Chiêu lừa đảo của người nước ngoài

79

Các chiêu lừa đảo của người nước ngoài không chỉ kiến nhiều người mất tiền, mất tài sản… mà còn suy sụp về tình cảm, tinh thần, thậm chí là nghĩ tới điều tồi tệ nhất. Chính bởi vậy, cảnh giác là điều cần thiết! Những chia sẻ sau đây sẽ cực hữu ích cho bạn!

Đa dạng các chiêu lừa đảo của người nước ngoài

Theo nhiều thống kê, các vụ án do người nước ngoài hoặc các tổ chức tội phạm ở nước ngoài điều hành thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội đang có xu hướng gia tăng. Sự đa dạng về phương thức cũng như quy mô hoạt động của các đối tượng này khiến lực lượng chức năng không thể nào kiểm soát triệt để. Chỉ khi xảy ra chuyện, nhận được trình báo từ người bị hại thì cơ quan công an mới có thể vào cuộc để hỗ trợ. Do đó, trước khi sự việc xấu xảy ra, bản thân mỗi người cần biết để cảnh giác và bảo vệ tài sản, bảo vệ thân thể.

Bẫy tình bẫy tiền qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài 1

Đối tượng lừa đảo là người nước ngoài đang có xu hướng gia tăng (Ảnh minh họa)

Nhìn dung, các chiêu lừa đảo của người nước ngoài thường thấy nhất là:

  • Lừa xuất khẩu lao động: Thông qua mạng xã hội, tờ rơi hoặc một vài đối tượng người Việt (là tay sai của kẻ lừa đảo) mồi cò, dẫn dắt người Việt xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Chúng thường hứa hẹn về một công việc tốt, mức lương cao cho công ty nào đó. Trên thực tế, rất nhiều người Việt nhẹ dạ cả tin đã nghe theo để rồi trở thành người bần cùng nơi xứ lạ cho kẻ lừa đảo ở nước ngoài đày đọi, bóc lột sức lao động dã man.
  • Lừa tình: Thông qua mạng xã hội (facebook, zalo…), nhiều đối tượng là người nước ngoài nhắn tin gạ gẫm, làm quen rồi dụ dỗ phụ nữ có nhu cầu kết bạn với người nước ngoài hay du lịch nước ngoài. Sau thời gian tìm hiểu, chúng sẽ hứa tặng quà có giá trị hoặc gửi hàng về Việt Nam kinh doanh nhờ người bị hại nhận giúp. Khi “con mồi cắn câu”, chúng sẽ tạo ra một loạt thông tin, sự kiện giả về việc hàng, quà đã gửi nhưng có phát sinh thuế, lệ phí các kiểu… cần người bị hại tạm ứng để nhận bưu phẩm. Trước giá trị lớn của món đồ được gửi, người bị hại vì tiếc mà sẵn sàng bỏ tiền ra để nhận. Theo đó, hiển nhiên họ sẽ mất một khoản tiền lớn và khi nhận ra mình bị lừa, tất cả đều là đồ giả thì… có hối cũng không kịp.

Nguy hiểm hơn, một số đối tượng còn lợi dụng lòng tin của các cô gái, của chị em phụ nữ để hẹn gặp họ, sau đó dùng thuốc mê, thôi miên… rồi biến họ thành công cụ mua bán. Nạn buôn bán phụ nữ ra biên giới hay mua bán dâm một phần cũng xuất phát từ tệ nạn này.

Bẫy tình bẫy tiền qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài 2

Tệ nạn buôn bán phụ nữ qua các chiêu lừa đảo của người nước ngoài (Ảnh minh họa)

  • Lừa đảo bán hàng đa cấp: Hiện nay, rất nhiều công ty lấy danh nghĩa nước ngoài do người nước ngoài điều hành quảng bá các sản phẩm được cho là hàng ngoại với chất lượng tốt, đảm bảo. Theo xu hướng chuộng hàng ngoại, nhiều người sau khi tham khảo thông tin sẵn sàng bỏ tiền túi ra mua với mức giá cao “cắt cổ” nhưng lại tự hào vì nghĩ mình mua được hàng tốt. Trên thực tế đây là mô hình kinh doanh đa cấp lấy mượn danh người nước ngoài để lừa đảo. “Tay sai” cho chúng thường là những bạn trẻ Việt với mong muốn tìm được việc làm tốt, thấy công ty nước ngoài nên ứng tuyển, ngờ đâu bị dụ dỗ, sa bẫy và trở thành công cụ kiếm tiền cho kẻ xấu.

Lao đao sau những chiêu lừa đảo của người nước ngoài

Nhẹ da, cả tin, không ít người lao đao sau những chiêu lừa đảo của người nước ngoài. Người mất tiền, mất tài sản, kẻ bị lừa gạt mất đi niềm tin vào cuộc sống, nhiều cô gái mất cả thanh xuân.v.v. Nhiều lắm những bi kịch mà nghe thôi đã sót.

Một khó khăn khác cho công tác kiểm soát nhóm tội phạm này là bọn chúng không mang quốc tịch Việt Nam. Do đó, để bảo vệ mình, bảo vệ tiền bạc, tài sản cần đặc biệt cảnh giác trong các mối quan hệ với người nước ngoài. Đồng thời, cần tích lũy những hiểu biết, thông tin cơ bản về tội phạm nước ngoài qua các phương tiện thông tin đại chúng để biết và tránh.

Tội phạm ngày càng gia tăng và tinh vi hơn về phương thức hoạt động, không ai có thể lường trước được điều gì sẽ đến, cách duy nhất là tự bảo vệ chính mình.

Xem thêm:
– Cảnh giác trước những bẫy lừa đảo bán hàng qua mạng tại Việt Nam
– Lừa đảo qua điện thoại bàn – nhiều người cả tin sập bẫy