Cảnh giác với 3 chiêu lừa gạt phổ biến nhất hiện nay

40

Bạn là một người cẩn trọng? Bạn tin rằng sẽ khó có ai có thể lừa được tiền, tài sản của mình để mà chiếm đoạt? Bạn sai rồi! Với 3 chiêu cực kì đơn giản này, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể trở thành “con mồi ngon” của kẻ lừa đảo!

Lừa đảo trúng thưởng

Một ngày đẹp trời, bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc điện thoại thông báo trúng thưởng xe SH hay một chiếc ô tô chẳng hạn. Bạn sẽ tự tin mà trả lời rằng tôi không tham gia chương trình mua hàng trúng thưởng hay bốc thăm quay số gì nên sẽ không dễ bị lừa.

Tuy nhiên, chỉ một vài lời thuyết phục từ người gọi điện. Chẳng hạn như đây là chương trình quay số của Viettel nhân dịp noel, tết nhằm tri ân khách hàng, đầu số nào may mắn thì sẽ trúng,.v.v. bạn có thể dễ dàng nghe theo. Không ít người đã bị lừa khi rơi vào trường hợp đó.

Cảnh giác với 3 chiêu lừa gạt phổ biến nhất hiện nay 1

Lừa đảo trúng thưởng (Ảnh minh họa)

Và tất nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục gọi là… “giao xe” thì bạn sẽ nhận được cuộc gọi yêu cầu đóng phí vận chuyển để đưa xe đến tận nhà. Thiết nghĩ số tiền đó không đáng gì so với chiếc xe mấy trăm triệu nên bạn sẵn sàng chi trả. Sau đó, chờ mãi xe chẳng đến mà tiền cũng “bay”.

Không có cái gì “từ trên trời rơi xuống” cả. Chính vì thế, đừng nhẹ dạ cả tin, ham trúng thưởng mà mất tiền “oan” bạn nhé!

Mua hàng đổi tiền

Là người buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh hơn 10 năm nay, vốn dĩ rất cẩn thận nhưng anh Tân (ngụ quận Tân Bình) không ngờ mình lại trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo.

Anh kể: “Hôm đó, có một nhóm người nước ngoài bước xuống từ một chiếc ô tô sang trọng ghé hàng tôi mua nước. Họ nói tiếng ngoại quốc, thứ ngôn ngữ kì quặc mà không phải tiếng Anh cũng chẳng là tiếng Trung hay tiếng Pháp khiến tôi loay hoay nhìn mãi mà chả hiểu. Sau khi chọn vài lon nước ngọt, họ trả tiền và muốn ngỏ ý đổi từ tiền chẳng sang tiền lẻ. Tôi mới vào trong lấy túi đựng tiền ra đeo sát người và đổi cho họ. Mọi chuyện có vẻ không có gì bất thường. Mãi đến khi họ lên xe và xe lăn bánh thì tôi mới tá hỏa khi phát hiện số tiền hơn chục triệu trong túi đã mất hút. Bấy giờ tôi mới biết túi đựng tiền vừa bị rạch và họ đã “cuỗng” hết tiền đi lúc nào mà tôi chẳng hay. Thế đấy, cẩn trọng mấy cũng có lúc sơ hở các bạn ạ! Có ai lại ngờ người nước ngoài sang tọng như vậy mà lại là kẻ lừa gạt!”.

Đây là một trong những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay. Nếu không cẩn trọng, ai trong chúng ta cùng đều có thể trở thành nạn nhân.

Lừa đảo qua facebook

Cảnh giác với 3 chiêu lừa gạt phổ biến nhất hiện nay 2

Lừa đảo qua facebook (Ảnh minh họa)

Mạng xã hội đang trở thành công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tiến hành nhiều chiêu thức lừa đảo trên facebook mà bất cứ ai trong cũng ta đều có thể bị lừa.

Một ngày nọ, bạn bất ngờ nhận được tin nhắn từ facebook của đứa bạn thân nhờ nạp card hay chuyển khoản gấp một số tiền nào đó vì có chuyện gấp, vì là bạn bè lâu năm nên bạn sẵn sàng giúp đỡ. Sau đó, bạn gặp nó thì mới biết tài khoản facebook của nó đã bị hack. Bấy giờ, bạn biết mình bị lừa và chấp nhận mất số tiền ấy. Rất nhiều người bị lừa bởi chiêu thức này, khi mà kẻ xấu dùng cách hack facebook người dùng để nhắn tin đến người thân, bạn bè của họ hòng lừa tiền.

Bên cạnh đó, mạng xã hội facebook cũng đang tồn tại nhiều kiểu lừa gạt, lừa đảo khác như lừa bán hàng giá rẻ, lừa việc làm online… đòi hỏi sự cảnh giác cao ở mỗi chúng ta.

Hãy thật thông minh, sáng suốt để không trở thành nạn nhân của những chiêu lừa gạt trên bạn nhé. Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho mỗi chúng ta.

Xem thêm:
Lừa đảo lô đề qua facebook – chiêu trò moi tiền mới cần cảnh giác
Lừa đảo hack nick facebook cẩn thận mất thông tin cá nhân