Bệnh lạ khiến 13 người nhảy múa liên tục, uống nước thay cơm

117

Mới đây, thông tin về một căn bệnh lạ xảy ra với 13 người dân cư trú trong cùng một địa phương đã gây sự chú ý từ dư luận. Điểm đặc biệt của căn bệnh này là tất cả những người mắc phải nó điều có biểu hiện không bình thường là liên tục nói cười lảm nhảm, chửi bới lung tung, nhảy múa và uống nước thay cơm để sống qua ngày.

13 người dân nói trên hiện đang sinh sống tại bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Căn bệnh này không chỉ lạ ở triệu chứng mà còn lạ ở cách mà nó lây nhiễm từ người sang người.

Chị Biên (sinh năm 1976) bị mắc phải chứng bệnh ấy sau một lần đau đầu. Chồng chị là anh Cà Văn Hoàn (sinh năm 1976) đã tìm mọi cách chữa trị cho vợ nhưng đành bất lực. Đáng buồn thay, những người hàng xóm xung quanh sau vài lần tiếp xúc với chị Biên bỗng dưng cũng bị lây bệnh với những biểu hiện y hệt.

Bệnh lạ khiến 13 người nhảy múa liên tục, uống nước thay cơm 1

Chị Biên – người đầu tiên bị mắc bệnh lạ

Khó hiểu nhất vẫn là trường hợp của anh bạn trẻ Lò Văn Hưng (20 tuổi), Hưng không tiếp xúc với người bệnh mà chỉ nói chuyện qua điện thoại với con trai chị Biên là Cà Văn Tươi, thế mà sau đó cũng mất khả năng điều khiển hành vi của bản thâ. Anh Hưng tương tự những người khác, đã bị lây bệnh với các hành động lạ như nhảy múa, hát hò và la hét. Tất cả họ đều không chịu ăn cơm. Thay vào đó, chỉ uống nước để sống qua ngày. Người nhà phải thay phiên nhau trông giữ vì sơ sẩy một chút là họ lại chạy vào rừng, đã vào rừng thì khả năng đi lạc rất cao.

Trong 13 người có biểu hiện lạ thì có 4 người bị nặng, gồm Cà Thị Biên, Cà Văn Hoàn, Cà Thị Hoán, Cà Thị Hôm, 9 người bị nhẹ hơn giờ đã khỏi”- Ông Lò Văn Phong, trưởng bản Ỏ cho biết. Cũng theo ông, hiện tượng lạ này từ trước tới nay chưa từng xảy ra ở bản.

Bệnh lạ khiến 13 người nhảy múa liên tục, uống nước thay cơm 2

Chị Cà Thị Hôm – 1 trong các bệnh nhân mắc bệnh

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã cử cán bộ y tế đến tận nhà từng người để kiếm tra tình hình sức khỏe của họ. Tuy nhiên, chị Tòng Thị Phong cho biết vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân, nhận định ban đầu thì có thể họ bị mắc bệnh hoang tưởng.

Chúng tôi đang vận động người nhà đưa bệnh nhân lên BV tỉnh khám và điều trị. Đến nay đã vận động được 2 gia đình.” – chị Phong chia sẻ.

Bệnh lạ khiến 13 người nhảy múa liên tục, uống nước thay cơm 3

Người dân tập trung lại bàn về căn bệnh

Theo đó, chính quyền địa phương được sự chỉ đạo từ ông Lò Văn Phúc – chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Ngần cũng đã trực tiếp tham gia vận động, khuyên bảo người dân đưa người bệnh đến các cơ quan y tế tuyến tỉnh để khám, điều trị.

Xem thêm:
– Mỗi ngày 1 giọng nói, người phụ nữ gặp rắc rối với chứng bệnh lạ
– Nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ mắc căn bệnh lạ quái ác