Bạn phải chuẩn bị gì khi du học Pháp

143

Bạn phải chuẩn bị gì khi du học Pháp

Khâu chuẩn bị trước quá trình đi học học là cực kì quan trọng đối với các bạn du học sinh. Không chỉ riêng Du học tại Pháp mà là khi du học tại bất kì quốc gia nào, bạn đều cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trang lên đường của bản thân.

Bạn phải chuẩn bị gì khi du học Pháp 1

Xem thêm:

Các thủ tục cần làm trước khi đi: Hồ sơ gửi đi xin ghi danh, visa, hộ chiếu…

Các thủ tục khi đến Pháp

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp ở Đại Sứ Quán Pháp tại Việt nam: Để được cấp visa, bạn phải qua được kỳ kiểm tra phỏng vấn bằng tiểng Pháp ở ĐSQ. Vậy học tiếng Pháp ở đâu?

Chi phí cho việc học tập và sinh hoạt

Mức học phí tuỳ thuộc vào loại trường mà bạn chọn. Đối với những khoá học lấy bằng quốc gia, Nhà nước Pháp chịu phần lớn phí đào tạo và qui định mức lệ phí đăng ký hàng năm mà sinh viên phải đóng.

Trong các cơ sở đào tạo do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp quản lí và các trường tư thục, mức học phí được quy định tuỳ theo từng trường.

Ngoài phí ghi danh cần phải tính đến bảo hiểm xã hội (bắt buộc), chi phí ăn ở đi lại (tiền thuê nhà, tiền ăn, vv…). Theo ước tính của I.C.T, để có một điều kiện tốt cho việc học tập thì chi phí tối thiểu cho việc sinh hoạt phải là 615 euros/tháng.

Các nguồn học bổng

Có ba nguồn học bổng dành cho sinh viên Việt Nam muốn đến Pháp học tập:

Bạn phải chuẩn bị gì khi du học Pháp 1

Học bổng của Chính phủ Pháp : Hồ sơ xin học bổng phải làm qua Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Học  bổng của Chính phủ Việt Nam: Để có thông tin chính xác về các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam cho sinh viên du học ở nước ngoài nói chung và ở Pháp nói riêng, bạn hãy liên hệ với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam.

Học bổng của các tổ chức quốc tế hay các tổ chức phi chính phủ : các học bổng này được UNESCO thống kê và công bố hai năm một lần (Etudes à l’ộtranger/Studies abroad).

Thông thường các thủ tục xin học bổng phải tiến hành một năm trước khi đến Pháp học.

Sinh viên có quyền làm việc tại Pháp không ?

Sinh viên nước ngoài, mọi quốc tịch, du học tại Pháp đều có thể làm việc để có thu nhập. Tuy nhiên các điều kiện lao động của sinh viên nước ngoài được luật pháp quy định rất rõ: sinh viên không được làm việc quá 884 giờ/năm. Trong năm học, thời gian làm việc tối đa cho phép là 19,5 giờ/tuần. Trong thời gian nghỉ thì bạn có thể làm tới 35 giờ/tuần. Kể từ ngày 01/07/2001, mức lương tối thiểu theo luật định là 43,72 franc (7 euro)/giờ.