Bé bị nổi mẩn ngứa và sốt – biểu hiện của bệnh mề đay ở trẻ

129
Chữa mề đay hiệu quả

Trong số những người bị mề đay thì trẻ nhỏ chiếm tỷ lệ 20%, qua đó có thể thấy bệnh mề đay ở trẻ là căn bệnh phổ biến. Bệnh nhẹ thì mẩn ngứa và sốt, nhưng nặng có thể bị biến chứng như sốc phản vệ, nguy hại đến tính mạng. Do vậy bố mẹ cần phải biết được dấu hiệu cũng như cách chữa trị khi trẻ bị mề đay.

Chữa mề đay hiệu quả

Hình ảnh mề đay ở trẻ

Biểu hiện của bệnh mề đay ở trẻ

Da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi nhẹ của thời tiết hoặc môi trường sống cũng khiến trẻ bị dị ứng da. Một trong những căn bệnh dị ứng da thường thấy ở trẻ nhất là mề đay. Bố mẹ có thể đoán bệnh của con thông qua những biểu hiện sau đây:

  • Trên da của bé xuất hiện các mảng sần đỏ, sưng, phù nề
  • Mề đay gây ngứa hoặc rất ngứa, biểu hiện rõ nhất vào ban đêm
  • Bệnh có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày, cũng có một số trường hợp kéo dài đến vài tháng.
  • Mề đay xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể, khi xuất hiện có thể lan rộng từ vài phút đến vài giờ
  • Một số trường hợp mề đay đi kèm với phù mạch ở mặt, mí mắt, tai, miệng…
  • Một số trẻ khi bị mề đay sẽ bị sốt.

Cách chữa mề đay ở trẻ nhanh chóng, hiệu quả

Một số trường hợp mề đay ở trẻ không cần chữa cũng tự biến mất trong vài giờ hoặc vài tuần. Nhưng cũng có những trường hợp cần có những phương pháp điều trị can thiệp.

Nếu bé bị mề đay do tiếp xúc với vật nuôi hoặc dị ứng với các yếu tố khác thì cần cho bé đi tắm để loại bỏ những tác nhân dị ứng ra khỏi cơ thể. Bố mẹ có thể chườm lạnh hoặc mát để làm dịu đi cơn ngứa của trẻ. Lưu ý: Không mặc đồ bó sát, chỉ mặc đồ rộng, thoáng mát để hạn chế sự khó chịu ở trẻ.

chữa mề đay hiệu quả nhanh chóng

Thuốc histamine giảm ngứa khi trẻ bị mề đay

Nếu trẻ dưới 2 tuổi, bố mẹ không nên tự ý chữa mề đay tại nhà mà cần đưa trẻ đến bệnh viện da liễu để được thăm khám và tìm ra hướng điều trị. Nhất là đối với trẻ bị mề đay đi kèm các triệu chứng như khó thở, sưng mặt, bất tỉnh, khó nuốt, chóng mặt…

Thường thì bác sĩ sẽ cho trẻ uống thuốc kháng sinh histamine để giảm ngứa. Hoặc nếu nặng hơn bác sĩ sẽ kê thêm một loại thuốc khác là steroid, có tác dụng tốt trong việc chữa  mề đay cấp nặng (tuy nhiên thuốc dễ gây tác dụng phụ sử dụng nhiều).

Tóm lại nếu người lớn bị mề đay chúng ta có thể tự ý mua thuốc tây, chữa mề đay bằng kinh nghiệm dân gian hoặc uống thuốc đông y… nhưng đối với trẻ nhỏ bố mẹ cần tuân thủ nguyên tắc đưa trẻ đi khám để bác sĩ đưa ra hướng điều trị thích hợp.