Cách xử lý nước nặng mùi và màu tím

124

Bạn biết không, đa số nguồn nước đều có những mùi khó chịu, mỗi loại nước sẽ có một mùi vị khác nhau. Nước thiên nhiên có mùi thiên nhiên, chủ yếu bắt nguồn từ các loại rêu tạo có trong nước. Còn nước nhân tạo sẽ có mùi nhân tạo, nguyên nhân từ một số chất thải trong cuộc sống con người.

Khi gặp phải trường hợp nước có màu và mùi không tốt cần có những biện pháp xử lý như sau:

Làm thoáng để khử mùi

Cách làm thoáng thường thấy nhất chính là xây các bể lọc nước như bể lọc nước giếng khoan sử dụng hệ thống dàn phun mưa chẳng hạn. Với hệ thống này các loại cát lọc nước như than hoạt tính hoặc cát thạch anh kết hợp với thiết bị làm mềm nước giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất. Tuy nhiên nước xử lý bằng cách này vẫn chưa an toàn tuyệt đối, bạn cần sử dụng thêm bình lọc nước gia đình trước khi sử dụng nguồn nước.

cach-xu-ly-nuoc-nang-mui-va-mau-tim

Cách làm thoáng này mục đích là làm bay hơi và mùi có trong nước, tăng độ oxy hóa khi sử dụng sẽ rất có lợi cho cơ thể.

Làm thoáng bề mặt cũng giống như các công trình làm thoáng khử sắt khác:

Làm thoáng bề mặt bằng hệ thống dàn phun sương, phun mưa nhằm tăng bề mặt tiếp xúc của nước với oxy dồi dào cho việc lọc nước tiếp theo được dễ dàng hơn.

Làm thoáng bằng các hệ thống cưỡng bức giúp nước tinh khiết và sạch khuẩn.

Loại bỏ mùi bằng chất oxy hóa mạnh

Hóa chất, đặc biệt là những hóa chất có tính oxy hóa mạnh rất có ích cho việc lọc nước. Các chất oxy hóa này thường dùng trong các bình lọc nước, nhất là bình lọc nước biển. Các chất oxy hóa ví dụ như clo có khả năng kết hợp với các hóa chất xử lý nước, nước qua xử lý sẽ sạch và đảm bảo hơn.

cach-xu-ly-nuoc-nang-mui-va-mau-tim

Chất oxy hóa mạnh có khả năng loại bỏ mùi rất tốt, một số chất oxy hóa có thể kể đến là clo và 1 số chất kết hợp với clo, máy ozon… Trong đó dùng clo để khử mùi là cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu khí clo dư lại là nguyên nhân khiến nước có mùi hôi, chính vì vậy bạn cần biết tính toán lượng clo sao cho phù hợp.

Than hoạt tính khử màu và mùi

Than hoạt tính xử lý nước có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta. Than hoạt tính có vai trò vô cùng lớn trong việc khử mùi, nước có mùi đi qua than hoạt tính sẽ bớt mùi đi rất nhiều.

Tuy nhiên cách tốt nhất để xử lý nước chính là bạn phải biết cách phối hợp tất cả những cách trên với nhau sao cho phù hợp nhất. Nếu vẫn chưa thể khử hết màu và mùi thì bạn phải mua 1 bình lọc nước, trong đó có sẵn các loại cát lọc, lõi lọc nước giúp nước được lọc sạch và tinh khiết.

Xem thêm: