8 bí quyết giúp bạn trở thành người viết giỏi

133

Theo Kurt Vonnegut, “cây đại thụ” của dòng văn học châm biếm thì có 8 điều quan trọng mà bất kỳ một người viết nội dung, kể cả copywriter cũng cần phải nhớ, được ông tóm tắt trong cuốn “How to Use the Power of the Printed Word” (tạm dịch: Cách khai thác sức mạnh ngôn từ trong viết lách) xuất bản vào năm 1985.

1. Tìm chủ đề mà bạn quan tâm

“Tìm một chủ đề mà bạn quan tâm và bạn cảm thấy rằng, những người khác cũng quan tâm đến nó. Đó là sự quan tâm chân thật chứ không phải chiêu trò ngôn từ, điều này sẽ là yếu tố hấp dẫn và cuốn hút nhất trong văn phong của bạn”.

Bạn đang soạn thảo một thư bán hàng, viết một bài báo trên blog hay thiết kế một landing page. Nếu bạn không có đam mê về sản phẩm hay dịch vụ đang bán, bạn sẽ chỉ viết những câu chữ vô hồn.

Làm thế nào một copywriter buộc chính họ phải quan tâm đến ấm trà nếu như họ ghét trà? Hoặc phải viết về đồ ăn cho mèo trong khi họ yêu những chú cún? Hay viết về những cái chân vịt trên thuyền nhưng họ bị say sóng? Vonnegut khuyến khích bạn:

  • Chỉ nhận những dự án phù hợp với bạn: Nếu không thích súng, viết nội dung cho một website săn bắn có thể không phải là thứ dành cho bạn. Đó là yêu cầu cá nhân và nó đòi hỏi sự đánh giá trung thực thẳng thắn của bạn.
  • Hãy tìm hiểu thật sâu: Nếu bạn chọn viết cho một chủ đề hoàn toàn mới, hãy đắm mình vào đó. Tìm hiểu cặn kẽ về sản phẩm, dịch vụ mới hoặc tham khảo ý kiến của những người liên quan ở vị trí cao hơn. Càng biết nhiều về sản phẩm, bạn càng quan tâm và càng yêu nó.

copywriter

2. Đừng dài dòng

“Tôi sẽ không dài dòng với…”

Hãy viết một cách ngắn gọn, súc tích. Đừng dùng đến 10 từ chỉ để diễn đạt một ý mà chỉ cần 3 từ cũng đủ để hiểu.

3. Đơn giản

“Sự đơn giản của ngôn từ không chỉ đáng nể, mà có thể được coi là một nguyên tắc tối thượng”.

Một bài viết tốt phải rõ ràng. Đừng khiến người đọc phải suy nghĩ. Thông điệp của bạn nên dễ hiểu. Nếu không, bạn có nguy cơ mất đi khách hàng tiềm năng. Vậy thì làm cách nào giữ cho thông điệp đơn giản? Theo Vonnegut:

  • Sử dụng NGÔN TỪ rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu: Hãy rõ ràng một cách đáng tin. Đừng dùng từ “tận dụng (utilize)” khi bạn có thể thay bằng từ “sử dụng (use)” hoặc đừng viết “u ám (tenebrous)” khi bạn chỉ cần từ “tối (dark)”.
  • Sử dụng CÂU rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu: Đừng sợ dấu chấm câu, hãy tự nhiên với trạng từ và tránh dùng thể bị động.

Giữ sự đơn giản không hề dễ, nhưng chính xác đó là việc bạn cần làm đối với độc giả của mình.

4. Loại bỏ những câu từ không cần thiết

“Nếu một câu, bất kể viết hay đến mức nào mà không minh họa được chủ đề của bạn một cách mới lạ và hữu ích, hãy loại bỏ.”

Dù câu của bạn có hay đến đâu nhưng nếu không thể giao tiếp với người đọc và làm cho họ cảm thấy hào hứng muốn được đọc câu tiếp theo thì tốt nhất nên xóa nó. Mục tiêu cuối cùng của một copywriter là nhẹ nhàng dẫn dắt khách hàng cuộn xuống bài viết cho đến khi họ được thúc giục phải tạo ra hành động và thực hiện hành động. Những chi tiết vụn vặt chỉ làm gián đoạn, thậm chí, phá vỡ quá trình đó và khiến bạn không đạt được mục đích. Do vậy, đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn loại bỏ chúng.

copywriter

5. Là chính mình

“Bản thân tôi nhận thấy rằng khi tôi tin vào câu chữ của mình nhất thì dường như, những người khác cũng tin.”

Hãy viết thật tự nhiên. Lựa chọn một người để hướng đến và viết như thể là chỉ có bạn đang nói chuyện với người đó. Thể hiện chính con người bạn và nội dung bạn viết sẽ có được âm điệu ấn tượng nhất, độc đáo nhất.

6. Nói điều bạn muốn

“Tôi từng tức giận bởi những giáo viên như vậy nhưng giờ không còn nữa. Những tiểu thuyết xưa cũ không lỗi thời bởi vì nó truyền tải đúng thông điệp hay một câu chuyện mà tác giả muốn. Các giáo viên của tôi mong muốn tôi viết chính xác, luôn luôn chọn lựa những từ ngữ hiệu quả nhất và liên kết chúng lại một cách rõ ràng, mạch lạc giống như các bộ phận của một cỗ máy. Họ không muốn biến tôi thành một người Anh. Họ hy vọng rằng tôi sẽ hiểu được vấn đề và có thể nắm rõ nó trong lòng bàn tay.

Và, giấc mơ mà tôi muốn – đó là sẽ biến hóa được ngôn từ giống như cách mà Pablo Picasso đã làm với sơn màu hay những thần tượng nhạc Jazz đã làm với âm nhạc – đã bị dập tắt. Tôi nhận ra rằng, nếu tôi phá vỡ tất cả các quy luật chấm câu, dùng bất cứ từ ngữ nào tôi muốn chúng thể hiện và xâu chuỗi những từ ngữ này không theo một trật tự nào, tôi sẽ không thể hiểu được vấn đề. Bạn cũng vậy, tốt nhất hãy tránh xa phong cách viết giống như cách mà Picasso đã vẽ hay những thần tượng nhạc Jazz vẫn chơi nếu bạn có thứ gì đó đáng nói và mong rằng nó sẽ được đón nhận”.

Một bài viết hay, đầu tiên và trước hết, phải dễ hiểu. Đó là lý do tại sao những copywriter giỏi biến hóa sẽ không mắc lỗi làm xao nhãng người đọc với các chi tiết vụn vặt. Tôn trọng thời gian của người đọc và “tối thiểu hóa” nhận thức của họ. Đừng bắt họ phải suy nghĩ.

copywriter

7. Thấu hiểu độc giả của bạn

“Độc giả phải nhận biết hàng ngàn ý nhỏ trên văn bản và phải hiểu nghĩa ngay lập tức. Họ phải đọc – một nghệ thuật khó khăn không phải ai cũng làm được thậm chí khi đã nghiên cứu chúng sau 12 năm dài phổ thông.

Vì vậy, phải thừa nhận rằng văn phong quá kiểu cách sẽ không phù hợp với phần lớn độc giả, bởi họ không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Độc giả đòi hỏi chúng ta là những giáo viên kiên nhẫn và dễ cảm thông, luôn sẵn sàng gạn lọc và đơn giản hóa, trong khi đó chúng ta lại thích bay lên trên đám đông và “hót” bằng thứ thứ ngôn ngữ của sơn ca chứ không phải là của con người”.

Có thể bạn là một cây bút tài ba và một nghệ sĩ. Bài văn có thể cất lên giai điệu. Điều đó thật tuyệt nhưng nó không hề tốt nếu bài viết dài dòng. Những copywriter thành công biết rằng copy dài dòng sẽ là một thất bại. Tất cả đều phải rõ ràng và chính xác bởi vì sự thấu hiểu độc giả sẽ được tưởng thưởng bằng sự tin tưởng, tín nhiệm và hành động. Vì vậy, hãy cho độc giả và chính bạn một cơ hội được thể hiện sự đồng cảm.

8. Mang lại giá trị

Hãy luôn luôn mang đến cho người đọc giá trị. Nếu thất bại ở bước này xem như toàn bộ cố gắng của bạn trở thành vô nghĩa. Giá trị được sinh ra khi bài viết của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể cho đọc giả, xua tan đi nỗi sợ hoặc đáp ứng một khao khát.

Nội dung thông tin rất có giá trị. Nội dung giải trí cũng vậy. Sau cùng, mang đến giá trị là yếu tố cơ bản dẫn đến thành công cho bất kỳ một bài viết nào bởi vì nếu không có nó, mọi người sẽ chẳng có gì để quan tâm cả?

Do vậy, lần tới nếu bạn có ý định viết một câu copy, một bài viết, một câu chuyện trên blog thì hãy xác định bạn viết cho ai? Họ cần gì, muốn gì và nên viết như thế nào trước khi bắt đầu viết.

Xem thêm: