Cạn lời với những người chụp ảnh tự sướng ở chung cư bị cháy

146

Tự sướng là một trào lưu từ rất lâu được cư dân mạng yêu thích và hưởng ứng rất nhiệt tình. Những bức hình đưa lên mạng xã hội phần nào mang tính chất PR cho bản thân người đăng tải. Tuy nhiên, tự sướng cũng cần đúng nơi đúng chỗ. Lựa chốn tang tóc, bi thương để “làm màu” cho bản thân mình thì quả thật là… cạn lời!

Đấy là nhận định chung của rất nhiều người dân London (Anh) tại hiện trường vụ cháy chung cư cao tầng đang khiến dư luận không khỏi bàng hoàng những ngày vừa qua. Bên cạnh những tang tóc, đau thương thì rất nhiều người phải “dở khóc dở cười” trước nhiều du khách vô tư đến đó chỉ để chụp ảnh tự sướng chứng minh rằng “tôi đã đến đây, tôi đã tận mắt chứng kiến vụ cháy này,….”.

Những ngày qua, cả thế giới đang hướng về những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Grenfell, London hôm 14 tháng 6 vừa qua. Ngọn lửa đã bốc cháy dữ dội trong suốt 36 tiếng đồng hồ, thiêu rụi hoàn toàn 120 căn hộ thuộc 24 tầng của chung cư với hơn 500 người sinh sống. Ít nhất 58 người đã thiệt mạng và con số đó sẽ càng tăng sau quá trình tìm kiếm, thu dọn hiện trường. Ước tính tan thương và mất mát không gì đếm xuể..

Cạn lời với những người chụp ảnh tự sướng ở chung cư bị cháy 1

Hiện trường vụ cháy chung cư Grenfell

Theo đó, đã có những sẻ chia chân tình, những lời động viên và những cảm thông sâu sắc. Thế nhưng… bạn nghĩ gì nếu bản thân là một trong những người đổ xô đến đó chỉ vì một mục đích duy nhất – tự sướng? Và nếu nhìn thấy bạn bè hay người thân của mình đăng tải hình ảnh ấy lên mạng xã hội, bạn sẽ đồng tình hưởng ứng hay thẳng thắn chỉ trích, phê phán?

Các nạn nhân trong vụ cháy vừa mất người thân, mất đi tiền của, phút chốc trắng tay chưa kịp khóc cho phận mình thì đã phải thêm phần chua xót, phẫn nộ khi thấy người khác mang nỗi đau của mình ra làm công cụ để PR.

Người dân xung quanh quá bức xúc trước hành động vô tư, vô cảm ấy nên đã cho treo một tấm biển với nội dung yêu cầu công chúng không chụp ảnh ở hiện trường vụ cháy vì đây không phải địa điểm du lịch.

Cạn lời với những người chụp ảnh tự sướng ở chung cư bị cháy 2

Tấm biển yêu cầu của người dân với du khách về việc không chụp ảnh tự sướng

Nhiều người cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình:

Chỗ này và thời điểm này không thích hợp để chụp ảnh tự sướng. Tôi có bạn bè đã bỏ mạng trong tòa chung cư này đấy“, Lorraine Warrington, một người sống ở khu vực lân cận, cho biết.

Tôi hiểu là mọi người đến đây để viếng thăm và chia buồn, dù nhiều người chẳng quen ai là nạn nhân của vụ cháy. Nhưng có một số người đến đây chỉ để chụp ảnh, quay phim như thể chỗ này là địa điểm du lịch. Hành động đó thật thiếu tôn trọng”, Warrington nhận xét.

Quả thật là phải nói “cạn lời” trước hành động vô cảm này. Và hơn hết, đây là một bài học để mỗi chúng ta tự cân nhắc, nhìn nhận lại bản thân vì đôi khi những sự vô tình đến nực cười như thế sẽ xoáy sâu hơn nữa vào nỗi đau những người trong cuộc đang phải đối diện với mất mác, tan thương.

Xem thêm các tin tức khác tại:
Hoang mang xe tải bất ngờ bốc cháy trên quốc lộ
Người ngoài hành tinh là có thật!
Những luật lệ lạ lùng về sex và hôn trên thế giới