Chiêu lừa đảo cho thuê nhà và cách nhận biết

71

Chiêu lừa đảo cho thuê nhà của các đối tượng xấu đã và đang được tận dụng rất nhiều. Nếu không biết để đề phòng, cảnh giác thì bạn rất dễ bị mất tiền oan. Những chia sẻ sau đây từ chúng tôi sẽ mang lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích!

Các chiêu lừa đảo cho thuê nhà thường gặp

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh,… nhu cầu về nơi ở luôn cao, đặc biệt là trong mua tân sinh viên nhập học. Theo đó, các chủ nhà, chủ trọ được mùa “bội thu” và nhiều kẻ xấu cũng lợi dụng điều này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây nên vấn nạn nhức nhối cho xã hội.

Chiêu lừa đảo cho thuê nhà và cách nhận biết 1

Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo cho thuê nhà

Chúng ta từng được biết đến tệ nạn lừa đảo mua bán nhà đất với chiêu trò tinh vi, trong thuê nhà cũng thế, hàng loạt thủ đoạn, mánh khóe đã được các chủ trọ, chủ nhà tung ra để chiếm đoạt tài sản của người dân lương thiện, các bạn sinh viên… Có thể kể đến như:

  • Chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó”: Đăng tin, bài hoặc dán tờ rơi về nhà ở, nhà trọ đẹp, giá rẻ kèm theo hình ảnh bắt mắt. Khi người có nhu cầu thuê đến xem thì cũng dẫn đi xem nhà/phòng đẹp và yêu cầu họ đặt cọc giữ phòng nếu muốn ở. Người thuê thấy ưng ý sẽ chấp nhận đóng một khoản tiền theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi dọn đến thì lại bị buộc ở một nơi tồi tàn, nếu không ở thì chấp nhận mất tiền cọc và tìm nơi khác.
  • Chiêu trò lừa tiền tráo trợn: Nhiều sinh viên, nhân viên văn phòng… từng bức xúc đưa lên mạng xã hội về những câu chuyện lừa đảo cho thuê nhà xảy ra trong thường gian gần đây với chiêu trò lừa đảo mới. Lợi dụng nhu cầu thuê trọ, thuê nhà của tân sinh viên mùa nhập học, nhiều chủ nhà, chủ trọ đã đăng tin cho thuê nhà. Nhiều bạn trẻ đến xem và theo thỏa thuận tương tự như trường hợp trên: nếu muốn ở phải đóng cọc. Bấy giờ, bọn lừa đảo thường tỏ ra thân thiện, hòa nhã nhằm lấy lòng “con mồi”. Sau khi đặt cọc, lúc người thuê dọn vào ở thì đặt ra đủ yêu cầu gắt gao kèm theo các khoản tiền vô lý. Nếu muốn ở phải tuân theo, không thì hủy hợp đồng và mất tiền oan.

Chiêu lừa đảo cho thuê nhà và cách nhận biết 2

Căn nhà ở địa chỉ 125/41 đường D1, (Bình Thạnh) từng được cảnh báo là lừa đảo

  • “Cò” nhà trọ: Hoạt động môi giới hỗ trợ tìm nhà, tìm phòng trọ (hay còn gọi là “cò”) vào mùa cao điểm nhập học của sinh viên tại các thành phố lớn diễn ra khá phổ biến, một phần xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều người. Theo đó, các đối tượng “cò” này kết hợp với một số chủ trọ lừa đảo đã tiến hành những “phi vụ” lừa người thuê chiếm đoạt tiền. Thông qua “cò”, người muốn thuê sẽ được giới thiệu đến một khu trọ hay một ngôi nhà bất kỳ. Sau khi xem, ưng ý và thỏa thuận thì người thuê sẽ đóng tiền cọc giữ phòng và tiền cho “cò”. Đến khi nhận phòng thì sẽ xảy ra trường hợp tương tự như trên. Nạn nhân chỉ biết chấp nhận hoặc từ bỏ khoản tiền đã chi.

Chiêu lừa đảo cho thuê nhà phải cảnh giác bằng cách nào?

  • Khi có nhu cầu thuê nhà, thuê phòng trọ, nên tìm hiểu kỹ địa chỉ sẽ xem phòng để chắc chắn đó không phải là đơn vị lừa đảo đã được báo chí cảnh báo.
  • Xem phòng, xem nhà và đặt cọc thì hợp đồng phải rõ ràng, có sự thỏa thuận giữa hai bên và không ký hay chi tiền nếu thấy điều gì bất ổn.
  • Nên chọn thuê nhà, phòng chính chủ và an ninh tốt.

Các chiêu lừa đảo cho thuê nhà không phải là khó nhận biết. Tuy nhiên, không nắm bắt thì rất dễ bị lừa. Hy vọng từ những chia sẻ này, những ai đang có nhu cầu ổn định chỗ ở, sinh hoạt, học tập… sẽ tìm được nơi tốt và không bị lừa.

Xem thêm:
– Chiêu lừa đảo của người nước ngoài
– Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng
– Lừa đảo tuyển dụng trên mạng và cách nhận biết