Chất lượng cao su thiên nhiên cần được quản lý chặt chẽ hơn

576

Đứng trước tình trạng cao su thiên nhiên nước ta đang bị các nước nhập khẩu “quay lưng” do chất lượng mủ, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, đã ban hành công văn báo cáo Bộ NN&PTNT về tình hình quản lý chất lượng cao su.

Nguyên nhân ban hành công văn quản lý chất lượng mủ cao su

Hầu hết các nước phương Tây hiện nay rất ưa chuộng các sản phẩm an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường được sản xuất từ cao su thiên nhiên tổng hợp như: sàn cao su, rubber tile, rubber granules, stall mat,… Thị trường này yêu cầu tiêu chuẩn khá gắt gao, các dòng sản phẩm phải thực sự hữu ích cho người dùng. Mà tiêu chuẩn phần lớn nguồn mủ cao su thô để xuất khẩu cho nước ta vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được mong muốn của đối tác.

san-cao-su-thien-nhien
Sàn cao su thiên nhiên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Việc quản lý chất lượng mủ cao su đang gặp phải các tồn tại như: sản lượng và chất lượng nguồn nguyên liệu cao su đầu vào (mủ cao su) không ổn định; các cơ sở sản xuất kinh doanh và cơ quan quản lý Nhà nước chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong hoạt động liên quan đến cao su.

 

Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng cao su thiên nhiên trong nước

Nước ta cần quy hoạch, cân đối vùng trồng cao su, đảm bảo sản lượng mủ cao su cung cấp cho các nhà máy sơ chế, chế biến cao su ở các cơ sở.

Các doanh nghiệp  sản xuất, sơ chế cao su cần kiểm soát chặt chẽ quy trình khai thác, vận chuyển, bảo quản và kiểm tra chất lượng; đầu tư cải tạo nâng cấp nhà máy và xây dựng mới theo hướng hiện đại, đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh đó, các cơ quan có ban ngành phải hết sức nỗ lực trong việc rà soát, nghiên cứu xây dựng và trình ban hành tiêu chuẩn chất lượng mủ nguyên liệu cao su đầu vào và cho các loại sản phẩm đầu ra của các nhà máy sơ chế; đảm bảo chất lượng mủ cao su trước khi đưa ra thị trường.

cao-su-thien-nhien
Sản phẩm từ cao su thiên nhiên

Hy vọng với những giải pháp trên, tình hình xuất khẩu cao su nước ta sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Những thông tin liên quan đến cao su và các sản phẩm cao cấp từ cao su như sàn cao su, rubber tile, rubber granules, stall mat,… sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Xem thêm

Tỷ giá USD/VND bập bênh với lãi suất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ 6 vấn đề dư luận quan tâm