Bác sĩ từ chối cấp thuốc cho người nghi bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn ở Kon Tum

123

Theo chỉ đạo từ Bộ Y tế, người tham gia cứu hộ trực tiếp trong vụ tai nạn ở Kon Tum sẽ được hỗ trợ miễn phí thuốc ARV. Tuy nhiên, theo phản ánh của một vài người dân trong diện trên, họ đã không được cấp thuốc.

Như thông tin đã đưa, vụ tai nạn xảy ra ở Kon Tum ngày 30 tháng 6 năm 2017 khiến 4 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Trong những nạn nhân xấu số có 1 người dương tính với vi rút HIV. Theo đó, người tham gia cứu chữa trực tiếp có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV và sẽ được cấp thuốc ARV miễn phí để phòng ngừa và điều trị phơi nhiễm HIV.

Đó là chỉ đạo từ Bộ Y tế đến Sở Y tế Kon Tum sau khi ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đưa ra thông báo chính xác về kết quả khám nghiệm tử thi nạn nhân.

Trong số những người trực tiếp tham gia cứu hộ có 17 y bác sĩ cùng 7 người dân. Theo một vài tin đồn, sở Y tế Kon Tum đã thực hiện đúng chỉ đạo nhưng chỉ cấp thuốc và theo dõi cho 17 y sĩ.

Bác sĩ nói thuốc này chỉ cấp cho người làm nhiệm vụ, không cấp cho dân thường, còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán một liều năm triệu. Vậy tôi xin hỏi còn ai dám cứu người hay nên để cho các cấp làm nhiệm vụ đến cứu?” – Một người dân tham gia cứu hộ chia sẻ.

Cũng trong những ngày vừa qua, một người dân chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng ông đã dùng xe tải nhà mình đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trong quá trình di chuyển vết xước trên người ông có va chạm trực tiếp với máu của các nạn nhân. Nhận được tin có người trong số đó bị nhiễm HIV, ông rất hoang mang và cũng đến bệnh viện xin cấp thuốc nhưng không được.

Bác sĩ từ chối cấp thuốc cho người nghi bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn ở Kon Tum

Nhiều người dân đã tích cực tham gia cứu hộ các nạn nhân trong vụ tai nạn

Vụ việc được người dân chia sẻ khiến rất nhiều người bức xúc, lên án. Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết: “Chúng tôi đang trao đổi để xác định ai là người đã có hành vi này và đề nghị Sở Y tế Kon Tum xử lý nghiêm. Tuy nhiên, Sở Y tế Kon Tum cho biết họ đang xác minh do trong lúc hỗn loạn không biết ai đã phát ngôn như vậy”.

Theo ông Đào Duy Khánh – giám đốc Sở Y tế Kon Tum thì tới thời điểm hiện tại, tất cả những người có liên quan tới vụ tai nạn hôm 30 tháng 6 bao gồm người bị thương và người tham gia cứu hộ đều đã được kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc ARV miễn phí. Đồng thời họ còn được tiến hành các xét nghiệm và theo dõi trong vòng 3 tháng.

Thông tin gây bức xúc dư luận vừa được nêu trên sẽ được kiểm định và làm rõ trong thời gian gần nhất.

Xem thêm các tin tức khác tại:
Cứu người gặp nạn, 17 y sĩ nghi bị phơi nhiễm HIV
Chuyện người cha rạch mặt con: mạng đăng một đường, sự thật một nẻo