chuyện hiếm. GS. Đắc đã từng điều trị cho trường hợp gia đình có 6 người thì tới 5 người cùng bị viêm loét dạ dày mãn tính. Khi xét nghiệm HP cho 5 bệnh nhân, chỉ có 2 bệnh nhân dương tính. Qua điều tra bệnh sử của các bệnh nhận, GS Đắc nhận thấy rằng, nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày của những gia đình này chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt. Cụ thể, cả gia đình thường ăn đồ muối chua và có thói quen thức khuya, căng thẳng trong công việc và học tập.

Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày

Theo nhận định của GS.Hoàng Công Đắc, bệnh viêm loét dạ dày hiện nay đang ngày một tăng mà nguyên nhân phần lớn đến từ thói quen sinh hoạt, lối sống nhanh và gấp gáp. Ông chia sẻ 5 "thủ phạm" hàng đầu khiến viêm loét dạ dày "lây lan" nhanh như sau:

Hút thuốc lá, uống rượu bia

GS. Hoàng Công Đắc khuyến cáo, thói quen hút thuốc là và uống rượu bia cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày. Hút thuốc lá có thể làm tăng loét dạ dày ở người có vi khuẩn HP. Uống rượu bia gây ra kích thích làm tăng sản sinh axit dạ dày và bào mòn lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày.

Dùng thuốc giảm đau bừa bãi

Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày

Thói quen dùng thuốc giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ của nhiều người cũng dễ gây ra viêm loét dạ dày. Các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và viêm loét. Thế nên cần phải uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ và cần phải ăn no trước khi uống.

Thường xuyên ăn thịt muối, cá muối, thịt hun khói…

Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày

Ở các quốc gia phát triển, số lượng người bị bệnh viêm loét dạ dày cao có liên quan tới chế độ ăn uống như: thường xuyên dùng thịt muối, cá muối, thịt hun khói… Còn ở Việt Nam, số lượng bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính tăng nhanh có liên quan tới thói quen ăn mặn. Ăn mặn khiến cho lớp niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. Đây là điều kiện rất thuận lợi để cho vi khuẩn HP phát triển và gây bệnh.

Cảnh giác với vi khuẩn HP

Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày

GS. Hoàng Công Đắc cho biết, gần như ai cũng có vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn sống và sinh sôi trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Bình thường thì HP không gây bệnh, nhưng khi lớp nhầy bao phủ niêm mạc bị phá vỡ nó có thể gây viêm và dẫn đến loét dạ dày. Đặc biệt là vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc (nước bọt, cao răng), lây qua ăn uống khi dùng chung bắt, đĩa, cốc, thìa…

Stress

Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày

Stress cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng. Rõ ràng áp lực công việc sẽ dẫn tới những căng thẳng về thần kinh khiến cho chúng ta mất ngủ, ăn uống kém… Stress còn gây ra rối loạn tiết dịch dạ dày. Đặc biệt, với những người có thói quen làm việc khuya thường xuyên thì nguy cơ bị viêm loét dạ dày càng cao. Vì ban đêm là thời điểm dạ dày tiết dịch axit mạnh nên bệnh nhân đau dạ dày hay bị đau về đêm. Thế nên nếu đã có bệnh lý đau dạ dày thì tuyệt đối không thức khuya để bệnh không tiến triển nặng thêm.

Sau cùng, GS. Hoàng Công Đắc có lời khuyên chúng ta rằng, đối với những người đã bị viêm dạ dày mãn tính cần phải điều trị tích cực, theo dõi thường xuyên để kiểm soát bệnh. Tránh stresss, thức khuya, ăn uống đảm bảo vệ sinh. Kiêng thực phẩm gây biến đổi gen thuận lợi cho ung thư phát triển. Với người chưa bị mắc thì cần phòng bệnh bằng chế độ ăn đảm bảo có rau xanh. Hạn chế những tác nhân gây bệnh như đã nêu ở trên để tránh nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thường xuyên thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Ảnh: Tổng hợp

bestie.vn khoẻ