Bệnh nhân ung thư vú không được ăn bánh mì

15

Bệnh nhân ung thư vú không được ăn bánh mì – đó là kết luận mới nhất được đưa ra từ một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Muốn biết cụ thể hơn về kết luận này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau!

Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ  Viện Nghiên cứu The Scripps thuộc California của Mỹ. Theo đó, qua quá trình tìm hiểu, phân tích, họ tìm thấy trong bánh mì có chứa một nhóm chất. Nhóm chất này có tên gọi là xenoestrogen. Chúng có thể làm cản trở hoặc đảo ngược tác dụng của một số loại thuốc chuyên dùng để điều trị ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú không được ăn bánh mì

Bánh mì là một loại thực phẩm cần tránh với bệnh nhân ung thư vú

Chẳng hạn như palbociclib – một loại thuốc trị ung thư vú được cho là tối ưu nhất có thành phần dương tính với thụ thể estrogen khi gặp xenoestrogen. Thụ thể này hình thành và cản trở mọi tác dụng của thuốc nếu người bệnh ăn nhiều bánh mì trong suốt quá trình điều trị. Tương tự, letrozole – một loại thuốc trị ung thư vú khác được cho là sẽ đảo ngược tác dụng, gây ra những tác hại khôn lường nếu người bệnh không kiêng bánh mì.

Cũng theo nghiên cứu này, không chỉ cản trở, đảo ngược, xenoestrogen còn là tác nhân chính kích thích và tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh và dữ dội hơn.

Đây được xem là một kết luận gây sốc với nhiều người bởi bánh mì đang là một trong những nguồn thực phẩm chính tại các nước Âu – Mỹ. Chuyện người bệnh đang điều trị ung thư vú vẫn ăn bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày là một điều rất phổ biến.

Như vậy, nghiên cứu đã mang đến cho người bệnh ung thư vú một lời cảnh báo trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Tránh xa bánh mì – đó là điều cần thiết. Đồng thời, cần có những theo dõi, thăm khám định kỳ và thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục.

Thực hiện nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học mong muốn kết quả đạt được sẽ phần nào hỗ trợ được các bệnh nhân ung thư vú trong quá trình điều trị. Đôi khi những thực phẩm quen thuộc như bánh mì lại là tác nhân xấu khiến bệnh tình của họ ngày càng trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phần nào hỗ trợ giới y học có thêm một nhìn nhận mới về căn bệnh này và tìm ra những giải pháp điều trị tốt hơn cho những ai chẳng may bị nó “ghé thăm”.

Mỗi năm, trên thế giới có hàng tỷ phụ nữ bị ung thư vú. Rất nhiều trong số đó đã không qua khỏi vì những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này. Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và cập nhật nhanh những thông tin liên quan tới nó là điều cần thiết cho mỗi chúng ta!

Xem thêm:
Những loại thực phẩm tốt hơn thuốc giúp phụ nữ chống lại ung thư vú